HLV Cloud9 cho rằng hệ thống hiện tại của LMHT chuyên nghiệp quá "bất công" với các đội phương Tây

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/10/2021 12:00 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Theo vị HLV này thì sự bất công đó khiến cho các team LMHT phương Tây không hề có cơ hội vô địch thế giới.

Vào ngày hôm qua - 25/10, đại diện cuối cùng của LMHT phương Tây là Cloud9 đã bị loại khỏi CKTG 2021 sau khi thua Gen.G với tỷ số 0-3. Sau trận thua này thì HLV bên phía Cloud9 - Mithy đã lên tiếng về sự "bất công" với các đội tuyển tới từ phương Tây. Vị HLV này thậm chí còn cho rằng các đội tuyển LCS, LEC chỉ có thể tiến bộ trong trường hợp cả hệ thống của LMHT chuyên nghiệp thay đổi.

HLV Mithy: "Tôi nghĩ hệ thống hiện tại của LMHT chuyên nghiệp quá bất công với các đội tuyển phương Tây. Các đội Hàn Quốc có thể đấu tập với những team LPL, LJL hàng ngày. Trong khi đó chúng tôi thì bị mắc kẹt với những đội EU và NA. Để các đội phương Tây mạnh hơn thì chúng tôi phải có một đợt bootcamp ở Hàn Quốc, thậm chí là tham dự một số giải đấu ở đó nữa.

Tuy nhiên điều này thì khó mà diễn ra được bởi chúng tôi phải thi đấu rất nhiều trận đấu vô nghĩa ở giải mùa xuân nên chẳng thể nào bootcamp được. Vì vậy trong thời gian dài sắp tới, các đội tuyển phương Tây rất khó để mà thi đấu tốt cũng như có cơ hội vô địch thế giới. Trừ khi hệ thống của LMHT chuyên nghiệp thay đổi và chúng tôi được đi du đấu tại nhiều khu vực, tập luyện với nhiều đội tuyển mạnh, học hỏi từ họ".

HLV Cloud9 cho rằng hệ thống hiện tại của LMHT chuyên nghiệp quá bất công với các đội phương Tây - Ảnh 2.

HLV Mithy mong muốn các đội tuyển phương Tây có thể được thi đấu với các khu vực khác nhiều hơn trong tương lai

Những lời phàn nàn của HLV Mithy cũng không phải là vô lý khi mà cơ hội để các đội tuyển phương Tây đấu với những team mạnh từ LCK, LPL mỗi năm là quá thấp. Với hệ thống hiện tại thì một đội tuyển LCS, LEC chỉ có tối đa 2 cơ hội tham dự giải đấu quốc tế (MSI và CKTG) và có cơ hội đấu tập với những khu vực khác. Đây là điều cực kỳ quan trọng khi nó giúp cho các tuyển thủ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thi đấu ở đẳng cấp cao.

HLV Cloud9 cho rằng hệ thống hiện tại của LMHT chuyên nghiệp quá bất công với các đội phương Tây - Ảnh 3.

Với việc Cloud9 bị loại thì CKTG 2021 đã không còn bất kỳ đại diện nào của LMHT phương Tây

Với hệ thống giải đấu hiện tại thì các đội tuyển sẽ phải bỏ rất nhiều thời gian để thi đấu tại giải mùa xuân và mùa hè. Đối với các đội tuyển phương Tây thì thời gian để họ bootcamp ở nước ngoài (cụ thể là Hàn Quốc) gần như là không có. Điều này dẫn tới một tình trạng đó là các đội phương Tây thì thể hiện ngày một tệ đi còn những đại diện LCK, LPL thì vẫn cứ mạnh vượt trội. CKTG 2021 là ví dụ rõ ràng nhất khi 4 đội tuyển có mặt tại Bán Kết có tới 3 đại diện LCK và 1 team LPL.

HLV Cloud9 cho rằng hệ thống hiện tại của LMHT chuyên nghiệp quá bất công với các đội phương Tây - Ảnh 4.

Trong số 4 đội tuyển lọt vào Bán Kết CKTG 2021 thì có tới 3 đại diện LCK và 1 đội tuyển LPL

Nói đi thì cũng phải nói lại, việc không có cơ hội đấu tập với các khu vực khác thì những team LCK, LPL cũng gặp phải. Tuy nhiên chất lượng của các đội tuyển ở 2 khu vực này đều cực kỳ cao nên những trận đấu tập giữa họ sẽ giúp cả đôi bên tiến bộ rất nhanh. Đối với các team LEC hay LCS thì việc chất lượng giải đấu LMHT ở phương Tây đang ngày một tệ đi khiến họ liên tục mắc kẹt với nhau và chẳng thể phát triển nhanh chóng.

Đương nhiên là Riot Games sẽ không thay đổi hệ thống giải đấu mà họ dày công xây dựng trong nhiều năm vừa qua. Có lẽ các đội tuyển phương Tây sẽ phải tự mạnh nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện sức mạnh của bản thân thay vì trông chờ vào Riot Games.

HLV Cloud9 cho rằng hệ thống hiện tại của LMHT chuyên nghiệp quá bất công với các đội phương Tây - Ảnh 5.

Phải rất lâu nữa thì LMHT phương Tây mới có được 1 đại diện đủ sức cạnh tranh danh hiệu quốc tế như G2 Esports của năm 2019