Hầu hết Đấu Sĩ chuyển sang sử dụng Tam Hợp Kiếm, liệu Rìu Đen quá yếu hay là item 'phí tiền'?

A Đồi  - Theo Nhịp Sống Việt | 09/03/2020 11:42 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Từ chỗ là món đồ trấn phái của Đấu Sĩ, giờ đây Rìu Đen đã và đang bị ghẻ lạnh vì người người quay sang dùng Tam Hợp Kiếm.

Rìu Đen là trang bị thuộc dạng toàn diện và được thiết kế riêng cho nhóm Đấu Sĩ vật lý khi cung cấp tất cả những gì mà lớp nhân vật này cần từ SMCK, máu và đặc biệt là 20% giảm thời gian hồi chiêu. Đi kèm với đó là hai nội tại cho tốc độ di chuyển khi tấn công, cả đánh thường lẫn kỹ năng, và khả năng trừ giáp. Với 3000 vàng thì những chỉ số trên là quá tuyệt vời với những Đấu Sĩ rồi.

Hầu hết Đấu Sĩ chuyển sang sử dụng Tam Hợp Kiếm, liệu Rìu Đen quá yếu hay là item phí tiền? - Ảnh 1.

Rìu Đen có chỉ số khá tốt và phù hợp với nhiều Đấu Sĩ

Tuy nhiên đó là chuyện của quá khứ, meta thì luôn thay đổi và nó vô tình khiến Rìu đen đang phải nhường chỗ cho Tam Hợp Kiếm trong cách lên đồ của Đấu Sĩ dù item này đắt hơn 733 vàng. Ngay cả các vị tướng chuyên dùng Rìu Đen như Garen, Darius cũng dần chuyển sang sử dụng Tam Hợp Kiếm mất rồi.

Nguyên nhân đầu tiên cho sự thay đổi này nằm ở việc chỉ số trừ giáp giờ không còn quá cần thiết với Đấu Sĩ nữa. Trước kia ngoài chuyện đánh nhau ở đường trên, bạn có thể di chuyển đảo đường sang các khu vực khác và uy hiếp nhiều đối thủ hơn, khi đó Rìu Đen phát huy công dụng tối đa vì giảm lượng lớn giáp của cả đội hình team địch.

Hầu hết Đấu Sĩ chuyển sang sử dụng Tam Hợp Kiếm, liệu Rìu Đen quá yếu hay là item phí tiền? - Ảnh 2.

Có lẽ ngoại trừ Aatrox ra thì ai cũng bỏ Rìu Đen mà dùng Tam Hợp Kiếm rồi

Tuy nhiên khi tới mùa 10 này, bạn phải bám trụ ở đường trên trong phần lớn thời gian và chuyện chỉ trừ giáp được 1 mục tiêu là đối thủ cùng đường không còn mang lại nhiều giá trị. Nhiệm vụ này được giao cho người đi rừng như Lee Sin hay Olaf, còn các Đấu Sĩ đường trên tập trung vào việc farm và tăng tiến sức mạnh, thứ Rìu Đen không mang lại. Đó còn là chưa kể tới việc hiện tại thì chỉ có 1 tanker duy nhất là Ornn trong meta nên giá trị của Rìu Đen cũng giảm đi khá nhiều.

Hầu hết Đấu Sĩ chuyển sang sử dụng Tam Hợp Kiếm, liệu Rìu Đen quá yếu hay là item phí tiền? - Ảnh 3.

Nhiệm vụ mua Rìu Đen giờ được nhường cho tướng rừng như Lee Sin vì tính chất đảo đường nhiều của vị trí này

Trong khi đó Tam Hợp Kiếm thì thuộc dạng trang bị "gánh kèo" hơn rất nhiều. Những tướng sử dụng món đồ này thường có xu hướng trở thành chủ lực của đội ở giai đoạn sau, như Fiora, Camille, phần nào là Garen chứ không chỉ cung cấp hiệu ứng như Rìu Đen. Khả năng gây sát thương của Tam Hợp Kiếm cũng tỏ ra vượt trội hơn hẳn Rìu Đen, dù lý thuyết thì tăng ít SMCK hơn nhưng những hiệu ứng Kiếm Phép, tốc độ đánh mang lại lại vượt trội hoàn toàn.

Thậm chí các trang bị thành phần của Tam Hợp Kiếm cũng tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với Rìu Đen, nên nhớ rằng bạn phải hoàn thành item này mới có 20% giảm hồi chiêu. Trong khi đó với Tam Hợp Kiếm thì 2 mảnh Kiếm Chích và Thủy Kiếm đã cung cấp 20% giảm hồi chiêu rồi, chưa kể sát thương, năng lượng va tốc độ đánh chúng mang lại. Với nhiều sự vượt trội trên thì Tam Hợp Kiếm dần thay thế Rìu Đen khi game thủ chọn trang bị đầu tiên.

Hầu hết Đấu Sĩ chuyển sang sử dụng Tam Hợp Kiếm, liệu Rìu Đen quá yếu hay là item phí tiền? - Ảnh 4.

Tam Hợp Kiếm là item mang tính gánh kèo hơn rất nhiều

Chính vì sự ghẻ lạnh này mà một vài game thủ đã có ý kiến rằng nên buff cho Rìu Đen, chí ít cũng trao thêm độ đa dụng để người chơi cảm thấy thỏa mãn khi dùng item này. Một bài post trên diễn đàn Reddit đã nói về vấn đề này và anh chàng này chỉ ra 3 cách để buff cho Rìu Đen.

Hầu hết Đấu Sĩ chuyển sang sử dụng Tam Hợp Kiếm, liệu Rìu Đen quá yếu hay là item phí tiền? - Ảnh 5.

Ý kiến về việc buff Rìu Đen để cân bằng với Tam Hợp Kiếm của game thủ

3 cách mà game thủ quốc tế mong muốn Riot thực hiện để buff Rìu Đen:

1. Thêm Kiếm Dài vào trang bị thành phần, công thức sẽ là: Búa Gỗ + Kiếm Dài + Hỏa Ngọc + 600 vàng công thức, giá sẽ không đổi nhưng tăng nhiều hơn SMCK để Đấu Sĩ mạnh hơn.

2. Gia tăng khả năng trừ giáp lên thành 30% với tướng cận chiến, về cơ bản sẽ giúp Đấu Sĩ mạnh hơn khi đối đầu với các Tanker, đặc biệt trong hoàn cảnh Chinh Phục mất đi sát thương chuẩn.

3. Làm hiệu ứng trừ giáp tác động lên cả công trình, nó sẽ gia tăng khả năng đẩy lẻ của tướng đường trên, đặc biệt là trong vấn đề phá trụ. Tam Hợp Kiếm làm quá tốt điều này khi nội tại của Thủy Kiếm cũng tác động lên công trình, trong khi Rìu Đen thì không và đó là sự thiệt thòi lớn.

Hầu hết Đấu Sĩ chuyển sang sử dụng Tam Hợp Kiếm, liệu Rìu Đen quá yếu hay là item phí tiền? - Ảnh 6.

Rìu Đen quá thua thiệt với Tam Hợp Kiếm ở khoản phá nhà khi item này đánh vào tướng địch mới có tác dụng mà thôi

Có vẻ như ở thời điểm hiện tại, Rìu Đen đang quá thiệt thòi so với Tam Hợp Kiếm ở mọi mặt từ việc gây sát thương, đẩy nhà cho tới số lượng tướng ưu tiên sử dụng. Chuyện người chơi mua Rìu Đen nhiều có lẽ nằm ở rank thấp, khi game thủ chỉ mua đồ theo gợi ý trong cửa hàng chứ không thực sự hiểu sức mạnh của item đó. Đã tới lúc Riot Games buff cho món đồ này rồi chăng?