Học viện Anh hùng: Ý nghĩa thực sự của hai chữ U.A. bí ẩn là gì?

Giang Gamek  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/04/2021 09:37 AM

 
  thích

Từ đâu mà ngôi trường lấy tên U.A.? Tác giả Kohei Horikoshi đã có dụng ý gì khi chọn cái tên này?

Học viện Anh hùng: Ý nghĩa thực sự của hai chữ U.A. bí ẩn là gì? - Ảnh 1.

Học viện anh hùng là một bộ manga được viết và minh họa bởi Horikoshi Kohei. Câu chuyện theo chân Midoriya Izuku, một cậu bé được sinh ra mà không có siêu năng lực nhưng đã được trợ giúp bởi siêu anh hùng vĩ đại nhất và giúp cậu gia nhập trường dành cho siêu anh hùng tập sự.

Manga Học viện Anh hùng đã trở thành một cơn sốt trên thị trường quốc tế trong những năm gần đây, một phần vì sức hấp dẫn gần như toàn cầu của thể loại siêu anh hùng và hành động. Trong bộ truyện, nhiều nhân vật gợi nhớ tới những anh hùng cổ điển của Mỹ và những tựa game shonen được yêu thích - mọi thứ đều bắt nguồn từ ý tưởng về chủ nghĩa anh hùng, ngay cả tên của Trường U.A.

Fan mới của bộ truyện sẽ thắc mắc U.A. thực chất viết tắt cho chữ gì. Các nhân vật đều đọc rõ chữ "U.A." ngay cả trong bản lồng tiếng Nhật, nhưng ý nghĩa thực sự của tên ngôi trường không hề đơn giản như nhiều người nghĩ.

Cách chơi chữ song ngữ của cái tên U.A.

Từ lâu, một số người hâm mộ bộ truyện đã có một chút nhầm lẫn về ý nghĩa cái tên UA trong nguyên bản tiếng Nhật. Có một blog do người dùng tên KansaiChick đăng tải, đã giải thích bí mật đằng sau cái tên của U.A., cốt lõi nằm ở chỗ ngôi trường dành cho những anh hùng.

Tên đầy đủ của ngôi trường theo tiếng Nhật là "雄 英 高等学校 (Trung học Yuuei)." Hai chữ kanji đầu tiên, "雄 英," đọc là "yuuei", nghe giống như "U.A." Từ "anh hùng" cũng sử dụng cùng một chữ kanji: "英雄," đọc là "eiyuu." Đấy chính là chữ "U.A." đọc ngược lại đấy!

Học viện Anh hùng: Ý nghĩa thực sự của hai chữ U.A. bí ẩn là gì? - Ảnh 2.

Trong manga hay anime đều có hình ảnh ngôi trường với bảng chữ U.A. hiện rõ. Các nghĩa của từ kanji gốc ban đầu của tiếng Nhật vẫn được giữ nguyên, nhưng tác giả Horikoshi đồng thời cũng nhận ra rằng "yuuei" đọc nghe giống như "U.A.". Tác giả đã tận dụng điều này và chữ cái tiếng anh "U.A." trở thành cái tên chính thức trong các merch chính thức cũng như bảng tên trường.

Đồng phục thể dục của trường cũng có hình ảnh U.A. Chữ cái khối vuông "U" và "A" xuất hiện rõ ở phía trước và chính giữa của trang phục. Chữ "U" là đường viền cổ áo đồng phục và chữ A kéo dài từ giữa ngực đến chân. Độc giả có thể thấy rõ bộ đồng phục trong arc Hội thao, hay những lúc các em có bài thực hành.

Học viện Anh hùng: Ý nghĩa thực sự của hai chữ U.A. bí ẩn là gì? - Ảnh 3.

Mặc dù việc chơi chữ này không được thể hiện trong các phiên bản ngôn ngữ khác, nhưng nó vẫn khá dễ hiểu. Nhiều manga và anime có xu hướng chơi chữ (tuy nhiên điều này lại gây đau đầu cho dịch giả). Nhưng từ đó cũng kích thích việc tìm hiểu tiếng Nhật nói riêng và văn hóa Nhật Bản nói chung, để có thể hiểu rõ, cũng như đào sâu dụng ý của tác giả. Tác giả Kohei Horikoshi nổi tiếng với việc được truyền cảm hứng từ văn hóa bên Tây, nên có rất nhiều cách đặt tên trong tác phẩm Học viện Anh hùng cũng ảnh hưởng chuyện đó.