Hé lộ bằng chứng cho thấy hãng Marvel đã thay đổi kế hoạch biến Tesseract thành một viên đá Vô Cực

Mirikatoji  - Theo Helino | 18/02/2019 02:50 PM

Theo như kế hoạch ban đầu thì khối Tesseract không phải là một viên đá Vô Cực như chúng ta thấy trong Avengers: Infinity War đâu. Hãng Marvel đã phải thay đổi nó để có thể phù hợp với cốt truyện và bằng chứng đang nằm ở chính Captain America: The First Avenger.

Trong vòng một thập kỷ qua, hãng Marvel đã không ngừng nâng tầm cho danh tiếng của mình trong vũ trụ siêu anh hùng và đã kiếm được bộn tiền từ đó. Hai bom tấn Avengers: Infinity War và Avengers: Endgame chính là những cột mốc đánh dấu cho 11 năm của chuyến phiêu lưu siêu anh hùng, kết thúc trường ca được kể từ khi Tony Stark khoác lên mình bộ giáp Iron Man năm 2008.

Trên thực tế, cách tiếp cận của Marvel thực sự rất khéo léo. Khi họ nghĩ ra một ý tưởng hay, họ sẵn sàng tạo thay đổi để hợp lý hóa nó, và những viên đá Vô Cực chỉ là một trong số đó.

Hé lộ bằng chứng cho thấy hãng Marvel đã thay đổi kế hoạch biến Tesseract thành một viên đá Vô Cực - Ảnh 1.

Khối Tesseract trong vũ trụ điện ảnh Marvel ban đầu được thiết kế dựa trên nguyên mẫu là Cosmic Cube trong comics, thứ mà trong vũ trụ Ultimate được gọi đích danh là Tesseract. Khi quyết định chọn hướng phát triển về Thanos và các viên đá Vô Cực, họ nhận ra mình đã giới thiệu những thứ bí ẩn và mạnh không kém đá Vô CựcTesseract là một trong số đó.

Tuy nhiên một vấn đề xảy ra ở đây là nếu mọi người nhìn lại giai đoạn 1 của vũ trụ điện ảnh Marvel thì có thể thấy rõ ngay Tesseract không giống viên đá Không Gian tẹo nào.

1. Teseract không được gọi là một viên đá Vô Cực cho đến tận Thor: The Dark World

Hé lộ bằng chứng cho thấy hãng Marvel đã thay đổi kế hoạch biến Tesseract thành một viên đá Vô Cực - Ảnh 2.

Retcon (retroactive continuity trong một loạt phim là những chi tiết, thông tin được đưa ra sau nhưng làm thay đổi hoặc tạo ra một cách hiểu hoàn toàn mới so với trước đó) đã thực sự xảy ra trong Thor: The Dark World 2013- bộ phim đầu tiên liên quan rõ ràng đến các viên Đá Vô Cực.

Có hai cảnh quan trọng tiết lộ lai lịch của những viên đá. Đầu tiên là khi Odin phát hiện ra Aether đang ở trong người Jane Foster và dùng cuốn sách Yggdrasil để giải thích bản chất của nó. Ông tiết lộ rằng một số thứ có trước cả vũ trụ, phần lớn có hình dạng là những viên đá, riêng Aether là ngoại lệ.

Ý tưởng đó được nhắc lại trong post-credit, khi Sif và Volstagg đem Aether đến giao cho Collector cất giữ. Collector hỏi vì sao không thể cất nó trong kho của Odin, Volstagg giải thích ngắn gọn: "Tesseract đã ở Asgard rồi. Thật không khôn ngoan khi giữ hai viên Đá Vô Cực gần nhau."

Phần phim Thor: The Dark World là một bước quan trọng trong hành trình tiến đến Avengers: Infinity War. Hai nhân vật Odin và Volstagg đã giới thiệu đá Vô Cực đến cho khán giả. Vua Odin nói về xuất xứ còn Volstagg thì khẳng định lại Tesseract là một trong số chúng.

Nhưng đây thực sự là lần đầu tiên chúng ta mới biết đến việc "Tesseract là một viên Đá Vô Cực" việc này chưa được nhắc đến cả trên màn ảnh và phỏng vấn, họp báo.

Red Skull - kẻ có trong tay bản sao của cuốn sách Yggdrasil thì hắn phải biết về những viên đá rồi chứ, nhưng cũng chỉ hứng thú với riêng Tesseract. Cùng với đó, đạo diễn Joss Whedon cũng vui vẻ trả lời phỏng vấn về Tesseract như chính nguồn gốc từ truyện tranh của nó - Cosmic Cube, thứ mà Thanos đã có từ khá lâu.

2. Bằng chứng cho thấy Tesseract không phải là viên đá Không Gian trong The First Avengers

Hé lộ bằng chứng cho thấy hãng Marvel đã thay đổi kế hoạch biến Tesseract thành một viên đá Vô Cực - Ảnh 3.

Cosmic Cube là những khối vật rắn chứa đựng nguồn năng lượng gần như vô hạn từ một chiều không gian khác. Chúng là những thứ có sức mạnh ghê gớm, một khối Cosmic Cube cổ đại đã phá nát một phần ba đế chế Skrull.

Cosmic Cube có thể thay đổi thực tại, bẻ cong không-thời gian theo ý muốn của kẻ sử dụng nó hoặc thay đổi toàn bộ tâm trí của con người. Một khối Cosmic Cube thậm chí đã có được nhận thức của riêng nó, nhưng thông thường chúng hấp thụ chính nhân cách của kẻ sở hữu. Vậy nên nếu rơi vào tay một kẻ ác, chúng sẽ là những thứ vũ khí hủy diệt kinh hoàng.

Cả Captain America: The First Avenger và The Avengers đều sử dụng Tesseract như một khối Cosmic Cube. Khi Red Skull có được thứ vô giá này, hắn nhận ra nó là một nguồn năng lượng vô hạn, và Hydra dựa vào đó mà chế tạo ra những thứ vũ khí vượt xa sức tưởng tưởng của cả hai phe Phát-xít và Đồng minh.

Một tập phim Agents of S.H.I.E.L.D. season 1 cho thấy năng lượng bên trong những thứ vũ khí đó không hề sụt giảm theo thời gian, cho nên chúng vẫn luôn nguy hiểm y như những năm 40.

Năm 2012, Loki tạo ra một thiết bị để mở lỗ sâu đục đến thẳng New York, và Tesseract chính là nguồn nhiên liệu. Từ đó người ta đều hiểu đây là một nguồn năng lượng vô hạn không bao giờ cạn. Hơn thế nữa, cây quyền trượng của Loki cũng là một thứ có sức mạnh Tesseract, nên hắn mới có thể dùng nó để điều khiến Tesseract và đến được Trái Đất.

Một chi tiết nhỏ về việc Tesseract có nhận thức, là khi Other nói với Loki "Tesseract đã thức tỉnh" và trong suốt bộ phim nó đã ảnh hưởng đến những người ở gần nó. Chính Tesseract sai khiến Hawkeye tấn công Helicarrier của S.H.I.E.L.D. Dường như nó đã mô phỏng nhân cách của Loki, kẻ xảo quyệt đang nắm giữ nó. Đây là việc mà chỉ Cosmic Cube mới làm được còn viên đá Không Gian thì không.

3. Tại sao Tesseract lại trở thành viên đá Vô Cực?

Hé lộ bằng chứng cho thấy hãng Marvel đã thay đổi kế hoạch biến Tesseract thành một viên đá Vô Cực - Ảnh 4.

Kế hoạch của Marvel có sự thay đổi và phát triển theo thời gian. Trong Phase 1 thì mục tiêu duy nhất là mở đường tới The Avengers, quyết định thành bại của cả chặng đường với mẫu vũ trụ phim liên kết với nhau như vậy. Và nếu chẳng may The Avengers thất bại thì tương lai của MCU sao có thể được như hôm nay được.

Joss Whedon là người quyết định giới thiệu Thanos trong post-credit và đã vô tình đặt MCU vào một hướng đi đầy tham vọng và không kém phần thách thức. Như lời Whedon trả lời phỏng vấn Slash Film hồi 2012 rằng:

"Với tôi Thanos là phản diện hùng mạnh và thú vị nhất của Marvel. Hắn là ông nội của những kẻ bá đạo nhất và phải lòng cả Tử thần, tôi nghĩ như thế là quá ngầu. Tôi đánh giá The Avengers Annual của Jim Starlin kể về cái chết của Adam Warlock là một mạch truyện tuyệt vời, đánh dấu một cột mốc không thể xem nhẹ trong lịch sử Marvel và chính Thanos là kẻ đứng sau mọi chuyện. Cho nên, nếu phải có kẻ đứng sau Loki thì tôi nghĩ ngay "Chắc chắn là Thanos".

Từ đầu việc Marvel đưa Tesseract vào Captain America: The First Avenger chỉ đơn thuần là một yếu tố khoa học viễn tưởng. Kevin Feige đã nói với Syfy Wire rằng:

"Chúng tôi tạo ra khối Cube trong thần thoại của những bộ phim khác, vì nhận thấy rất nhiều phim cần những thứ giả tưởng như khối Orb trong Guardians of the Galaxy, cây quyền trượng trong Avengers. Và ý niệm về việc chúng có thể là những viên đá xuất phát từ lúc Joss chấm bút cho post-credit của Avengers".

Từ thời điểm đó, Marvel Studios đã chọn Thanos là kẻ phản diện lớn nhất của MCU, và đến năm 2014 họ công bố lộ trình Phase 3 tất cả đều hướng về Avengers: Infinity War.

Qua những phân tích ở trên, chúng ta thấy Thor: The Dark World đã làm một nhiệm vụ điều hướng, biến Tesseract thành một viên đá Vô Cực. Không phải là một retcon hoàn hảo vì những câu hỏi như: nguồn năng lượng không thể cạn của Tesseract đến từ đâu? có quan hệ gì giữa cây quyền trượng và Tesseract? chưa có lời giải thỏa đáng.

Đương nhiên không phải tất cả đều hợp lý, nhưng Marvel đã quyết định như vậy, nên người xem cần vui vẻ chấp nhận thôi, vũ trụ điện ảnh Marvel đang không ngừng phát triển vì vậy không thể không có những thay đổi.

Nguồn: 8ternal được dịch từ Screenrant.