Hé lộ bí mật: Huyền thoại Hideo Kojima đã khó khăn thế nào khi rời Konami ?

Thùy Dương  - Theo Helino | 11/10/2019 11:59 PM

"Tôi lúc đó chỉ là một người đàn ông trung niên thất nghiệp ở tuổi 53, không có tiền hay bất cứ thứ gì khác".

Quay trở lại vào tháng 12 năm 2015, Hideo Kojima tuyên bố rằng ông đang thành lập studio của riêng mình, Kojima Productions. Sau khi ông đã đạt được thỏa thuận với Sony. Tất cả dường như quá dễ dàng? Không. Nhưng cũng không khó khăn lắm, vì ông là Hideo Kojima.

Hé lộ bí mật: Huyền thoại Hideo Kojima đã khó khăn thế nào khi rời Konami ? - Ảnh 1.

Đến cuối cuộc phỏng vấn với Famitsu, Kojima đã nói về những khó khăn mà ông gặp phải khi thành lập studio của riêng mình.

"Đó là ba năm và chín tháng trước, tôi đã phải tự lăn lộn" - Kojima cho hay -"Vào thời điểm đó, tôi đã 53 tuổi. Đó là độ tuổi mà bạn nghỉ hưu, phải không? Các thành viên gia đình tôi cũng phản đối ý tưởng [tôi thiết lập một studio mới]. Tôi là một người đàn ông trung niên 53 tuổi, tôi không có tiền hay thứ gì khác, và không thể chỉ dửng dưng nói với mọi người rằng tôi sẽ làm tựa game thế giới mở này". Có thể, Kojima vẫn có chút đỉnh, nhưng có lẽ số tiền ông có vẫn không đủ để tài trợ cho dự án mà ông đang thực hiện.

Theo Kojima, vẫn có những nghi ngờ trong khi đa số ai cũng nghĩ rằng tự game này sẽ thành công. "Lý do cho điều đó là vì chưa từng có một nhà thiết kế game nổi tiếng trên thế giới nào đã thành công sau khi tách ra làm việc độc lập".

[Ngay cả khi tôi đến ngân hàng, tôi cũng không thể vay tiền.]

Hé lộ bí mật: Huyền thoại Hideo Kojima đã khó khăn thế nào khi rời Konami ? - Ảnh 2.

Đã có những ví dụ về các nhà phát triển thành lập hãng game của riêng họ và đã thành công; tuy nhiên, cũng có nhiều ví dụ về các nhà phát triển, thiết kế hãng game mới từng phá sản.

Vậy thì có vẻ như Kojima sẽ làm nên lịch sử. Khi Kojima rời Konami, tôi nhớ rằng sự đồng thuận dường như đến từ những người mà ông có thể vui vẻ thực hiện phong cách riêng cho tựa game của mình và khi xem xét cách ông được đối xử, tôi vẫn hy vọng sẽ được nhìn ông ta thành công.

Điều đó không có nghĩa là tự tạo nên một studio riêng dễ như ăn bánh, đặc biệt là ở Nhật Bản, nơi có thể biến những điều dường như dễ dàng trở nên phức tạp.

"Thậm chí ngay cả khi tôi đến ngân hàng, tôi cũng không thể vay tiền" ông nói tiếp - "Họ nói rằng ‘Chúng tôi biết anh rất nổi tiếng, nhưng anh không có sản phẩm nào có thể chứng thực". Nhật Bản là thế.

Hé lộ bí mật: Huyền thoại Hideo Kojima đã khó khăn thế nào khi rời Konami ? - Ảnh 3.

Có thể khá khó khăn để vay tiền ở Nhật Bản, đặc biệt nếu bạn không làm việc cho một công ty lớn. Kojima đang "thất nghiệp" vào thời điểm đó, vì vậy tài trợ cho studio của ông để ông có thể thuê một văn phòng và thuê nhân viên có thể khó hơn bạn nghĩ. Thêm vào đó, việc tạo ra các tựa game như Metal Gear rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Những tựa game đó dường như luôn được làm tốt hơn bên ngoài Nhật Bản. Tất cả những điều này có thể giải thích sự miễn cưỡng về phía tổ chức tài chính này.

"Nhưng sau đó, có một nhân viên ngân hàng tại một ngân hàng lớn [ở Nhật Bản], một người hâm mộ cuồng nhiệt của tôi, đã đồng ý hỗ trợ tài chính".

Mặc dù rất khó để vay tiền, nhưng khi ông là Hideo Kojima, ông sẽ luôn nhận được những sự trợ giúp!

Để tạo niềm tin cho gia đình của các nhân viên mà ông đang thuê, Kojima muốn thành lập studio trong một nơi tiện nghi. Theo đó, ông nói, có vẻ như công ty sẽ thành công và vợ/chồng của nhân viên của ông sẽ bớt lo lắng hơn. Nhưng thông thường, bất cứ khi nào ông tìm thấy một nơi phù hợp, ông sẽ luôn được hỏi "Kojima Productions là gì?".

Hé lộ bí mật: Huyền thoại Hideo Kojima đã khó khăn thế nào khi rời Konami ? - Ảnh 4.

Ở Nhật Bản, Kojima không được nổi tiếng nhiw Hayao Miyazaki, nên có vẻ như nhiều chủ nhà không quen thuộc với studio và công việc của ông. Nhưng trong số những địa điểm đáng mơ ước đó, ông lại một lần nữa may mắn tìm được một người hâm mộ và có thể di chuyển đến địa điểm hiện tại của studio.

Doanh nghiệp Nhật Bản thường cách ly nhân viên. Vì vậy, những thách thức như nhận được một khoản vay hoặc hợp đồng thuê, mà hầu hết mọi người ở Nhật Bản gặp phải khi cố gắng thành lập công ty riêng của họ, chắc chắn không phải là điều mà Kojima đã quen thuộc. Nhưng khi đối mặt với những thử thách này, ông đã không bỏ cuộc. Ông nhận ra mình có cơ hội vì sự nghiệp của mình tại Konami.

"Lý do tại sao tôi là tôi bây giờ làm việc 30 năm ở Konami" - Kojima nói -"Tôi rất biết ơn Konami và tôi không thể phủ nhận mối liên hệ đó".

Đây là lần đầu tiên Kojima cảm ơn Konami. Dường như ông không chỉ thỏa hiệp với công ty cũ của mình mà còn cảm thấy rằng kinh nghiệm ở đó đã cho ông được là chính mình.