Họa sĩ lâu năm của DC bị “bóc phốt” đạo tranh Marvel để vẽ bộ truyện Wonder Woman mới

DG  Pháp luật Bạn đọc | 12/03/2022 03:23 PM

Hiện tại, nữ họa sĩ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào liên quan đến vụ việc này.

DC Comics vốn là 1 trong những công ty truyện tranh lớn nhất của Mỹ nói riêng và của thế giới nói chung. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi họ sở hữu 1 đội ngũ họa sĩ hùng hậu, chuyên nghiệp để có thể đảm bảo được tiến độ công việc của mình. Tuy nhiên, dường như không phải họa sĩ nào cũng làm việc bằng cái tâm, và luôn sẵn sàng tìm đủ mọi cách để chạy deadline, dù cho có phải đạo tranh của người khác.

Mới đây, 1 người dùng Twitter có biệt danh Samuli đã “bóc phốt” họa sĩ Joelle Jones của DC Comics vì hành vi đạo tranh của bộ truyện X-Men (Marvel) để minh họa cho bộ truyện mới của Wonder Woman - Trial of the Amazons. Samuli cho rằng Joelle đã dùng kỹ thuật “tracing” - đè lên tranh gốc để vẽ theo, một hành động vốn bị ghét cay ghét đắng trong giới họa sĩ.

Họa sĩ lâu năm của DC bị “bóc phốt” đạo tranh Marvel để vẽ bộ truyện Wonder Woman mới  - Ảnh 1.

Tác phẩm minh họa mới của Joelle (phải) có nhiều điểm rất giống với hình ảnh trong bộ truyện X-Men #1 của Marvel.

Họa sĩ lâu năm của DC bị “bóc phốt” đạo tranh Marvel để vẽ bộ truyện Wonder Woman mới  - Ảnh 2.

Và sự trùng hợp không chỉ dừng lại ở 1 nhân vật.

Cụ thể hơn, Samuli cho rằng Joelle đã trace lại dáng người, trang phục, kiểu tóc và thậm chí là cả bố cục trong khung truyện của Jane Grey và Polaris, hai thành viên của X-Men trong bộ truyện X-Men #1 (2021) để áp dụng cho 2 nhân vật Cassie Sandsmark (Wonder Girl) và Donna Troy. Anh chàng này thậm chí còn đăng tải 1 đoạn video và đè những bức vẽ này lên nhau để làm rõ hơn độ tương đồng đến đáng ngờ giữa sáng tác của Joelle và truyện tranh Marvel.

Sự tương đồng đến kỳ lạ khiến họa sĩ kỳ cựu của DC bị dính "phốt" đạo lại tranh vẽ của Marvel.

Một số cư dân mạng cho rằng việc sử dụng chung dáng người, đặc biệt là những dáng siêu anh hùng, vốn là 1 điều khá phổ biến trong giới họa sĩ truyện tranh. Họ có thể tham khảo từ những bức ảnh mẫu tương tự nhau trong quá trình sáng tác, và chỉ vô tình “ý tưởng lớn gặp nhau” mà thôi. Tuy nhiên, cũng có người cho nếu như đã giống đến cả dáng, cả mẫu tóc và phần nào đó là trang phục thì sẽ không còn là sự trùng hợp ngẫu nhiên nữa.

Dĩ nhiên, với những họa sĩ chuyên nghiệp, họ cũng thường xuyên trace lại, hay thậm chí là sử dụng lại những hình ảnh mà mình đã vẽ ra trước đây để tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình minh họa. Tuy nhiên, việc đạo lại 1 tác phẩm của người khác, và tệ hơn trong trường hợp này là 1 tác phẩm từ thương hiệu đối thủ, lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác và nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Họa sĩ lâu năm của DC bị “bóc phốt” đạo tranh Marvel để vẽ bộ truyện Wonder Woman mới  - Ảnh 4.

Joelle Jones, họa sĩ minh họa sinh năm 1980, từng tham gia nhiều dự án lớn của DC.

Joelle Jones là 1 họa sĩ minh họa đã vào nghề từ năm 2004, từng tham gia các dự án truyện tranh lớn, nổi bật nhất là Lady Killer do Dark Horse Comics xuất bản trong giai đoạn 2015 - 2017. Trong những năm gần đây, cô tham gia nhiều dự án quan trọng của DC với vai trò biên kịch/họa sĩ minh họa như Batman trong DC Rebirth, Catwoman (2018), Wonder Girl và Wonder Woman trong Infinite Frontier. Đứng trước cáo buộc đạo nhái tranh vẽ của Marvel, nữ họa sĩ vẫn giữ im lặng và không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Theo ScreenRant

https://genk.vn/hoa-si-lau-nam-cua-dc-bi-boc-phot-dao-tranh-marvel-de-ve-bo-truyen-wonder-woman-moi-20220312115021386.chn