Hóa ra đây là lý do Bao Công có vết sẹo hình trăng khuyết giữa trán, mặt đen như đáy chảo

Khai Phong Phủ  - Theo Helino | 18/08/2019 10:02 PM

Long Đồ Bá Nghiệp
22/01/2019 NCB: SohaGame NPH:

Bao Công là hình tượng gắn liền với tuổi thơ của không ít game thủ, chắc hẳn nhiều người lúc xem phim sẽ hỏi "tại sao Bao Công lại có vết sẹo đặc biệt này"?

Bao Công tên thật là Bao Chửng (999 - 1062), tự Hy Nhân. Ngoài ra, ông còn được gọi bằng rất nhiều tên khác như Bao Thanh Thiên, Bao Thị Chế, Bao Hắc Tử, Bao học sĩ hay Bao Long Đồ. Ông nổi tiếng là một vị quan “thanh liêm, chấp pháp nghiêm chỉnh, không khiếp sợ quyền uy hay vị nể tư tình” dưới thời hoàng đế Tống Nhân Tông (1022 - 1063).

Hóa ra đây là lý do Bao Công có vết sẹo hình trăng khuyết giữa trán, mặt đen như đáy chảo - Ảnh 1.

Bao Công là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử Trung Quốc và giới trẻ Châu Á thông qua phim ảnh

Nhân vật Bao Công được đưa vào những bộ phim rất thành công và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, một số tình tiết trong phim lại hoàn toàn khác so với Bao Công thật sự. Bao Thanh Thiên có khuôn mặt đen và vầng trăng khuyết trên trán là hình ảnh thường thấy trên phim. Ngay cả một số game chiến thuật như Long Đồ Bá Nghiệp cũng tạo hình Bao Chửng dựa trên hình ảnh này.

Hóa ra đây là lý do Bao Công có vết sẹo hình trăng khuyết giữa trán, mặt đen như đáy chảo - Ảnh 2.

Tạo hình nhân vật Bao Chửng trong game chiến thuật Long Đồ Bá Nghiệp dựa trên hình tượng Bao Công thủ vai bởi Kim Siêu Quần

Không những thế, trong Long Đồ Bá Nghiệp – trò chơi đang chiếm thị phần Top đầu game chiến thuật Châu Á, có thể nói Bao Chửng được tạo hình giống y hệt nguyên gốc nhân vật Bao Thanh Thiên do Kim Siêu Quần thủ vai chính chứ không hề lấy từ các văn bản ghi chép lịch sử. Có thể thấy trò chơi này nhắm đến việc tạo hình một Bao Công quen thuộc với game thủ nhiều hơn là tái hiện lịch sử.

Hóa ra đây là lý do Bao Công có vết sẹo hình trăng khuyết giữa trán, mặt đen như đáy chảo - Ảnh 3.

Nhân vật Bao Chửng trong Long Đồ Bá Nghiệp sẽ tiếp tục là nhân vật phóng tác theo phim ảnh thay vì lịch sử

Bao Công đời thực thậm chí lại trắng trẻo và có phần thư sinh. Tạo hình mặt đen là do ảnh hưởng của Kinh kịch, hát bội. Mặt trắng là đại diện cho kẻ tiểu nhân; mặt đỏ là đại diện cho nghĩa khí, trung nghĩa; mặt đen đại diện cho nghiêm túc, công chính liêm minh, quân tử. Tương truyền, Bao Công là một trong 7 vị Bắc Đẩu tinh quân, giáng trần, tên là Văn Khúc Tinh Quân. Vì vậy, ngoài việc xử án ban ngày ở dương gian, ban đêm, ông còn phải xử án ở âm phủ.

Hóa ra đây là lý do Bao Công có vết sẹo hình trăng khuyết giữa trán, mặt đen như đáy chảo - Ảnh 4.

Nhiều giai thoại hư cấu rằng Bao Công còn xử án ở âm phủ để tăng thêm sắc màu hư ảo của vụ án

Vầng trăng trên trán ông tựa như ánh trăng soi sáng công lý ngay cả ở những nơi tăm tối nhất. Dù là một người được lòng vạn dân, nhưng Bao Công là một người rất nghiêm khắc với gia đình. Dưới ảnh hưởng và sự dạy dỗ của cha, các con của ông cũng sống rất giản dị, đúng chuẩn mực. Bao Công từng tuyên bố với các con của ông rằng: "Nếu bất kỳ ai trong các con vi phạm luật lệ, đều không được chôn cất trong lăng mộ của tổ tiên".

Hóa ra đây là lý do Bao Công có vết sẹo hình trăng khuyết giữa trán, mặt đen như đáy chảo - Ảnh 5.

Bao Công trong phác họa của dân gian là người có da sáng, chính trực, liêm minh

Năm 1062, ông lâm bệnh và mất ở nơi làm việc, hưởng thọ 64 tuổi. Sau khi ông mất, Hoàng đế Tống Nhân Tông đích thân làm chủ lễ truy điệu, phong cho Bao Công là Lại bộ Thượng thư, ban cho thụy hiệu "Hiếu Túc", có nghĩa là hiếu đạo và thiết diện vô tư và còn phái một đoàn ngự lâm quân hộ tống linh cửu ông về mai táng ở quê nhà ông.

Hóa ra đây là lý do Bao Công có vết sẹo hình trăng khuyết giữa trán, mặt đen như đáy chảo - Ảnh 6.

Mộ Bao Công đã được con cháu thay đổi nhiều lần để tránh các cuộc binh biến

Theo sử sách thống kê, trong suốt cuộc đời làm quan của mình, ông trừng trị không dưới 30 người thuộc dòng dõi quyền quý, hoàng thân quốc thích, thậm chí ngay cả quốc trượng Trương Nghiêu Tá - bố đẻ của Trương quý phi được vua Nhân Tông sủng ái cũng bị Bao Chửng đàn hặc mà mất chức.

Theo MSN