H&K USP: Mẫu súng ngắn xuất sắc của người Đức, đối thủ khó ưa của khẩu Glock

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/07/2020 07:38 PM

Năm 1991, H&K đã cho ra đời một trong những vũ khí huyền thoại, đánh dấu bước tiến vượt bậc trong công nghệ sản xuất vũ súng ngắn: Quái vật H&K USP hay súng ngắn phổ thông tự nạp đạn.

Heckler & Koch (H&K) là công ty sản xuất súng nổi tiếng của Đức, nơi sản sinh ra những mẫu súng ngắn và súng trường tấn công hàng đầu thế giới được quân đội của nhiều quốc gia tin dùng. Năm 1991, H&K đã cho ra đời một trong những vũ khí huyền thoại, đánh dấu bước tiến vượt bậc trong công nghệ sản xuất vũ súng ngắn: Quái vật H&K USP hay súng ngắn phổ thông tự nạp đạn.

Nguồn gốc ra đời của súng ngắn H&K USP

Ý tưởng sản xuất mẫu súng ngắn USP của H&K xuất phát từ một lý do khá đơn giản: Phần lớn các mẫu súng mà công ty sở hữu trong thập niên 80 của thế kỷ 20 dù tốt, bền và có độ chính xác cao đúng theo tiêu chuẩn Đức, nhưng không thể phổ biến được so với các đối thủ cạnh tranh vì giá thành đắt đỏ.

H&K USP: Mẫu súng ngắn xuất sắc của người Đức, đối thủ khó ưa của khẩu Glock - Ảnh 1.

Để mở rộng thị trường của mình, năm 1989, hãng H&K bắt tay vào nghiên cứu thị trường súng ngắn tại Mỹ. Từ nghiên cứu này, họ tự đặt ra cho mình một số tiêu chí để cạnh tranh với Glock, Beretta, SIG Sauer và Smith & Wesson. Tháng 9 cùng năm, quá trình chế tạo mẫu súng ngắn mới bắt đầu.

H&K USP: Mẫu súng ngắn xuất sắc của người Đức, đối thủ khó ưa của khẩu Glock - Ảnh 2.

Vì mục tiêu đặt ra cho mẫu súng mới là phải phổ  biến ở các thị trường nước ngoài, thế nên tiêu chí đầu tiên mà nó phải đáp ứng được là giá cả hợp lý, an toàn, chính xác, độ bền cao, vật liệu tiên tiến, thân thiên người dùng, nhiều chế độ hoạt động và khóa nòng không quá phức tạp.

H&K USP: Mẫu súng ngắn xuất sắc của người Đức, đối thủ khó ưa của khẩu Glock - Ảnh 3.

Mẫu súng của kỹ sư Helmut Weldle đã đáp ứng được các tiêu chí trên. Năm 1991, Nó lập tức được đưa vào thử nghiệp tại những địa hình chiến đấu khắc nghiệt nhất trên thế giới. Tháng 9 cùng năm, súng được đặt tên chính thức là USP hay Universal Self-loading Pistol (súng ngắn phổ thông tự nạp. Các thử nghiệm với mẫu USP này khá thành công.

Năm 1993, USP được đưa vào sản xuất tại nhà máy H&K GmbH ở Đức.

Những điều cần biết về súng ngắn USP

Dòng USP có rất nhiều loại và biến thể khác nhau, sử dụng kích cỡ đạn đa dạng. Tuy nhiên, chúng đều sở hữu một số điểm chung nhất định làm lên thương hiệu của USP như vật liệu làm từ polymer cao phân tử kết hợp với kim loại nhẹ, phần kim loại được tráng lớp chống ăn mòn kiểu nitrit hóa độc quyền của H&K, bộ phận kim loại bên trong súng được phủ lớp Dow Corning giúp giảm ma sát và mài mòn.

H&K USP: Mẫu súng ngắn xuất sắc của người Đức, đối thủ khó ưa của khẩu Glock - Ảnh 4.

Độ bền của USP đã được kiểm chứng qua hàng loạt thử nghiệm nhiệt độ cực khắc nghiệt từ -42 độ C đến +67 độ C. Thậm chí, súng còn đường ngâm nước biển, thả rơi tự từ trên cao và ném lên bề mặt bê tông. Tất nhiên, USP đều vượt qua các bài kiểm tra này một cách dễ dàng.

H&K USP: Mẫu súng ngắn xuất sắc của người Đức, đối thủ khó ưa của khẩu Glock - Ảnh 5.

USP có hệ điểm ruồi ngắm điển hình của Đức. Các điểm ngắm hoàn toàn màu đen, không tương phải, màu sắc hay điểm phát xạ tự nhiên tritium. Phần thước ngắm của súng có khả năng điều chỉnh bù gió và độ cao, điểm ruồi nhô cao khoảng 8mm (gấp đôi so với điểm ruồi thông thường). Đi kèm với súng USP là ống giảm thanh AAC Ti-Rant vừa giúp giảm độ giật vừa triệt tiêu âm thanh.

H&K USP: Mẫu súng ngắn xuất sắc của người Đức, đối thủ khó ưa của khẩu Glock - Ảnh 6.

Độ chính xác của USP được điều chỉnh dựa vào hệ thống giảm giật được tích hợp sẵn trong lò xo đẩy chính nằm bên dưới nòng. Với hệ thống này, độ giật giảm đi khoảng 30%, đảm bảo tính chính xác.

Hiện nay, USP là loại súng được trang bị trong quân đội lẫn lực lượng thực thi pháp luật tại nhiều quốc gia trên thế giới và là đối thủ của dòng súng Glock.