Hội chứng Stockholm: Những trường hợp nổi tiếng khi con tin yêu kẻ bắt cóc tra tấn mình

DS  - Theo Helino | 26/07/2019 07:43 PM

 
  thích

Khi bị bắt cóc và tra tấn suốt nhiều năm, không phải ai cũng còn đủ tỉnh táo để chống lại kẻ bạo hành. Thậm chí có những trường hợp còn nảy sinh tình cảm, được gọi là hội chứng Stockholm.

Hội chứng Stockholm là khi một ai đó bị bắt cóc lại nảy sinh tình cảm với người bắt giữ họ. Một số người còn cho rằng Người đẹp và Quái thú cũng là một biểu hiện của Stockholm, khi Belle lại yêu kẻ đã giam giữ mình trong tòa lâu đài xa lạ.

1. Natascha Kampusch

Hội chứng Stockholm: Những trường hợp nổi tiếng khi con tin yêu kẻ bắt cóc tra tấn mình - Ảnh 1.

Natascha mới 10 tuổi khi cô bị bắt cóc ở Áo. Một người đàn ông tên Wolfgana đã đưa cô đến một căn hầm bí mật và giam giữ cô suốt 8 năm, nơi cô bị đánh đập, tra tấn, lạm dụng và bỏ đói.

Wolfgana là một kẻ bắt cóc xảo trá. Anh ta từng xô Natascha ra trước cửa, chỉ mặc quần lót, bị bỏ đói, bầm tím và nói với cô: "Nào, chạy đi, xem mày chạy được bao xa!"

Hội chứng Stockholm: Những trường hợp nổi tiếng khi con tin yêu kẻ bắt cóc tra tấn mình - Ảnh 2.

Cô thấy quá nhục nhã để có thể chạy ra ngoài, và anh ta nói: "Mày thấy đấy, thế giới không cần mày, mày chỉ có thể ở đây thôi."

Năm 18 tuổi, cô đã bỏ trốn thành công. Wolfgana đã tự sát bằng cách nằm xuống đường ray tàu, và khi nghe thấy tin này, cô đã khóc cho anh ta.

2. Elizabeth Smart

Hội chứng Stockholm: Những trường hợp nổi tiếng khi con tin yêu kẻ bắt cóc tra tấn mình - Ảnh 3.

Elizabeth bị bắt cóc khi 14 tuổi tại nhà của mình vào một đêm, và 9 tháng sau người ta tìm thấy cô. Kẻ bắt giữ cô, Brian Mitchell đã di chuyển liên tục để tránh cảnh sát, tra tấn và cưỡng bức cô.

Hội chứng Stockholm: Những trường hợp nổi tiếng khi con tin yêu kẻ bắt cóc tra tấn mình - Ảnh 4.

Mặc dù Mitchell có thể không cố tình tẩy não Elizabeth, nhưng sau khi được giải cứu, cô khai rằng đã có lúc trong khi bị giam cầm cô có thể chạy thoát nhưng đã bỏ qua cơ hội đó. Tuy vậy, cô không có tình cảm nào nảy sinh với tên bắt cóc, nên có lẽ đây chỉ là một biểu hiện nhẹ của Stockholm.

3. Jaycee Dugard

Hội chứng Stockholm: Những trường hợp nổi tiếng khi con tin yêu kẻ bắt cóc tra tấn mình - Ảnh 5.

Bị bắt cóc năm 1991, Jaycee chỉ mới 11 tuổi và tận năm 2009 cô mới được giải cứu. Kẻ bắt cóc cô, Phillip Garrido đã tẩy não cô bé bằng sự điên rồ của mình. Nhiều bác sĩ tâm thần cho rằng Jaycee đã từng nghĩ một cách vặn vẹo rằng mối quan hệ của mình với Phillip giống hôn nhân, một phần vì cả hai đã có 2 đứa con.

Thậm chí khi cảnh sát đến bắt Garrido, họ cảnh báo rằng Garrido là một tên tội phạm nguy hiểm, nhưng Jaycee lại nói rằng anh ta đã thay đổi, là một người tuyệt vời và rất tốt với lũ trẻ của cô.

Hội chứng Stockholm: Những trường hợp nổi tiếng khi con tin yêu kẻ bắt cóc tra tấn mình - Ảnh 6.

Cô rất kích động khi bị ép khai chi tiết, thậm chí nói dối để bảo vệ Garrido. Cô tự nhận mình là một người vợ bị lạm dụng đang đến nhà Garrido chạy trốn. Thậm chí những đứa con của cả 2 cũng như bị tẩy não, chỉ nhìn chằm chằm vào cha như zombie.

Chỉ sau này, khi Garrido đã bị bắt, Jaycee mới thừa nhận: "Tôi chỉ thích nghi để sống sót trong hoàn cảnh của mình."

4. Collen Stan

Trường hợp của Collen Stan cực kỳ tàn bạo, cô bị tra tấn khủng khiếp về thể xác và tinh thần, tới mức cô hoàn toàn sụp đổ và tâm trí làm mọi cách để có thể tự bảo vệ mình.

Hội chứng Stockholm: Những trường hợp nổi tiếng khi con tin yêu kẻ bắt cóc tra tấn mình - Ảnh 7.

Sau khi Cameron Hooker bắt cóc Collen vào năm 1977, anh ta giam giữ cô trong một chiếc hộp như quan tài bên dưới giường trong suốt bảy năm. 23 giờ mỗi ngày, cô nằm trong chiếc hộp đó, những lúc được ra ngoài cô buộc phải làm nô lệ tình dục cho anh ta.

Hội chứng Stockholm: Những trường hợp nổi tiếng khi con tin yêu kẻ bắt cóc tra tấn mình - Ảnh 8.

Thậm chí, cô còn bị ép ký một bản hợp đồng với "chủ nhân" của mình một năm sau sau đó. Cách Hooker kiểm soát cô cũng rất đáng sợ. Anh ta tẩy não cô bằng câu chuyện về một tổ chức xấu xa đang theo dõi và sẵn sàng giết chết gia đình cô nếu cô chống cự hoặc cố gắng trốn thoát.

Hội chứng Stockholm: Những trường hợp nổi tiếng khi con tin yêu kẻ bắt cóc tra tấn mình - Ảnh 9.

Collen sợ chống đối lại Hooker đến nỗi khi được đưa về với gia đình, cô không dám nói cho họ sự thật. Cô khẳng định Cameron là bạn trai của mình và rất hạnh phúc. Cô dành cả đêm thậm chí sáng hôm sau để chụp ảnh với kẻ đã ngược đãi mình trước khi rời bỏ hắn ta.

Cuối cùng, vợ của Hooker đã cảm thấy tội lỗi trước những gì cô ta giúp chồng làm, và giúp Stan trốn thoát.