Hòa Thắng Hòa: Băng đảng trá hình nguy hiểm nhất Hong Kong

Green  - Theo Helino | 28/08/2019 09:37 AM

Băng đảng Hòa Thắng Hòa có lịch sử thành lập và phát triển khá thăng trầm, gắn bó chặt chẽ với những biến động xã hội của đặc khu Hong Kong từ những năm 90 cho đến nay.

Nhắc đến bốn băng đảng thống trị giới xã hội đen Hong Kong, không thể không nhắc đến băng Hòa Thắng Hòa. Băng đảng này có lịch sử thành lập và phát triển khá thăng trầm, gắn bó chặt chẽ với những biến động xã hội của đặc khu Hong Kong từ những năm 90 cho đến nay.

Nguồn gốc băng đảng

Hòa Thắng Hòa vốn là một nhánh của băng nhóm "Hệ Chữ Hòa" dưới trướng Hội Tam Hoàng. "Hệ Chữ Hòa" do các đệ tử phái Hồng Môn lập ra từ năm 1846 và cũng từ băng nhóm này, nhiều thành viên đã tách ra hoạt động riêng, thành lập thêm nhiều băng nhóm khác tại Hong Kong.

Hòa Thắng Hòa: Băng đảng trá hình nguy hiểm nhất Hong Kong - Ảnh 1.

Băng đảng Hòa Thắng Hòa được manh nha thành lập từ những năm 90 của thế kỷ XIX, theo dòng người Quảng Đông đổ đến Hong Kong sinh sống và làm ăn. Cộng đồng người di cư mới này đã lập thành những nhóm như "Hội công nhân tự giúp đỡ", "Hội đồng hương", "Hội thân thích"... để giúp đỡ nhau ở trên đất khách. Năm 1909, tiền thân của Hòa Thắng Hòa là "Hội đồng hương Thắng Hòa" (Hòa Thắng Đường) được thành lập ở khu Thâm Thủy Bộ thuộc bán đảo Cửu Long.

Băng Hòa Thắng Hòa có phương thức lựa chọn ông trùm bằng cách thức bầu cử. Các nhân vật cao cấp trong nội bộ băng đảng sẽ bỏ phiếu bầu chọn, thời gian có thể kéo dài trong 1 năm. Chính vị vậy nội bộ băng đảng thường diễn ra những cuộc vận động ngấm ngầm nhằm mua phiếu bầu.

Sự lớn mạnh không ngừng của băng đảng Hòa Thắng Hòa

Năm 1925, lợi dụng cuộc bãi công quy mô lớn ở Hong Kong khiến công nhân thất nghiệp hàng loạt, Hòa Thắng Hòa nhanh chóng chớp lấy cơ hội mở rộng địa bàn hoạt động lẫn lực lượng. Nhờ vậy, từ một băng nhỏ, Hòa Thắng Hòa đã trở thành tổ chức chủ đạo trong nhánh "Hệ Chữ Hòa" của Hội Tam Hoàng. Băng đảng giữ vị trí cao trong giới xã hội đen Hong Kong cho đến khi những đối thủ mới xuất hiện.

Hòa Thắng Hòa: Băng đảng trá hình nguy hiểm nhất Hong Kong - Ảnh 2.

Năm 1949, băng 14K ra đời, Hòa Thắng Hòa cùng 14K và Tân Nghĩa An trở thàng ba băng đảng xã hội đen làm mưa làm gió ở Hong Kong. Thập niên 70 của thế kỷ 20, Hòa Thắng Hòa giữ vị thế là băng đảng số 1, nhưng chỉ một vài năm sau đó lại để vụt mấy vị thế này cho băng Tân Nghĩa An.

Ngôi vương trong giới xã hội đen Hong Kong lại một lần nữa xáo trộn khi đặc khu này được trao trả trở về với đại lục. Từ năm 1997, Tân Nghĩa An và 14K rơi vào giai đoạn khó khăn, dẫn đến sa sút nghiêm trọng. Nhờ vậy, Hòa Thắng Hòa lại giành được trị thế.

Thời kỳ xuống dốc và các hoạt động trá hình

Giai đoạn sa sút của Hòa Thắng Hòa bắt đầu vào năm 2003, khi một thành viên có biệt hiệu "Hổ Jordan" vì quá bất ngờ trước việc lực lượng an ninh khám xét nơi ở đã thách thức cảnh sát với câu nói "Sau 12 giờ đêm tao mới là người quyết định."

Hòa Thắng Hòa: Băng đảng trá hình nguy hiểm nhất Hong Kong - Ảnh 3.

Lời thách thức này của "Hổ Jordan" đã khiến cảnh sát mở cuộc lùng sục, bắt bớ toàn băng đảng. Sự kiện này khiến cho thế lực của Hòa Thắng Hòa bị ảnh hưởng trầm trọng.

Tuy không còn vị thế như xưa, song cũng rất khó để loại trừ tận gốc băng Hòa Thắng Hòa, vì chúng luôn biết cách trá hình dưới nhiều hình thức kinh doanh, công ty hợp pháp để thực hiện rửa tiền.