Hiện tượng tiên tri về cái chết của mình qua giấc mơ có thể được lý giải hay không?

Jessie Mai  - Theo Helino | 21/01/2020 06:41 PM

 
  thích

Nhiều người tin rằng, giấc mơ của chúng ta có thể tiên đoán những sự kiện sắp xảy ra trong tương lai, tuy không có những bằng chứng chắc chắn ủng hộ giả thuyết này.

Là hiện tượng phổ biến nhưng lại không có lý giải khoa học, tiên tri tương lai qua giấc mơ được đặt một thuật ngữ riêng, đó là "prediction", được xem là một khả năng ngoại cảm. Trong suốt lịch sử đã có vô vàn trường hợp "prediction", nhưng vì thiếu bằng chứng khoa học, nó vẫn chỉ là một chủ đề được bàn luận bởi cả các nhà khoa học và tâm linh học.

Hiện tượng tiên tri về cái chết của mình qua giấc mơ có thể được lý giải hay không? - Ảnh 1.

Các hiện tượng tâm lý khác được đưa ra để giải thích cho khả năng này của con người. Chẳng hạn như Deja Vu, nhận thức vô thức (unconscious preception, khi một người suy luận một cách vô thức từ những dữ liệu họ học được trong vô thức, rằng một điều gì đó sẽ xảy ra). Ngoài ra, còn có các lời lý giải như lời tiên tri tự hoàn thành, hay bóp méo ký ức, hoặc đơn giản chỉ là một giấc mơ trùng hợp mà thôi.

Hiện tượng tiên tri về cái chết của mình qua giấc mơ có thể được lý giải hay không? - Ảnh 2.

Trong thực tế, không ít người đã từng mơ thấy tương lai của chính mình. Một vụ việc nổi tiếng trong số đó từng xảy ra năm 1975, một phụ nữ tỉnh dậy từ cơn ác mộng kinh hoàng, mơ rằng mình đã chết trong lúc cố gắng cứu con gái ra khỏi đường ray tàu.

Gần 2 tuần sau đó, cả hai mẹ con đều bị giết bởi một đoàn tàu, dưới hoàn cảnh giống như giấc mơ người mẹ kể lại. Điều này có thể là sự trùng hợp đơn thuần hay không?

Hiện tượng tiên tri về cái chết của mình qua giấc mơ có thể được lý giải hay không? - Ảnh 3.

Theo tiến sĩ Dr. Andrew Paquette, một người nghiên cứu giấc mơ và theo chủ nghĩa hoài nghi, ông có những giả thuyết của chính mình. Trong nghiên cứu về giấc mơ của con người trong suốt 25 năm qua, ông luôn cố chứng minh rằng giấc mơ chỉ là những tưởng tượng ngẫu nhiên, đôi khi là ký ức có chọn lọc.

Năm 2015, ông tiến hành phân tích những ghi chép về các giấc mơ, bằng cách xem xét những giấc mơ liên quan đến cái chết của con người trước khi người đó thực sự qua đời. Ông đi đến một kết quả với 12 cái tên, sau đó so sánh chéo những giấc mơ của họ. Ông nhận ra rằng, các giấc mơ về cái chết xuất hiện  nhiều hơn ở gần thời gian họ qua đời.

Hiện tượng tiên tri về cái chết của mình qua giấc mơ có thể được lý giải hay không? - Ảnh 4.

Dù khám phá này không có gì đáng chú ý, bởi thời gian họ mơ mình chết cho đến lúc thực sự qua đời cách nhau nhiều năm; nhưng tiến sĩ đã khám phá ra một trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp này, đối tượng mơ về cái chết của một người quen trùng vào ngày người đó qua đời. Cụ thể, vào buổi sáng hôm đó, anh ta tỉnh dậy và kể với vợ mình rằng anh ta chắc chắn người đó đã chết.

Hiện tượng tiên tri về cái chết của mình qua giấc mơ có thể được lý giải hay không? - Ảnh 5.

Điều này liệu có thể xem là bằng chứng con người có thể "tiên tri" về cái chết của mình hoặc người khác khi cận kề? Mặc dù trong giải mã giấc mơ, cái chết có nhiều ý nghĩa khác nhau và không nhất thiết phải là chết, thì đây vẫn là một bí ẩn lạ lùng của bộ não con người.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về hiện tượng cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.