Hãy lạc quan lên, đứt cáp nghỉ chơi game chưa chắc đã là điều tệ hại

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/07/2016 0:00 AM

 
  thích

Có vẻ như đứt cáp đã trở thành lý do hoàn hảo để game thủ có thể tìm tới những điều tuyệt vời hơn rất nhiều ở thế giới thực

Có lẽ chẳng cần rào đón dông dài, các bạn có thể truy cập ngay vào YouTube và xem một đoạn clip bất kỳ. “Hiệu ứng đứt cáp” sẽ được mô tả một cách cực kỳ chân thực, thật đến mức khiến bạn phát cáu. Đó là tình trạng chung của bất kỳ người sử dụng internet nào tại Việt Nam kể từ sáng qua 09/07, khi đường cáp quang biển AAG lại một lần nữa gặp sự cố.


Tấm hình ác mộng với mọi game thủ

Tấm hình ác mộng với mọi game thủ

Đối với cánh game thủ chúng ta, câu chuyện có vẻ không mấy khả quan khi chơi game online nước ngoài đã chậm, download game và những thứ chúng ta thích còn chậm hơn. Cơn ác mộng “thường niên” có vẻ như đã và đang khiến ngày một nhiều game thủ phát điên hơn, nhất là khi những ngày nóng gay gắt đang có dấu hiệu quay trở lại sau đợt mưa giông mát mẻ đến tuyệt vời nhưng chỉ kéo dài ít ngày vừa qua.

Thông tin mới nhất từ Viettel cho hay, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) theo hai hướng đi Hồng Kông và đi Mỹ đã gặp sự cố đứt cáp từ ngày 27/06/2016. Cùng thời điểm này tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương (AAG) đang trong quá trình bảo dưỡng cũng gặp sự cố rò nguồn tuyến dẫn đến mất một phần dung lượng quốc tế của Viettel đi Singapore.

Cáp quang gặp sự cố, người thưởng thức game luôn rơi vào tình cảnh khóc dở mếu dở khi những trận đấu DOTA 2 không được như kỳ vọng, hay những trận raid cùng bạn bè khắp năm châu lại đột ngột khựng lại vì đường truyền không ổn định. Không ít game thủ sẽ lựa chọn việc nghỉ game. Có vẻ như đứt cáp đã trở thành lý do hoàn hảo để game thủ có thể tìm tới những điều tuyệt vời hơn rất nhiều ở thế giới thực.

Vì sao lại như vậy?

Có thể khẳng định rằng, những ngày đầu hè thường là thời điểm hoàn hảo để chúng ta tham gia vào những chuyến đi chơi, dã ngoại hay những hoạt động tập thể cùng gia đình, bạn bè và những người thân.

Miền bắc có Cô Tô, Cát Bà, Quan Lạn, Hạ Long. Miền trung có Sầm Sơn, Thiên Cầm, Đà Nẵng. Miền nam có Mũi Né, Vũng Tàu, Cà Ná, Phú Quốc… Điểm sơ qua chúng ta đã có hàng tá lựa chọn cho cuộc du lịch nghỉ mát ở những bãi biển đẹp nhất dải đất hình chữ S cùng gia đình hay bạn bè. Lạc đề một chút, bản thân tôi cũng đã đặt trước một chuyến du lịch biển cùng những người bạn chơi game cùng.

Những kẻ chỉ biết cả ngày ngồi ru rú trước màn hình máy tính với DOTA hay CSGO như chúng tôi cuối cùng cũng đã “chịu hết xiết” tình trạng vào game là lag mấy ngày vừa qua. Quyết định đặt vé, đặt phòng khách sạn được chúng tôi đưa ra sau… 20 phút chat chit trên Facebook. Không một ai hối hận về quyết định này ngay cả khi biết trước những ngày tới sẽ rất đông đúc do mọi người đều muốn tìm cho mình một địa điểm trốn tránh những xô bồ của cuộc sống cơm áo gạo tiền hàng ngày.

Chúng tôi coi việc đứt cáp như một “cơn mưa rào” giải tỏa những ngày tháng mệt mỏi vừa qua, khi giờ làm kết thúc cũng là khi mọi người hối hả về với góc tổ ấm con con của mình. Lúc đó đối với tôi và nhiều người bạn khác, thú giải trí xả stress chỉ có chơi game, và dăm bữa nửa tháng lại hẹn hò nhau ra quán café với những câu chuyện không hồi kết.

Đối với nhiều game thủ, đứt cáp đang là thứ họ coi như một cơn ác mộng khi cả tuần tới họ sẽ chẳng biết làm gì, ở đâu khi cỗ máy tính giờ chỉ như một công cụ xem giờ, nghe nhạc và đọc tin tức trong nước. Thế nhưng như tôi đã nói ở trên, bất cứ điều gì cũng tồn tại tính hai mặt, và đối với chúng ta, khía cạnh tích cực rất có thể sẽ còn lớn hơn nhiều so với mặt tiêu cực là chúng ta buộc phải nghỉ game.

Không chỉ có đi du lịch, mà những chuyến đi chơi ngắn cùng bạn bè chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều về mặt chi phí, nhưng vẫn rất đủ đầy về mặt tình cảm, khiến anh em bạn bè khăng khít hơn, đoàn kết hơn. Chẳng thiếu gì những địa điểm phục vụ những nhu cầu như vậy trong nội thành cả.

Một cách ngắn gọn, nếu như không có sự cố cáp quang biển, có lẽ tới 80% game thủ Việt sẽ tiếp tục đắm chìm với game trong suốt kỳ nghỉ lễ dài hơi sắp tới. Sự cố này đã tạo ra động lực cho rất nhiều người, kể cả những người ham online đi ra ngoài để khám phá, để tìm tòi những điều đẹp đẽ mà có thể họ đã bỏ quên khi trót đam mê thế giới ảo.