Hóa ra các nhân vật kiếm hiệp được Kim Dung đặt tên theo cách này

Đoạn Tuấn  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/09/2016 06:00 PM

Cửu Dương Thần Công
02/03/2015 NCB: Trung Quốc NPH:

Nhân vật trong các bộ truyện kiếm hiệp Kim Dung xưa nay luôn nổi tiếng bởi những tên gọi độc lạ. Ít người biết rằng, việc sáng tạo nên những cái tên này với nhà văn Kim Dung không phải là chuyện đơn giản!

A Châu, A Tử (Thiên Long Bát Bộ)


Cái tên A Châu - A Tử do Kim Dung đặt đã phần nào miêu tả được phần tính cách của hai nhân vật.

Cái tên A Châu - A Tử do Kim Dung đặt đã phần nào miêu tả được phần tính cách của hai nhân vật.

Trong truyện Thiên Long Bát Bộ, A Châu và A Tử là hai người con của Đoàn Chính Thuần và Nguyễn Tinh Trúc. Từ nhỏ hai chị em đã sớm lâm cảnh chia ly, A Châu làm nô tì cho nhà Mộ Dung, còn A Tử thì trở thành “học trò hư” của Tinh Tú lão quái. Cách nhà văn Kim Dung đặt tên cho hai nhân vật cũng phần nào thể hiện được sự khác biệt trong tính cách của họ, ví dụ như tên A Châu, chữ Châu lấy từ Chu - tức màu đỏ, ý chỉ A Châu là người chung tình, sống lối dịu dàng, dễ biết hy sinh thân mình cho người khác. Trong khi đó chữ Tử trong tên muội muội A Tử lại mang hàm ý ám chỉ tính cách này có phần ích kỷ, so ganh đua so bì với người khác, thậm chí cả với chính đại tỷ của mình.

Gọi Tiêu Phong hay Kiều Phong?

Nhân vật Kiều Phong chúng ta hay gọi trong truyện Thiên Long Bát Bộ thực chất tên gốc là Tiêu Phong. Họ Kiều của anh lấy từ họ của người cha nuôi Kiều Tam Hòe. Chữ Kiều ám chỉ không phải họ thật, “kiều” là giả trang. Còn chữ Phong (đỉnh núi) là muốn nối tiếp tên của cha đẻ Viễn Sơn.

Dương Quá (Thần Điêu Đại Hiệp)

Ít ai biết rằng nhân vật Dương Quá trong truyện Thần Điêu Hiệp Lữ còn có phụ tự là Cải Chi, tên này là do sư bá Quách Tĩnh đặt. Nhà văn Kim Dung từng chia sẻ rằng, chữ Quá là lỗi lầm, chữ Cải là sửa chữa, ý nói tên của Dương Quá chính là sự nhắc nhở nhân tâm có lỗi phải sửa. Lịch sử Trung Hoa đời nhà Tống cũng có nhà thơ tên Lưu Quá, tự cũng là Cải Chi, không biết Kim Dung có xài chiêu mượn tên này chăng?

Lệnh Hồ Xung, Nhậm Doanh Doanh (Tiếu Ngạo Giang Hồ)

Trong Hán tự, chữ Xung trong tên Lệnh Hồ Xung, ý chỉ về sự trống rỗng, còn chữ Doanh trong tên Nhậm Doanh Doanh lại mang ý nghĩa đong đầy. Sở dĩ nhà văn Kim Dung quyết định lấy tên này để đặt cho cặp trai tài gái sắc bậc nhất truyện Tiếu Ngạo Giang hồ, chính là từ câu nói: "Đại doanh nhược xung, kì dụng bất cùng" (Đầy mà như vơi, thì dùng mãi chẳng hết). Ý câu nói này chỉ cái đầy và cái vơi đi liền với nhau thì sẽ luôn luôn được sự vẹn toàn, không phải lâm cảnh chia ly tử biệt. Đây cũng có thể coi là lời chúc phúc của Kim Dung đối với cả 2 nhân vật.

Ý nghĩa thú vị của những tên nhân vật khác trong truyện Kim Dung


Xuất thân từ lầu xanh, nhưng Vi Tiểu Bảo lại sở hữu cái tên mang ý nghĩa rất quyền quý, cao sang.

Xuất thân từ lầu xanh, nhưng Vi Tiểu Bảo lại sở hữu cái tên mang ý nghĩa rất quyền quý, cao sang.

Vi Tiểu Bảo: Chữ Vi và Tiểu đều chỉ sự nhỏ bé, chữ Bảo trong nghĩa ngọc bảo châu báu. Như vậy xét tên Vi Tiểu Bảo có thể hiểu là một viên ngọc nhỏ nhưng rất quý giá.

Đoàn Dự: Chữ "Dự" trong tên này chỉ danh dự, hàm ý rằng Đoàn Dự là người con trai nhận được nhiều sự kỳ vọng, tự hào nhất của phụ thân Đoàn Chính Thuần.


Trong truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký, tên Trương Vô Kỵ do Tạ Tốn đặt có nghĩa là một người không sợ trời, không sợ đất.

Trong truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký, tên Trương Vô Kỵ do Tạ Tốn đặt có nghĩa là một người không sợ trời, không sợ đất.

Trương Vô Kỵ: Cái tên này do Tạ Tốn đặt, "Vô Kỵ" có nghĩa là không sợ gì cả. Đáng tiếc là khi trưởng thành, Trương Vô Kỵ không sợ trời, không sợ đất, đi vào trại quân Mông Cổ như đi chợ, đi lên Thiếu Lâm như đi dạo, xem bọn phiên tăng tây vực như con nít, thế nhưng lại sợ... Chu Chỉ Nhược như sợ cọp.

Nhậm Ngã Hành: Từ "Ngã Hành" trong Hán tự có nghĩa là để mặc ý ta làm, đúng y như cái tên của mình, trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, hễ kẻ nào có ý định ngăn cản tham vọng mưu đồ của lão thì những kẻ đó đều sẽ lâm cảnh sống không bằng chết.

Tên giang hồ của bạn là gì khi tham gia Cửu Dương Thần Công?

Trong bối cảnh võ lâm kiếm hiệp Kim Dung, ngoài những ngoại hiệu được tán tụng bởi người trên giang hồ, bất kỳ tên nhân vật nào cũng sẽ đều ẩn chứa những ý nghĩa, thông điệp nhất định từ chính tác giả. Và giờ đây, chính tay các fan kiếm hiệp cũng có thể làm được điều tương tự khi tham gia vào cộng đồng Cửu Dương Thần Công - tựa game đang được vinh danh tân vương kiếm hiệp trên mobile năm 2016.

Không chỉ giúp bạn khẳng định được tên tuổi trong cộng đồng kiếm hiệp Việt, trò chơi còn là cơ hội cho bạn trải nghiệm trực tiếp những trận quần hùng quyết chiến, long hổ tranh đấu nhằm giành về các ngoại hiệu uy chấn võ lâm, hiệu lệnh thiên hạ. Khi đã sẵn sàng, bạn có thể tải và chơi ngay Cửu Dương Thần Công TẠI ĐÂY.