Hiếu PC bức xúc lên tiếng “Vui lòng không nhét chữ vào mồm tôi nữa!”

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 22/01/2022 04:19 PM

 
  thích

Mới đây, Hiếu PC đã đăng đàn thể hiện sự bức xúc của mình về một số thông tin được đăng tải trên không gian mạng.

Trong khoảng vài ngày trở lại đây, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện hình ảnh Hiếu PC khuyên mọi người không dùng ứng dụng Messenger của Facebook. Thực chất, bài viết này đã được Hiếu PC chia sẻ cách đây hơn nửa năm, vào khoảng tháng 7/2021. Vào thời điểm đó, Hiếu PC có viết trên trang cá nhân của mình:

"Một số ứng dụng chat có tính bảo mật cao như: Telegram, WhatsApp, Viber và Signal. Các bạn có thể tham khảo và sử dụng để bảo vệ thông tin dữ liệu cá nhân được tốt hơn."

Theo Forbes, Facebook đang trì hoãn tung ra bản cập nhật quan trọng, thêm tính năng mã hóa dữ liệu cho Messenger mà không có lý do. Việc trì trệ nâng cấp bảo mật của Facebook có thể khiến các vấn nạn trên mạng trở nên trầm trọng hơn.

Forbes nhận định việc Facebook không mã hóa tin nhắn trên Messenger là không tôn trọng dữ liệu người dùng. Vào năm 2018, trong bài phỏng vấn với Vox CEO Mark Zuckerberg thừa nhận công ty này có thể nhận biết những tin nhắn có nội dung nhạy cảm, và chặn người dùng gửi các tin nhắn như vậy.

Hiếu PC bức xúc lên tiếng “Vui lòng không nhét chữ vào mồm tôi nữa!” - Ảnh 1.

Bài viết được Hiếu PC chia sẻ vào tháng 7/2021


Trong khi đó, ứng dụng nhắn tin WhatsApp - cũng thuộc sở hữu của Facebook - lại có tính năng mã hóa đầu cuối. Do vậy, ngoài những người trong cuộc trò chuyện, không ai, kể cả Facebook, có thể biết được nội dung tin nhắn.

Ngoài ra, một trong những vấn đề lớn nhất là tình trạng người xấu tiếp cận trẻ em thông qua Messenger. Hiện nay, Messenger cho phép mọi người nhắn tin cho nhau mà không cần lưu số điện thoại hoặc kết bạn từ trước. Ở WhatsApp, chỉ những người đã lưu số điện thoại của nhau mới có thể nhắn tin.

Việc mã hóa Messenger gần như là một động thái không hề tồn tại và điều duy nhất Facebook đang làm là cố gắng kiểm soát các nội dung độc hại.”

Tuy nhiên, không rõ cố tình hay vô ý mà một vài Fanpage trên Facebook bất ngờ chia sẻ lại thông tin này trong những ngày giữa tháng 1 của năm 2021. Ngay sau đó, Hiếu PC đã phản hồi chính thức trên trang cá nhân và cả trên bài viết của một Fanpage lớn với nội dung như sau:

Mình xin các trang tin, các bạn câu views, các báo không chính thống vui lòng "Không nhét chữ vào mồm tôi nữa". Xin cảm ơn. Mấy ngày qua bận nhiều việc, không online hay chia sẻ gì nhiều trên FB, mà thấy loạn cả lên...

Hiếu PC bức xúc lên tiếng “Vui lòng không nhét chữ vào mồm tôi nữa!” - Ảnh 2.

Một lần nữa nhắc lại, FB cá nhân của tôi chỉ đưa tin chính thống và những thông tin hữu ích cho cộng đồng theo dõi tôi về vấn đề nâng cao nhận thức an toàn thông tin. Còn những nơi khác họ đăng tin lại hay nhét chữ vào mồm tôi, mà không được sự đồng ý hay cho phép từ tôi thì các bạn đọc cần phải xem lại tính xác thực. Xin cảm ơn và chúc các bạn cuối tuần vui vẻ và an lành.”

https://gamek.vn/hieu-pc-buc-xuc-len-tieng-vui-long-khong-nhet-chu-vao-mom-toi-nua-2022012216193359.chn