Hàng nghìn người đang chơi tựa game miễn phí này, nhưng đố bạn tìm thấy nó để tải về đấy

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/05/2017 04:35 PM

Nếu chỉ gõ cụm từ "Spacewar" lên thanh tìm kiếm tại trang chủ của Steam, bạn sẽ chẳng thể nào tìm thấy tựa game miễn phí này để download về máy đâu

Mỗi ngày trên Steam, có hàng nghìn người chơi một tựa game miễn phí rất kỳ lạ có tên Spacewar. Điều đáng lưu tâm là, bây giờ nếu bạn lên trang chủ của Steam và gõ vào cụm từ này, bạn sẽ không thể tìm được nó để tải về máy tính của mình đâu!

Đối với những game thủ hoài cổ, cái tên Spacewar là một trò chơi hết sức quen thuộc. Nó được ghi nhận là một trong số những game đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Và bản thân Valve cũng có một tựa game như vậy. Cách chơi của game rất đơn giản: Một hành tinh với lực hút rất lớn ở trung tâm màn hình, xung quanh là những hình tam giác đơn giản mô tả những con tàu chiến ngoài không gian. Bạn vừa phải di chuyển sao cho con tàu không bị lao xuống hành tinh giữa màn chơi, cùng lúc phải lợi dụng địa hình để hạ gục những đối thủ đang chơi cùng mình.

Về cơ bản, ai cũng có thể tải miễn phí tựa game này về máy tính, miễn là họ có tài khoản Steam. Thế nhưng như đã đề cập, nếu chỉ gõ cụm từ "Spacewar" lên thanh tìm kiếm tại trang chủ của Steam, bạn sẽ chẳng thể nào tìm thấy nó để download về máy đâu. Thay vào đó, bạn sẽ phải gõ cụm địa chỉ sau vào trình duyệt máy tính hoặc chức năng "Run" của Windows: “steam://run/480". Ngay sau đó nếu bạn đang chạy phần mềm Steam, nó sẽ cho phép bạn tải tựa game này về với dung lượng chỉ 10MB.

Những điều kỳ quặc không phải đến đây đã kết thúc. Ngay khi bạn muốn tham gia một trận đấu, bạn sẽ chỉ có vài lựa chọn mà thôi. So với con số 8000 người chơi mỗi ngày, đáng lẽ ra bạn sẽ được... thi đấu với rất nhiều người trên thế giới, thế nhưng thay vì trở thành một trong những game PvP đứng top 100 trong số những game hot nhất trên Steam, thì Spacewar hóa ra lại được phát triển dành cho những nhà làm game muốn test khả năng chạy server multiplayer hoặc achievement trong game mà họ làm ra.

Đó là về phần các nhà phát triển game. Nhưng đôi lúc, bạn sẽ thấy một ai đó chơi Spacewar hàng giờ liên tục. Rất có thể đó là những thanh niên chơi game crack, bằng cách nào đó qua mặt được DRM của Steam để chơi những game multiplayer đang rất hot trên thế giới hiện nay, ví dụ như Dark Souls 3 mà không cần mua key bản quyền. Tất cả chỉ nhờ vào việc "đánh dấu" tựa game crack mà họ đang chơi là Spacewar, và Steam sẽ chịu không làm được gì cả.