Hết Manhwa đến lượt truyện tranh Mỹ bị tố đạo nhái manga Nhật Bản, các fan bức xúc "Không làm mà đòi có ăn à?"

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/12/2021 05:29 PM

Cụ thể thì một bộ truyện tranh Mỹ được phát hiện ra là có những hình ảnh cực kỳ giống với manga nổi tiếng của Nhật Bản là Bleach.

Mới đây nhất một vụ việc đã được các fan hâm mộ manga quan tâm đặc biệt và trở thành chủ đề trên nhiều hội nhóm. Theo đó thì bộ truyện Incarnate được tác giả mang tên Nick Simmons thực hiện và phát hành bởi Radical Comics được cho là đạo nhái manga nổi tiếng của Nhật Bản là Bleach. Ngay sau khi ra mắt, Incarnate đã nhận về những sự nghi ngờ của độc giả về tính độc nhất của tác phẩm. Các fan manga thực hiện những công cuộc điều tra, săm soi và phát hiện ra Incarnate là một tác phẩm đạo nhái trắng trợn từ Bleach và nhiều manga khác.

Hết Manhwa đến lượt truyện tranh Mỹ bị tố đạo nhái manga Nhật Bản, các fan bức xúc Không làm mà đòi có ăn à? - Ảnh 1.

Có rất nhiều hình ảnh trong manga này khiến khán giả thấy giống với Hellsing, One Piece và nhiều manga khác. Nhiều độc giả cho rằng họ có cảm giác tác giả đang xé trang truyện nổi tiếng của manga Nhật Bản ra và đắp nó thành Incarnate vậy. Độc giả cho rằng Nick Simmons đã đạo nhái thiết kế lẫn cốt truyện, lời thoại của nhiều manga khác nhau, nhiều nhất trong số đó là từ Bleach - manga đình đám do Tite Kubo sáng tác.

Không chỉ Bleach mà các manga Nhật Bản, Incarnate còn không ngần ngại sao chép các hình ảnh do các artist đăng tải trên DeviantArt. Sự thiếu tôn trọng này đã khiến cộng đồng cực kỳ bất bình và hàng loạt phong trào tẩy chay, kêu gọi Nick Simmons "đầu thú" đã được tạo nên ở khắp các diễn đàn truyện tranh.

Hết Manhwa đến lượt truyện tranh Mỹ bị tố đạo nhái manga Nhật Bản, các fan bức xúc Không làm mà đòi có ăn à? - Ảnh 2.

Về bản than "cha đẻ" của Bleach, sau khi biết có một truyện tranh đạo nhái tác phẩm của mình, tác giả Tite Kubo đã chia sẻ trên Twitter rằng:

"Tối qua đến sáng nay có một số lượng đáng kinh ngạc các tin nhắn từ fan nước ngoài gửi đến tôi với nội dung có một bộ truyện bắt chước Bleach ở Mỹ. Tôi không hiểu tiếng Anh lắm nhưng tôi nghĩ những gì họ viết là đó là truyện tranh vẽ bởi con trai ngôi sao Gene Simmons. Tôi quan tâm đến việc con trai Gene Simmons là mangaka hơn là việc anh ta có đạo nhái tôi hay không".

Hết Manhwa đến lượt truyện tranh Mỹ bị tố đạo nhái manga Nhật Bản, các fan bức xúc Không làm mà đòi có ăn à? - Ảnh 3.

Tuy thể hiện của Tite Kubo khá thờ ơ nhưng các fan thì vẫn cực kỳ phẫn nộ. Vụ bê bối của Incarnate được đưa lên New York Times, Escapist Magazine và nhiều đầu báo có tiếng khác. Sức ép dư luận ngày một mạnh hơn, khiến Radical Comics phải thông báo ngừng sản xuất Incarnate.

Nhìn chung cho đến nay vụ việc truyện tranh Mỹ Incarnate đạo nhái các manga Nhật Bản mà nổi tiếng trong đó là Bleach đã để lại nhiều tai tiếng cho cộng đồng tác giả tại đất nước vốn rất coi trọng bản quyền như Mỹ. Các bạn thấy sao về vụ việc trên, hãy để lại ý kiến của mình nhé!