Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công

Chi Chi  Tri Thức Trẻ | 07/07/2022 09:44 PM

Câu chuyện thành công xây dựng từ hàng ngàn lần thất bại của "cha đẻ" KFC mãi truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Chúng ta ai ai cũng biết đến cái tên thương hiệu KFC - chuỗi thức ăn nhanh chuyên bán gà rán nổi tiếng và phủ sóng rộng nhất thế giới. Người sáng lập nên "đế chế gà rán" KFC là Đại tá - Doan nhân Harland Sanders (1890 - 1980). Không chỉ nổi tiếng vì công thức gà rán ngon chinh phục được cả thế giới, câu chuyện đi đến thành công đầy trắc trở của Harland Sanders cũng đã truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người. 

 Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công - Ảnh 1.

Nỗ lực, thái độ cầu tiến của nhà sáng lập KFC khiến mọi người luôn ngưỡng mộ

Cuộc đời, sự nghiệp thăng trầm của cha đẻ KFC

Harland Sanders có tên đầy đủ là Harland David Sanders, sinh năm 1890 trong một gia đình nghèo ở bang Indiana (Mỹ). Bố mất từ năm 5 tuổi nên mẹ của Sanders phải làm lụng vất vả nuôi đàn con thơ. Là anh cả trong gia đình, ngay từ nhỏ ông đã phải có nhiệm vụ chăm sóc các em. Cũng từ thế mà ngay từ nhỏ, Sanders đã thông thạo việc nấu ăn, làm bếp chẳng kém gì người lớn. 

Khi bước vào tuổi 16, Sanders đã rời khỏi nhà và đi làm. Ông làm giả giấy tờ cá nhân để có thể nhập ngũ rồi bị đuổi 1 năm sau đó. Sau đó, Sanders làm công nhân cho một công ty đường sắt tàu hỏa rồi cũng không bao lâu là bị đuổi việc vì ẩu đả với đồng nghiệp. Trong quá trình làm ở công ty đường sắt, Harland Sanders đã đi học luật để hy vọng có thể tìm được công việc bàn giấy trong tương lai. Thế nhưng sự nghiệp luật của ông chủ KFC cũng chẳng đi đến đâu vì Sanders lại có một cuộc ẩu đả với người khác.

 Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công - Ảnh 2.

Harland Sanders ngày trẻ

Trở về quê hương, Harland Sanders đi bán bảo hiểm. Công việc tiếp theo này của ông tiếp tục kéo dài chỉ vài năm vì thái độ làm việc không chịu phục tùng ông chủ. Trải qua thất bại liên tiếp trong cuộc đời, chàng trai trẻ Harland Sanders vẫn luôn cứng đầu và không bao giờ bỏ cuộc.

Năm 1920, ông khởi nghiệp lần đầu bằng cách mở một công ty đóng thuyền. Công ty hoạt động không hiệu quả nên Sanders chuyển sang làm bóng đèn và cũng không thể cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường.

Sống mãi cuộc đời bấp bênh với sự nghiệp không thành công, Harland Sanders đến năm 40 tuổi quyết định từ bỏ tất cả, đến một trạm tàu và mở sạp bán món gà. Dù chất lượng thức ăn rất ngon, được đánh giá cao nhưng ông bị đuổi đi vì cãi nhau to tiếng, gây mất trật tự công cộng với đối thủ. 4 năm sau, Harland Sanders dồn hết tiền mở một nhà nghỉ và có tuổi trung niên tưởng như đã ổn định hơn một chút.

 Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công - Ảnh 3.

Harland Sanders tự sáng chế ra công thức làm gà rán chinh phục được cả thế giới ngày nay

1.009 lần thất bại với món gà rán KFC

Vào năm 1950, chiến tranh thế giới thứ hai cùng sự xuống dốc của nền kinh tế Mỹ đã khiến nhà nghỉ của Sanders gặp khó khăn rồi phá sản. Ở tuổi 60, ông lao vào tình trạng vỡ nợ. Sau cùng, người đàn ông chỉ còn lại đúng tài sản duy nhất còn lại là tờ séc 105 USD tiền trợ cấp xã hội. 

Gặp khủng hoảng tài chính ở tuổi 60, thay vì gục ngã, Harland Sanders vẫn giữ nhiệt huyết của tuổi trẻ và làm lại từ đầu. Ông vốn có một công thức làm gà rán của riêng mình tên "Kentucky Fried Chicken" (gà rán Kentucky - bang mà ông sinh sống). Ôm mộng cung cấp gà rán cho các chuỗi thức ăn nhanh, ông kiên trì gõ cửa từng gia đình đối tác tiềm năng, từng nhà hàng và trổ tài chế biến món gà theo công thức mới này ngay trước mắt họ để mời chào cộng tác.

Tổng cộng, Harland Sanders đã bị mọi người từ chối đến 1.009 lần. Đến lần thứ 1.010, ông cuối cùng mới nhận được cái gật đầu đầu tiên. Cứ mãi kiên trì, ông dần dần thành công ký kết được nhiều hợp đồng hợp tác hơn. Đến năm 1964, ở tuổi 75, nhà sáng lập KFC đã có tới hơn 600 cửa hàng nhượng quyền kinh doanh gà rán độc quyền của mình khắp nước Mỹ. 

 Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công - Ảnh 4.

Harland Sanders thành công lập nghiệp, trở thành triệu phú khi đã ngoài 70 tuổi

Như chúng ta đều biết, cho đến ngày hôm nay, khi Harland Sanders đã qua đời từ lâu, KFC vẫn là thương hiệu gà rán ăn nhanh lớn mạnh hàng đầu thế giới với chi nhánh phủ sóng khắp 5 châu. Ngay cả khi đã bán thương hiệu của mình, Harland Sanders vẫn mãi được coi là nhà sáng lập, là cha đẻ của món gà rán kiểu Mỹ vô cùng hấp dẫn này. 

 Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC: Phá sản ở tuổi 60, trải qua 1009 lần thất bại mới nếm vị thành công - Ảnh 5.

Harland Sanders vẫn là đại sứ thương hiệu của KFC sau khi bán doanh nghiệp

Nguồn: Business Insider

https://kenh14.vn/hanh-trinh-khoi-nghiep-o-tuoi-65-cua-ong-chu-kfc-pha-san-o-tuoi-60-trai-qua-1009-lan-that-bai-moi-nem-vi-thanh-cong-20220705161500153.chn