Hòa Hợp Đào: Băng nhóm xã hội đen lâu đời nhất Hong Kong

Green  - Theo Helino | 30/08/2019 11:00 AM

Không chỉ nổi tiếng với thâm niên gần như lâu đời nhất trong giới xã hội đen, Hòa Hợp Đào còn là mối lo ngại lớn cho lực lượng an ninh Hong Kong và Macau khi ngày càng mở rộng phạm vi lẫn quy mô hoạt động.

Cùng với 14K, Hòa Thắng Hòa và Tân Nghĩa An, băng Hòa Hợp Đào là một trong số bốn băng đảng xã hội đen lớn nhất Hong Kong hiện nay. Không chỉ nổi tiếng với thâm niên gần như lâu đời nhất trong giới xã hội đen, Hòa Hợp Đào còn là mối lo ngại lớn cho lực lượng an ninh Hong Kong và Macau khi ngày càng mở rộng phạm vi lẫn quy mô hoạt động.

Tổ chức công nhân biến tướng

Băng Hòa Hợp Đào được thành lập vào năm 1908 ở Sai Ying Pun. Ban đầu, băng nhóm lấy danh nghĩa một tổ chức chính trị, hoạt động ngầm với phương châm chống lại triều đình nhà Thanh. Tuy nhiên, theo nhiều ghi chép khác, Hòa Hợp Đào thậm chí còn được thành lập từ năm 1884, theo tôn chỉ "đoàn kết hòa bình, phát triển tiền đồ."

Hòa Hợp Đào: Băng nhóm xã hội đen lâu đời nhất Hong Kong - Ảnh 1.

Tại Hong Kong, băng Hòa Hợp Đào được xem là băng đảng có thâm niên hoạt động. Trên thực tế, băng đảng do 12 băng nhỏ hơn hợp thành. Mỗi băng nhóm nhỏ hơn lại do 'Thập nhị Hoàng thúc' đứng đầu. Vào thời kỳ mới thành lập, Hòa Hợp Đào là tổ chức liên kết công nhân lao động tại Hong Kong với nhau. Sự biến tướng sang băng đảng xã hội đen của tổ chức này hoàn toàn bắt nguồn từ những biến đổi trầm trọng trong xã hội.

Các hoạt động của Hòa Hợp Đào và mức độ nguy hiểm

Nguồn thu nhập chủ yếu của Hòa Hợp Đào đến từ các hoạt động đường thủy. Băng đảng bảo kê các chợ cá ở Hong Kong và một số bến phà. Số lượng thành viên Hòa Hợp Đào tính đến năm 2013 là khoảng 50.000 người. Băng đảng lâu đời này đảm nhiệm rất nhiều công việc như đâm thuê chém mướn, bảo kê nhà hàng, kinh doanh băng đĩa lậu... Do đó, chúng thu được về cho mình món lợi kếch xù, cùng phân chia địa bàn làm ăn với băng 14K. Hiện tại, băng Hòa Hợp Đoàn chủ yếu hoạt động ở khu vực Wanchai cũng như Vịnh Đồng La và mở rộng dần địa bàn sang cả khu phía đông Hong Kong.

Hòa Hợp Đào: Băng nhóm xã hội đen lâu đời nhất Hong Kong - Ảnh 2.

Nguồn lợi thu được từ các lĩnh vực dịch vụ giả trí như tàu du lịch, khu vui chơi,... khiến Hòa Hợp Đào ngày càng phát triển mạnh hơn. Các thành viên trong tổ chức cũng có những động thái thách thức với lực lượng an ninh Hong Kong. Vào năm 2012, Hòa Hợp Đào được cho là có dính líu đến một vụ bao vây, hành hung cảnh sát ngay trên đường phố, khiến năm người (bao gồm một sĩ quan) bị thương.

Hoạt động của Hòa Hợp Đào trên đất Mỹ

Cũng như nhiều băng đảng xã hội đen thuộc Hội Tam Hoàng, Hòa Hợp Đoàn đã vươn vòi bạch tuộc đến cả Bắc Mỹ. Từ năm 1982, một nhân vật chủ chốt của Hòa Hợp Đào là Trang Bính Cường đã được cử đến Mỹ để đặt cơ sở cho băng đảng tại khu Hoa kiều ở San Francisco, bang California.

Dưới vỏ bọc thành lập một công ty nhạc kịch, Trang Bính Cường đã điều hành một loạt các hoạt động của Hợp Hòa Đào như cho vay nặng lãi, bảo kê các nhà hàng và sòng bạc. Để thâu tóm quyền lực tại khu Hoa kiều, Hợp Hòa Đào không ngần ngại sử dụng nhiều biện pháp bạo lực, bao gồm cả việc thanh toán đối thủ. Băng đảng này bị tình nghi có dính líu đến vụ thuê người ám sát Bike Ming, đại ca băng Boston Ping On vào năm 1992.

Hòa Hợp Đào: Băng nhóm xã hội đen lâu đời nhất Hong Kong - Ảnh 3.

Năm 2000, Trang Bính Cường bị dẫn độ sang Mỹ sau 8 năm chạy trốn ở Hong Kong và chịu án tù 11 năm rưỡi vào năm 2003.

Cho đến nay, Hòa Hợp Đoàn vẫn được đánh giá là băng nhóm 'làm ăn' tốt nhất trong số 4 băng đảng lớn tại Hong Kong.