Hóa ra kiểu tóc trứ danh của Thủy Thủ Mặt Trăng từng là mốt thời trang tại Campuchia… hơn 1000 năm trước

C.Dũng  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 10/09/2020 09:26 AM

Kiểu tóc bá đạo của nàng Usagi trong Sailor Moon có nhiều điểm tương đồng với kiểu tóc của phụ nữ Angkor rất thịnh hành tại Campuchia thế kỷ 12.

Là một trong những bộ anime nổi tiếng nhất dành cho phái nữ đầu những năm 2000, Sailor Moon dần xâm nhập vào đời sống văn hóa giới trẻ cùng với cơn sốt anime toàn cầu khoảng thời gian đó. Đến với Việt Nam, những bộ anime theo thể loại Shoujo dần có được chỗ đứng nhất định và bắt đầu cho rất nhiều trào lưu Mahou (biến hình) sau này.

Hóa ra kiểu tóc trứ danh của Thủy Thủ Mặt Trăng từng là mốt thời trang tại Campuchia… hơn 1000 năm trước - Ảnh 1.

Usagi là thủ lĩnh của nhóm chiến binh thủy thủ

Bộ anime kể về cuộc hành trình của những nàng thủy thủ nhận được sức mạnh của mặt trăng và các vì tinh tú trên bầu trời. Sau khi vương quốc mặt trăng bị phá hủy bởi 1 cuộc tấn công từ binh đoàn bóng tối. Nhóm chiến binh thủy thủ được tái sinh lần nữa trên trái đất và cùng nhau tập hợp để kết thúc cuộc chiến năm xưa.

Điều đáng nói ở đây là kiểu tóc của nàng Usagi, nhân vật chính của bộ truyện. Là chiến binh đại diện cho mặt trăng kiêm thủ lĩnh của thủy thủ đoàn, thế nhưng Usagi lại cực kỳ vụng về và có gu thời trang tương đối khác thường so với những nữ thủy thủ cùng trang lứa. Kiểu tóc của Usagi hay bị bạn trai gọi là "đầu bánh bao" hay tai thỏ tùy vào từng trường hợp.

Hóa ra kiểu tóc trứ danh của Thủy Thủ Mặt Trăng từng là mốt thời trang tại Campuchia… hơn 1000 năm trước - Ảnh 2.

Kiểu tóc này rất thịnh hành ở Campuchia thế kỷ 12

Những tưởng những kiểu tóc như vậy chỉ tồn tại trên các bộ manga/ anime mà khó có khả năng xuất hiện ngoài đời thực. Thế nhưng không, khi nhìn lại sử sách của đất nước Campuchi hơn 1000 năm về trước. Đây lại chính là kiểu tóc Apsara của người Angkor Wat rất thịnh hành với phụ nữ Campuchia vào khoảng thời gian đầu thế kỷ 12.

Đặc biệt nhất là trong một phiến đá khai quật từ thời đại này, các nhà khảo cổ Châu Á đã nhận được một bản mô tả giống hệt Usagi từ kiểu tóc, khuôn mặt, quần áo… từ hơn 1000 năm về trước. Thế nên nó mới được gọi vui là Thủy Thủ Mặt Trăng 1000 năm Angkor Wat.

Hóa ra kiểu tóc trứ danh của Thủy Thủ Mặt Trăng từng là mốt thời trang tại Campuchia… hơn 1000 năm trước - Ảnh 3.

Nàng Thủy Thủ Mặt Trăng xứ Angkor

Và hiện phía nhà sản xuất cũng đã xác nhận họ không hề xây dựng nhân vật nữ thủy thủ dựa trên hình tượng phụ nữ Campuchia. Mọi thứ chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bạn nghĩ như thế nào về phiên bản Thủy Thủ Mặt Trăng xứ Angkor này?