Hóa ra cũng có những lúc cựu tuyển thủ SKT từng vô địch thế giới "quẫn trí" như thế này

Hoàng Hôn  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/08/2017 06:20 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Nội dung bài viết là cuộc phỏng vấn với người chơi đường trên của Cloud 9 - Impact và cũng là cựu tuyển thủ SKT T1 từng vô địch thế giới về quá khứ, hiện tại và tương lai của anh.

Với kinh nghiệm đã từng ở một đội vô địch thế giới, bạn thấy ở các đội ở Bắc Mỹ có điều gì khác mà đã làm họ thi đấu kém tại các giải quốc tế?

Theo tôi, so với các đội Hàn Quốc thì các đội Bắc Mỹ thiếu tham vọng cùng động lực giành chiến thắng. Mỗi người một khác nhưng theo tôi thì nếu nhìn tổng thể khu vực Bắc Mỹ thì nó thiếu tính cạnh tranh. Kể cả khi xét tới xếp hạng đơn, có nhiều người ở Hàn Quốc chơi xếp hạng hơn mặc dù số dân ở Hàn Quốc ít hơn hẳn so với Bắc Mỹ. Có lẽ là do số người thích Liên Minh Huyền Thoại không nhiều bằng, cơ mà tôi không nghĩ rằng mọi người ở đây có khao khát chiến thắng mãnh liệt.

Cũng do có nhiều hướng phát triển sự nghiệp hơn đối với người chơi thay vì trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp. Họ không thấy tuyệt vọng như Hàn Quốc. Chắc chắn là ở Bắc Mỹ vẫn có người cảm thấy tuyệt vọng nhưng đa phần thì không phải thế. Ở Hàn Quốc chẳng có con đường sự nghiệp nào khác mà người chơi game có thể đi theo vì hầu như mọi người đều phải học đại học để kiếm được việc tốt mà một khi đã thành tuyển thủ chuyên nghiệp thì phải từ bỏ điều này.

Giờ thì nếu thất bại trong việc trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp thì sẽ gặp rủi ro rất cao. Kết quả là phải kiếm sống nhờ những công việc bán thời gian, làm ở nhà máy,….Trong đa số các trường hợp thì nó đều khó khăn vì tình thế của người ở Bắc Mỹ và Hàn Quốc khác nhau.


Impact từng thi đấu không có lương chính thức trong một năm trời khi còn ở Xenics Storm

Impact từng thi đấu không có lương chính thức trong một năm trời khi còn ở Xenics Storm

Trước khi tham gia SKT, khi còn thi đấu cho Xenics Storm, tôi đã không có lương chính thức trong vòng một năm. Mọi người nói rằng làm sao mà cậu tiếp tục thi đấu trong khi một năm rồi chưa làm ra một đồng nào thế? Nhưng hồi đó tôi mới 17 tuổi và rất rất muốn trở thành một tuyển thủ sau khi xem các tuyển thủ Starcraft chuyên nghiệp thi đấu.

Mãi tôi mới có cơ hội và tham gia giải đấu, mặc dù phải thay đổi vị trí từ người đi rừng thành chơi hỗ trợ. Tôi đã tuyệt vọng tới mức chỉ muốn giành chiến thắng. Chỉ thắng thôi, chứ tôi không quan tâm tới chuyện tiền bạc. Tôi thấy bạn cần phải có cái tâm lý tuyệt vọng đó để thành công và chiến thắng.

Hiện giờ nhiều đội ở LCS đã có đội hình nhiều thành viên hoặc thay đổi đội hình thường xuyên. Cloud9 thì lại khá là ổn định. Liệu đây có phải là mục tiêu của các bạn không? Bạn có nghĩ là thế này thì sẽ có lợi hơn không?

Tôi không nghĩ chuyện thay đổi đội hình là tốt trừ khi tuyển thủ đó gặp vấn đề về việc hoà nhập cùng với lối sống của đội tuyển hoặc cực kỳ thiếu tài năng. Vì các tuyển thủ có thể phát triển, không nên chỉ nhìn vào khoảng thời gian ngắn như ba hoặc bốn tháng mà nên đánh giá sau ít nhất một năm. Kể cả khi nhìn vào LCK, Sohwan và Teddy ở Jin Air Greenwings cùng Ruler ở SAMSUNG Galaxy đều bắt đầu chập chững từ giải thách đấu của LCK và hiện giờ đã phát huy được hết tiềm năng của mình.


Sohwan chính là tuyển thủ duy nhất dùng Yasuo ở LCK mùa này và đã giành chiến thắng trước KT

Sohwan chính là tuyển thủ duy nhất dùng Yasuo ở LCK mùa này và đã giành chiến thắng trước KT

Sohwan còn không được cho vào đội hình chính trong vòng hai năm vừa rồi cơ, cậu ấy chỉ mới được ra thi đấu mới đây và thi đấu cực kỳ tốt. Nhìn vào những trường hợp thế này, bạn không nên thay đổi các tuyển thủ nếu mà thấy rằng tuyển thủ đó có tài năng và có đủ sự cố gắng, chăm chỉ. Nhất là đối với Liên Minh Huyền Thoại, một trò chơi có tính đồng đội.

Nên là kể cả khi một tuyển thủ thi đấu kém, trận đấu chưa chắc đã kết thúc. Việc cả đội học hỏi được điều gì đó vẫn tốt hơn việc thay đổi tuyển thủ sau ba hoặc bốn tháng. Tuyển thủ mới sẽ phải học lại cách giao tiếp với cả đội từ đầu,…Cá nhân tôi nghĩ rằng nên đánh giá tuyển thủ sau ít nhất một năm.

Theo bạn thì thách thức lớn nhất đối với C9 trong mùa này là gì?

Tôi nghĩ là chúng tôi thi đấu khá là tốt. Kể cả khi bạn nhìn vào tuần này, chúng tôi đã cải thiện rất nhiều từ tuần trước. Nhất là về mặt macro và hiểu biết về mục tiêu của mình. Vấn đề chúng tôi thường xuyên gặp phải là việc tự tin thái quá và làm mất động lực vì chúng tôi cứ nghĩ rằng nếu tiếp tục thi đấu thế này thì sẽ có thể giành được cơ hội tham dự CKTG.

Nhưng mục tiêu của chúng tôi còn cao hơn là việc chỉ tham dự CKTG, ít nhất thì chúng tôi muốn tới được bán kết của giải đấu. Năm ngoái chúng tôi chỉ tới được vòng tứ kết thôi như vậy thì tính ra cả khu vực Bắc Mỹ mới chỉ tới được vòng tứ kết. Vì thế chúng tôi đang cố gắng tập trung và cải thiện cách thi đấu của mình thay vì lo lắng quá nhiều về việc các đội tuyển khác thi đấu ra sao.