Hóa ra chúng ta đã hiểu nhầm về chế độ chơi game trong Windows 10 sắp ra mắt

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/03/2017 05:45 PM

Game Mode mới của Windows 10 sẽ sử dụng đa số nhân xử lý vật lý và bắt chúng chỉ được xử lý game mà thôi

Ít tháng trước, Microsoft đã chính thức giới thiệu bản cập nhật mang tên Creators Update dành cho Windows 10 và nó sẽ được ra mắt vào tháng 04 tới đây. Tuy nhiên trong số hàng loạt những tính năng độc đáo của bản cập nhật này, game thủ chúng ta thực tế chỉ quan tâm tới một chức năng duy nhất: Game Mode. Về cơ bản, tính năng đặc biệt này cho phép bạn có thể chơi game, stream, cũng như thi đấu những tựa game online competitive tốt hơn nhờ vào việc tối ưu hóa toàn bộ hệ thống, từ phần cứng cho tới băng thông internet.

Đó là những gì game thủ được biết thông qua giới thiệu của Microsoft. Điều này có nghĩa là Game Mode sẽ cho phép game thủ sử dụng những tính năng mà đáng lẽ ra họ phải tải từ bên ngoài như tối ưu hóa phần cứng cho đến phần mềm stream như OBS hay Xsplit. Tuy nhiên những chia sẻ mới đây của những người thực hiện bản cập nhật này tại sự kiện GDC 2017 vừa qua, hóa ra Windows 10 thậm chí còn làm được nhiều hơn thế.

Eric Walston đến từ Xbox Advanced Technology chia sẻ, với Windows 10 Game Mode, hệ thống sẽ tự động tùy chỉnh tài nguyên phần cứng để dành riêng cho việc chơi game. Thay vì coi những tựa game là một process như bao phần mềm khác trong máy tính, thì thậm chí ở mức độ hệ điều hành, Windows 10 sẽ cô lập một phần lớn CPU, GPU và RAM và bắt chúng chỉ dùng để chạy game mà thôi.

Nhất là với CPU của máy tính, Game Mode mới sẽ sử dụng đa số nhân xử lý vật lý và bắt chúng chỉ được xử lý game mà thôi, từ đó hiệu năng chơi game cũng sẽ cao hơn nhiều so với cách xử lý game truyền thống. Tất cả các tác vụ còn lại của Windows sẽ bị "nhồi" về nhân xử lý còn lại. Cũng chính nhờ tính năng này mà xung đột phần mềm trong quá trình xử lý trên CPU cũng sẽ khó lòng có thể xảy ra. Những hệ thống máy chơi game cấu hình trung bình và yếu chắc chắn sẽ được lợi nhờ vào công nghệ cực kỳ độc đáo này của Windows 10.

Dĩ nhiên, game thủ vẫn sẽ có thể bật hoặc tắt chế độ Game Mode của Windows 10, tuy nhiên bạn sẽ có thể thử nghiệm trên chính cỗ máy chơi game của mình để xác định xem có nên bật tính năng này hay không.

Một bản update khiến game thủ chơi game mượt hơn luôn là thứ đắt giá và được nhiều người quan tâm. Microsoft cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là biến Windows 10 trở thành hệ điều hành chơi game tốt nhất. Và với mục tiêu này chúng tôi quyết định cho ra mắt Game Mode. Những người thử nghiệm phần mềm thuộc Windows Insiders sẽ được thử nghiệm tính năng này đầu tiên. Những bản cập nhật sau đó sẽ hoàn thiện chế độ dành riêng cho game này."