Học PUBG Mobile và MLBB, Liên Quân Mobile cũng chia gói "dữ liệu" nhằm giảm dung lượng

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 07/09/2019 05:30 PM

Rất nhiều game thủ Liên Quân Mobile sở hữu smartphone có ROM hạn chế nên đây là điều cần thiết.

Liên Quân Mobile là tựa game eSports quốc dân ở TPE, Thái Lan và Việt Nam. Không chỉ vậy, nó còn sở hữu 2 giải đấu có quy mô thế giới diễn ra hằng năm là AWC và AIC. Sự lan tỏa của Liên Quân Mobile trên khắp thế giới là điều không thể phủ nhận dù lượng người chơi phân bố ở các khu vực vẫn chênh lệch đáng kể. Lượng người chơi đông, đa dạng ở nhiều tầng lớp xã hội đã trực tiếp tạo ra thách thức với Liên Quân Mobile trong việc dung hòa lợi ích. Garena và Tencent luôn cố tối ưu hóa doanh thu ở cả nhóm đối tượng game thủ có điều kiện kinh tế. Bởi vậy mà việc giảm dung lượng ứng dụng Liên Quân Mobile chỉ là điều sớm hay muộn.

Học PUBG Mobile và MLBB, Liên Quân Mobile cũng chia gói dữ liệu nhằm giảm dung lượng - Ảnh 1.

Sau gần 3 năm tồn tại, Liên Quân Mobile đang sở hữu một kho "dữ liệu" khổng lồ chiếm tới 1,5 - 1,6 GB dung lượng.

Trước Liên Quân Mobile, rất nhiều đối thủ cạnh tranh và cũng là những môn eSports rất phổ biến như PUBG Mobile, Mobile Legends Bang Bang, Onmyoji Arena, Xiaomi Legends... đã làm điều này. Theo đó, sau khi tải, cài đặt và đăng nhập trò chơi thì game thủ phải tiến hành tải thêm dữ liệu. Tất nhiên, việc cài đặt thêm dữ liệu này không phải bắt buộc. Những người sở hữu smartphone có ROM chỉ tầm 16 GB đổ lại cứ trải nghiệm game tiếp dù yếu tố hình ảnh, hiệu ứng lúc chọn tướng sẽ không được tối ưu. Ở phiên bản 1.31.10, Liên Quân Mobile VN đã áp dụng việc chia gói dữ liệu hình ảnh với mục đích như vậy.

Học PUBG Mobile và MLBB, Liên Quân Mobile cũng chia gói dữ liệu nhằm giảm dung lượng - Ảnh 2.

Liên Quân Mobile bắt buộc phải chia nhỏ dữ liệu ra với gói hiển thị hình ảnh, tướng và hiệu ứng đi kèm.

Học PUBG Mobile và MLBB, Liên Quân Mobile cũng chia gói dữ liệu nhằm giảm dung lượng - Ảnh 3.

Game thủ có quyền tự chọn việc tải thêm dữ liệu để trải nghiệm trò chơi với phiên bản hoàn chỉnh.

Học PUBG Mobile và MLBB, Liên Quân Mobile cũng chia gói dữ liệu nhằm giảm dung lượng - Ảnh 4.

Nếu không muốn tải thêm dữ liệu, game thủ có thể chọn tạm dừng tải.

Học PUBG Mobile và MLBB, Liên Quân Mobile cũng chia gói dữ liệu nhằm giảm dung lượng - Ảnh 5.

Việc tải dữ liệu này khá tiêu tốn thời gian so với kiểu "mặc định" như trước đây.

Thực tế thì ứng dụng Garena Liên Quân Mobile dành cho server VN không phải là App Arena of Valor đầu tiên áp dụng việc chia gói dữ liệu, vì phiên bản MSP hay Indonesia đã thực hiện điều đó từ lâu. Tổng dung lượng ban đầu của App Arena of Valor dành cho MSP hay Indonesia khi ấy chỉ vào tầm 450 - 550 MB thay vì 1,1 GB như các phiên bản hoàn chỉnh của Thái Lan, Việt Nam và TPE.

Học PUBG Mobile và MLBB, Liên Quân Mobile cũng chia gói dữ liệu nhằm giảm dung lượng - Ảnh 6.

Liên Quân Mobile 1.31 sẽ bổ sung thêm khá nhiều nội dung mới khiến dung lượng của trò chơi sẽ tăng thêm đáng kể.

Còn nếu xét việc chia gói dữ liệu game dựa trên các tính năng, chế độ chơi thì PUBG Mobile là ví dụ điển hình nhất. Game thủ PUBG Mobile lúc đầu chỉ có bản đồ Erangel mà thôi. Nếu muốn thi đấu ở Miramar, Sanhok hay Vikendi thì họ dĩ nhiên phải chấp nhận gia tăng kích thước ứng dụng với các gói dữ liệu riêng biệt tiêu tốn vài trăm MB. Hiện tại, Liên Quân Mobile phiên bản 1.31.10 đang cung cấp gói dữ liệu hình ảnh, chuyển động của tướng và skin. Rất mong là trong tương lai, Timi sẽ chia ứng dụng ra thêm các gói dữ liệu "chế độ chơi".

Nên nhớ, lượng người chơi Liên Quân Mobile chẳng mấy khi trải nghiệm các mode giải trí như Đấu Nhân Bản, Bóng Đá, Đại chiến 10v10, Tử Chiến 2v2v2v2v2,... là không hề nhỏ. Họ từ lâu đã muốn Liên Quân Mobile giảm lược kích thước trò chơi bằng cách loại bỏ tạm thời các dữ liệu kể trên và cho phép người chơi chủ động lựa chọn việc nâng cấp trải nghiệm.