Hào què: Chân dung tay trùm ma túy khét tiếng Hong Kong thập niên 60

Green  - Theo Helino | 31/07/2019 08:50 AM

 
  thích

Cuộc đời li kỳ của ông trùm ma túy đất Hương Cảng đã trở thành nguyên mẫu cho hàng loạt các bộ phim xã hội đen đình đám sau này.

Trong thập niên 60 tại Hong Kong, nếu cảnh sát có thám trưởng Lôi Lạc (tên gọi khác là Lôi Lộc, Lữ Lộc) nổi danh thì giới buôn bán ma túy không thể không nhắc đến tên trùm Ngô Tích Hào (biệt danh Hào Què). Cuộc đời li kỳ của ông trùm ma túy đất Hương Cảng đã trở thành nguyên mẫu cho một loạt các bộ phim xã hội đen đình đám sau này như Hào què, Đại thời đại, Nam quốc có giai nhân và Trùm Hương Cảng...

Từ tay ghi số đề thành trùm buôn ma túy

Hào Què sinh năm 1930 tại Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Vào thập niên 60, Hào Què vượt biên đến Hong Kong để lập nghiệp. Tại vùng đất mới, ông bắt đầu mưu sinh bằng việc mở quầy ghi số đề ở khu Cửu Long.

Hào què: Chân dung tay trùm ma túy khét tiếng Hong Kong thập niên 60 - Ảnh 1.

Công việc ghi số đề của Hào Què dần chuyển sang buôn ma túy. Là người nhanh nhẹn và biết nắm bắt thời thế, Hào Què nhanh chóng xây dựng cho mình một tổ chức buôn bán ma túy quốc tế thuộc bang phái Triều Châu. Đế chế thuốc phiện hoạt động mạnh ở Hong Kong, Đài Loan và Thái Lan.

Bắt tay với thám trưởng Lôi Lạc

Cùng thời gian Hào Què xây dựng tổ chức thuốc phiện của mình, thám trưởng Lôi Lạc cũng nổi lên với nhiều hoạt động bảo kê phi pháp cho giới xã hội đen. Vậy là để được cảnh sát hậu thuẫn, Hào Què hối lộ cho vị thám trưởng quyền lực này khoảng tiền từ 30.000 đến 40.000 đô Hong Kong mỗi tháng. Đổi lại, tổ chức của Hào Què được mặc sức tung hoành.

Hào què: Chân dung tay trùm ma túy khét tiếng Hong Kong thập niên 60 - Ảnh 2.

Ước tính, từ những năm cuối thập niên 60 đến năm 1974, tổ chức của Hào Què đã tiêu thụ tổng cộng hơn 30 tấn ma túy, thu về trên 300 triệu đô Hong Kong. Sự lớn mạnh của tổ chức ma túy này được đánh giá là một trong bốn gia tộc buôn ma túy lớn nhất xứ Cảng Thơm lúc bấy giờ. Không những vậy, nhờ sự che chở của thám trưởng Lôi Lạc, Hào Què dính vào vô số phi vụ thanh toán đẫm máu, giết người diệt khẩu... trong giới xã hội đen.

Thời kỳ suy tàn của đế chế Hào Què

Tổ chức ma tủy do Hào Què cầm đầu duy trì và lớn mạnh cho đến năm 1974. Lúc này, người bảo kê cho tổ chức là thám trưởng Lôi Lạc đã nghỉ hưu, không những vậy, ông ta còn bị đưa vào cuộc điều tra của Sở Liêm chính ICAC.

Hào què: Chân dung tay trùm ma túy khét tiếng Hong Kong thập niên 60 - Ảnh 3.

Không còn hậu thuẫn từ phía cảnh sát, Hào Què lập tức bị bắt và buộc tội buôn ma túy cùng 8 thuộc hạ thân tín sau khi trở về từ Đài Loan. Với hàng loạt cáo buộc sau 2 năm điều tra, Hào Què bị tuyên án 30 năm tù giam. Ngoài ông trùm cùng những thành viên cốt cán của tổ chức thì người vợ Trịnh Nguyệt Anh cũng bị bắt và lãnh án 16 năm tù kèm khoảng tiền phạt lên đến 1 triệu đô Hong Kong. Do đó, tổ chức ma túy từng làm mưa làm gió một thời nhanh chóng sụp đổ.

Hào Què được đặc xá năm 1991 vì mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Chỉ chưa đầy một tháng sau khi ra tù, ông qua đời ở tuổi 61, khép lại cuộc đời truyền kỳ của tay trùm ma túy nổi tiếng nhất Hong Kong thập niên 60.