Hoàng đế La Mã và sở thích mở kỹ viện trong cung điện rồi tự mình tiếp khách

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 28/12/2020 10:16 PM

 
  thích

Chẳng những mở nhà thổ trong cung điện, hoàng đế La Mã còn tự mình tiếp khách và giành giật khách của cấp dưới. Ông ta cảm thấy tự hạo khi mình tiếp được nhiều khách cũng như kiếm được nhiều tiền nhất.

Người La Mã nổi tiếng với việc có quan niệm rất thoáng đối với vấn đề yêu đương, tình dục. Chính vì vậy, những mối quan hệ như đồng giới nam và đồng giới nữ rất bình thường, phổ biến trong giới thượng lưu, thậm chí là trong cung điện. Tuy nhiên, cũng bởi những mối quan hệ "mới lạ" với các nền văn hóa khác đã quá quen thuộc với người La Mã, nên không ít các hoàng đế La Mã đã tự nghĩ ra nhiều ý tưởng kỳ quái để làm mới thú vui "phòng the".

Lập nhà thổ hoàng gia

Hoàng đế Caligula nổi tiếng vì thói tiêu tiền xa hoa nhưng không giỏi việc kiếm tiền. Khi quốc khố cạn kiệt, ông ta bèn nghĩ ra một sáng kiến độc nhất vô nhị: Biến cung điện thành một nhà thổ.

Hoàng đế La Mã và sở thích mở kỹ viện trong cung điện rồi tự mình tiếp khách - Ảnh 1.

Nghe thì có vẻ đây là dịch vụ tự nguyện, nhưng kỳ thực Caligula biến nó là thành một kiểu "ăn cướp trá hình". Ông ta ép buộc nam giới trong thành phải vào nhà thổ của mình để hưởng lạc. Những người chị em gái của ông, một số nữ nô lệ bị biến thành gái bán hoa theo ý Caligula để kiếm tiền cho quốc khố.

Hoàng đế La Mã và sở thích mở kỹ viện trong cung điện rồi tự mình tiếp khách - Ảnh 2.

Ngoài ra, Caligula còn kiêm thêm dịch vụ cho vay nặng lãi. Các nạn nhân bị cướp tiền trắng trợn dưới danh nghĩa "ủng hộ" quỹ hoàng gia. Chính vì những hành động ngang ngược này mà triều đại của Caligula chỉ kéo dài khoảng 5 năm.

Cưới nữ tư tế ở điện thờ

Hoàng đế Elagabalus hay Heliogabalus là người có đời sống tình dục thậm chí còn lập dị hơn cả Caligula. Trong khoảng 4 năm trị vì của mình, ông ta lần lượt cưới rồi li dị với 5 bà vợ. Riêng với người vợ thứ hai là Aquilia Severa, nàng li dị với Elagabalus rồi lại được ông cưới về làm hoàng hậu thứ tư.

Hoàng đế La Mã và sở thích mở kỹ viện trong cung điện rồi tự mình tiếp khách - Ảnh 3.

Điều đặc biệt về Aquilia Severa là nàng xuất thân từ đền thờ nữ thần lửa Vesta. Theo phong tục, các nữ tư tế ở điện thờ Vesta phải giữ lời thề sống độc thân trong 30 năm để giữ ngọn lửa thiên không tắt. Nếu vi phạm lời thề này, nữ tư tế sẽ bị chôn sống trong hầm và người đàn ông đồng phạm sẽ bị đánh bằng roi da cho đến chết ở quảng trường.

Tuy nhiên, phong tục cũng không ngăn được hoàng đế Elagabalus lấy nữ tư tế Aquilia Severa làm vợ.

Sở thích tình dục đồng giới mãnh liệt

Elagabalus có đến 5 hoàng hậu, nhưng ông vẫn khoe rằng sở thích tình dục đồng giới nam của mình mãnh liệt hơn nhiều so với các hoàng đế La Mã khác. Nếu những người khác chỉ thỉnh thoảng mới ngẫu hứng yêu đương đồng giới thì Elagabalus duy trì một mối tình đồng giới khá bền vững với tay xà ích tóc vàng Hierocles.

Hoàng đế La Mã và sở thích mở kỹ viện trong cung điện rồi tự mình tiếp khách - Ảnh 4.

Mối tình này được sử gia Dio Cassius Cocceianus đề cập đến với nhiều chi tiết khá kỳ lạ. Hierocles chỉ là một nô lệ xuất thân từ vùng Caria ở Tiểu Á, nhưng Elagabalus lại chọn hắn làm chồng. Hoàng đế say đắm người tình đồng giới của mình đến mức treo thưởng nửa đế chế La Mã cho bất kỳ danh y nào có khả năng biến ông ta thành phụ nữ.

Hoàng đế La Mã và sở thích mở kỹ viện trong cung điện rồi tự mình tiếp khách - Ảnh 5.

Tuy không thể biến thành phụ nữ thực thụ, nhưng Elagabalus vẫn ăn mặc và cư xử như phụ nữ (thích trang điểm diêm dúa, diện quần áo hở hang) khi ở bên "chồng" Hierocles của ông. Y học ngày nay xác định Elagabalus có thể là một người chuyển giới tính. 

Hoàng đế La Mã và sở thích mở kỹ viện trong cung điện rồi tự mình tiếp khách - Ảnh 6.

Cũng giống như Caligula, Elagabalus đã cho mở nhà thổ trong cung điện. Thậm chí ông ta còn tự mình tiếp khách và đôi khi cướp cả khách của cấp dưới. Vị hoàng đế cũng không che giấu cảm giác tự hào khi tiếp được nhiều khách, kiếm được nhiều tiền hơn hẳn những người khác trong nhà thổ đặc biệt này.