Hàng triệu máy tính gặp mối đe dọa an ninh mạng khi Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 10

Đông Phong  Theo Tổ Quốc | 12/11/2023 05:30 PM

(Tổ Quốc) - Kể từ năm 2025, Microsoft sẽ ngừng cung cấp các bản cập nhật bảo mật và nâng cấp cho Windows 10.

Kể từ năm 2025, Microsoft sẽ ngừng cung cấp các bản cập nhật bảo mật và nâng cấp cho Windows 10. Khi đó, sẽ có rất nhiều PC dù vẫn đang hoạt động tốt cũng sẽ không còn được hỗ trợ nữa do không đáp ứng được yêu cầu phần cứng tối thiểu cho Windows 11.

Điều này có nghĩa là nhiều máy tính sẽ có nguy cơ gặp phải các mối đe dọa an ninh mạng cũng như lỗi phần mềm.

Hàng triệu máy tính sẽ gặp mối đe dọa an ninh mạng khi Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 10 - Ảnh 1.

Microsoft nhấn mạnh rằng việc ngừng cung cấp các bản cập nhật bảo mật và nâng cấp cho Windows 10 nhằm kêu gọi người dùng toàn cầu cài đặt hệ điều hành Windows 11 mới nhất của họ.

Quyết định này của công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ gây tranh cãi và khiến nhiều người dùng phản ứng. Mới đây, một tổ chức phi lợi nhuận ở Bắc Mỹ đã gửi bản kiến nghị yêu cầu Microsoft phải tiếp tục hỗ trợ Windows 10 sau năm 2025.

Theo tổ chức này, việc ngừng sử dụng Windows 10 có thể dẫn đến lượng rác thải điện tử trên toàn thế giới tăng đột biến. Bản kiến nghị nêu rõ, 40% PC đang sử dụng Windows 10 của Microsoft có thể thành rác điện tử và khiến Microsoft không thể đạt được các mục tiêu về bảo vệ môi trường.

Nghiên cứu của hãng công nghệ Lansweeper cho thấy, cứ 10 PC cá nhân thì có 4 chiếc không đáp ứng được yêu cầu phần cứng tối thiểu để cài đặt Windows 11.

Nếu muốn kiểm tra xem PC của bạn có được hỗ trợ Windows 11 hay không, hãy truy cập vào Menu > Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật > Windows Update > nhấp vào nút "Kiểm tra cập nhật".