Hóa ra, đây chính là nguyên nhân khiến cho Corki bất ngờ trở thành tướng hot ở đường giữa

Hoàng Hôn  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/07/2017 03:55 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Corki đang xuất hiện với tần suất cao đột biến ở các giải đấu chuyên nghiệp cũng như trong xếp hạng đơn.

Corki đang xuất hiện với tần suất cao đột biến ở các giải đấu chuyên nghiệp cũng như trong xếp hạng đơn của Liên Minh Huyền Thoại. Vì đâu mà chỉ một thay đổi tưởng chừng là nhỏ ở bản 7.12 dành cho gã Phi Công Quả Cảm này mà hắn lại trở nên phổ biến đến thế?

Nội tại – Mảnh Đạn Hextech

SÁT THƯƠNG ĐÒN ĐÁNH: 50% vật lí, 50% phép => 20% vật lí, 80% phép


Nhìn vào tỉ lệ được chọn, có thể nói Corki đã thực sự “đổi đời” từ sau phiên bản 7.12

Nhìn vào tỉ lệ được chọn, có thể nói Corki đã thực sự “đổi đời” từ sau phiên bản 7.12

Tất cả cùng mạnh, nhưng Corki mới là kẻ hưởng lợi nhiều nhất

Nghe có vẻ khá mâu thuẫn đúng không? Trước khi nhảy bổ vào để tranh cãi, mời bạn đọc nghía qua xem thử xem vì sao “mọi người cùng mạnh lên” từ phiên bản 7.9 nhé:

Nhìn danh sách những tướng được tăng kháng phép, quá nửa trong số đó là những kẻ sẽ đối đầu trực tiếp với Corki. Vậy mà bây giờ hắn lại càng phụ thuộc vào sát thương phép hơn nữa, đáng lẽ phải từ trạng thái “lay lắt” chuyển sang “chìm nghỉm” rồi chứ nhỉ?

Thực tế lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại đấy. Khi ai ai cũng được tăng kháng phép theo cấp, người ta không còn quá đặt nặng việc lấy toàn bộ 9 viên kháng phép cộng thẳng nữa, mà chuyển dần sang kháng phép theo cấp hoặc các loại ngọc giảm thời gian hồi chiêu. Mà cũng đúng thôi, 27 kháng phép ở cấp 18 nghe “báu bở” hơn nhiều so với 12 kháng phép ít ỏi và thiếu ý nghĩa về cuối trận, phải không nào?


2 bảng ngọc phổ biến nhất ở đường giữa hiện giờ, và hoàn toàn không có kháng phép cộng thẳng

2 bảng ngọc phổ biến nhất ở đường giữa hiện giờ, và hoàn toàn không có kháng phép cộng thẳng

Điều ấy vô hình chung lại khiến Corki được “hưởng sái” khá nhiều trong việc đì đọt phát sư đối phương. Chúng có ít kháng phép hơn trước ở giai đoạn đầu trận, khiến cho những đòn đánh thường bao hàm tới 80% sát thương phép và những cú Bom Phốt-pho của Phi Công Quả Cảm càng thêm phần mạnh mẽ. Với những kẻ không có kĩ năng để né tránh, hoặc tệ hơn là… không thèm lấy ngọc kháng phép, việc bị ép về Bệ Đá Cổ sớm bởi Corki- dù để hồi sinh hay hồi phục- cũng là khả thi hơn rất nhiều so với trước.

**Tóm tắt: mọi người không còn lấy nhiều ngọc kháng phép cộng thẳng nữa, nên Corki sẽ gây được nhiều sát thương ở đầu trận hơn.

Chọn điểm bổ trợ then chốt mới – Sáng tạo để thích nghi

Với những ai hay theo dõi các giải đấu, hẳn không khó để nhận ra việc tất cả các game thủ chuyên nghiệp đều đã chuyển sang sử dụng Cuồng Huyết Chiến Tướng thay vì Ý Chỉ Thần Sấm cho Corki. Vì sao vậy?

- Ý Chỉ Thần Sấm – Corki “cũ”: trước khi có những thay đổi trực tiếp nhắm vào Corki ở phiên bản 7.12, việc lựa chọn Ý Chỉ Thần Sấm cho Corki đường giữa là phổ biến nhất. Khả năng nhồi thêm một lượng sát thương phép đáng kể từ điểm bổ trợ chỉ sau combo đơn giản: đánh thường- Q- đánh thường trong vào chưa đến… một giây rưỡi đã khiến cách kéo máu của Corki trở nên “đơn giản mà khỏe đến mức lố bịch”. Tuy nhiên, nếu gặp phải một tướng cấu máu sẵn sàng trả đòn, Corki sẽ phải cân nhắc hơn khá nhiều trong quyết định trao đổi chiêu thức của mình.

Crown với Corki Ý Chỉ Thần Sấm

- Cuồng Huyết Chiến Tướng – Corki “mới”: thay vì chọn lối chơi “ăn xổi” đổi máu với đối phương, các game thủ chuyên nghiệp bắt đầu sáng tạo ra một hướng đi mới cho Corki với Cuồng Huyết Chiến Tướng. Không còn một Corki hổ báo đến mức thái quá như trước nữa, mà trở lại là một Corki với khả năng trụ đường vô cùng lì lợm từ hút máu của Cuồng Huyết Chiến Tướng. Với lại, bây giờ Cuồng Huyết hồi máu theo sức mạnh công kích chứ không phải sát thương vật lí gây ra nữa mà, tính ra là tăng kha khá lượng hồi phục với một vị tướng không thuần về sát thương vật lí như hắn đấy chứ.

**Tóm tắt: điểm bổ trợ Cuồng Huyết Chiến Tướng đem lại khả năng đi đường an toàn tuyệt đối cho Corki trong mọi kèo đấu.

Các trang bị được giảm giá

Dù hiện giờ chủ yếu được chơi như một pháp sư đường giữa, Riot dường như “quên” đi vị trí chính mà Corki được phân loại là Xạ Thủ, khiến hắn được hưởng những đợt giảm giá trong cửa hàng Liên Minh- điều vốn dành cho các xạ thủ truyền thống.

- Tam Hợp Kiếm: Không chỉ giảm giá thành từ 3800 xuống 3733, thành phần Song Kiếm(1300 -cũ) còn được thay thế bằng Kiếm Chích với giá chỉ 1100, giúp tốc độ lên đồ của hắn nhỉnh hơn một chút.

- Vô Cực Kiếm: giảm giá từ 3600 xuống 3400

- Trang bị tốc độ đánh-chí mạng: cả Đại Bác Liên Thanh và Dao Điện Statikk đều được giảm giá thành phần. Song Kiếm(20% tỉ lệ chí mạng) từ 1300 xuống 1200

- Giáp Thiên Thần: thay đổi thành phần từ thuần-phòng-ngự sang nửa-tấn-công với 40 sát thương vật lí đến từ Kiếm BF, giúp việc chủ động lên đồ để chống sát thủ vật lý thuận tiện hơn so với việc bó buộc vào Giày Ninja.

- Chùy Gai Malmortius: không chỉ có kháng phép để đối đầu trực tiếp với pháp sư đối phương, Chùy Gai còn được thay đổi công thức có Búa Chiến Caulfield với 10% giảm thời gian hồi chiêu - quá hoàn hảo với gã Phi Công Quả Cảm này.

Có thể nói hiện giờ lối lên đồ của Corki khá là đơn điệu, nếu không muốn nói là bị bó buộc vào 4 trong 5 nhánh trang bị kể trên. 2 ô đồ còn lại chắc chắn phải là Giày Pháp Sư và

Trượng Hư Vô với những chỉ số xuyên kháng quý giá rồi, bởi 80% sát thương hắn gây ra là phép thuật mà. Tuy nhiên, bộ trang bị mang tính dập khuôn này lại tỏ ra quá hiệu quả trong mọi trận đấu, là nhân tố chính dẫn đến sự thống trị của gã Phi Công Quả Cảm này ở đường giữa Đấu Trường Công Lý.

**Tóm tắt: bộ trang bị 6 món hiện tại của Corki đã tiệm cận đến ngưỡng hoàn hảo mà không cần suy nghĩ.