Hàng Long Thập Bát Chưởng và 4 sự thật ít người biết tới

Nipp  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/05/2020 09:30 PM

Nhất Mộng Giang Hồ
09/06/2020 NCB: Trung Quốc NPH:

Ngay cả đối với những ai chưa từng đọc truyện Kim Dung, danh tiếng về bộ Hàng Long Thập Bát Chưởng cũng khiến họ "thuộc lòng" qua từng lời kể, những cuộc tranh luận.

Cùng với Đả Cẩu Bổng Pháp, Hàng Long Thập Bát Chưởng chính là môn tuyệt học trấn phái của Cái Bang, bang hội hùng mạnh nhất trong thiên hạ. Chúng ta đã từng được chứng kiến uy lực của bộ võ công này thông qua nhiều nhân vật anh hùng cái thế, từ Kiều Phong cho đến Hồng Thất Công và sau này là Quách Tĩnh. Mỗi người có một phong cách chiến đấu khác nhau nhưng đều có điểm chung là nguồn nội lực cuồn cuộn bất tận, khiến dù là kẻ địch nào cũng phải vài phần nể sợ.

Hàng Long Thập Bát Chưởng và 4 sự thật ít người biết tới - Ảnh 1.

Hàng Long Thập Bát Chưởng là môn tuyệt học chí cương, chiến vô bất thắng

Kẻ tiểu nhân không thể luyện được Hàng Long Thập Bát Chưởng

Để hiểu được vì sao lại có kết luận này, hãy quay ngược về chiêu đầu tiên trong bộ võ học danh tiếng trên - Phi Long Tại Thiên. Giống như tên gọi, chiêu thức này đòi hỏi người sử dụng tấn công từ trên cao xuống, toát ra khí thế áp đảo, đường đường chính chính đương đầu với đối thủ chứ không hề là chiêu thức của những kẻ tiểu nhân. Khởi đầu bộ chưởng pháp chí cương không gì không phá nổi này phải là chiêu thức không chỉ bộc lộ sức mạnh kinh thiên, mà còn nêu cao tinh thần trượng nghĩa nó mang theo.

Hàng Long Thập Bát Chưởng và 4 sự thật ít người biết tới - Ảnh 2.

Những người luyện Hàng Long Thập Bát Chưởng cần có phẩm chất kiêu hãnh, nam tử hán đại trượng phu, không thể là kẻ xảo trá, lưu manh

Đây là lý do mà những người luyện Hàng Long Thập Bát Chưởng đều toàn là nam nhân đầu đội trời, chân đạp đất, kiêu hãnh, thẳng thắn chứ không thể xảo trá, lưu manh. Không có loạt tính cách này, dù thiên tư võ học kiệt xuất tới đâu cũng khó lòng nắm bắt được tinh túy mà Hàng Long Thập Bát Chưởng đem lại.

Có tổng cộng 18 thức hàng long nhưng lại chưa từng xuất hiện đầy đủ trong truyện

Nếu là một độc giả trung thành của truyện Kim Dung, bạn sẽ nhận ra, dù môn võ bao gồm 18 chiêu thức nhưng trên thực tế, nếu liệt kê tỉ mỉ thì chỉ mới có 13 chiêu được xuất hiện. 5 chiêu thức còn lại vẫn là một ẩn số và trở thành đề tài tranh cãi của đông đảo độc giả, một số ý kiến còn cho rằng, chúng mang sức mạnh quá khủng khiếp đến nỗi có thể khiến một kẻ từ phàm nhân trở thành nhất đại cao thủ chiến vô bất thắng.

Hàng Long Thập Bát Chưởng và 4 sự thật ít người biết tới - Ảnh 3.

Sau này trong game online, các nhà thiết kế mới tự mô phỏng thêm nhiều chiêu thức mới của Hàng Long Thập Bát Chưởng

Sau này, trong truyện tranh hoặc game online, 5 kỳ chiêu còn lại thường được tưởng tượng và tự mô phỏng. Dù không phải phiên bản "chính chủ" do cố nhà văn Kim Dung tạo ra nhưng chúng cũng đều nhất nhất tuân theo quy luật: "Cương mãnh, không gì cản phá nổi!".

Chỉ 1 chiêu thức cũng đủ thành danh

Kháng Long Hữu Hối là chiêu thức vô cùng quen thuộc đối với độc giả truyện Kim Dung, nó đặc biệt ở chỗ, tuy là đánh ra 1 nhưng lưu lại 2 phần, để rồi bất ngờ bộc phát khiến địch nhân không kịp trở tay. Nhiều người vẫn nghĩ Hàng Long Thập Bát Chưởng là bộ võ công chỉ biết phá hủy, tiêu diệt nhưng Kháng Long Hữu Hối trong tay của cao thủ lại đầy biến hóa, linh hoạt.

Hàng Long Thập Bát Chưởng và 4 sự thật ít người biết tới - Ảnh 4.

Trong cương có nhu, Kháng Long Hữu Hối là kỳ chiêu đánh 1 lại ra 2 khiến địch nhân khiếp hãi

Nhờ có chiêu này, Quách Tĩnh năm ấy đã khiến Sâm Tiên Lão Quái Lương Tử Ông, một cao thủ khét tiếng giang hồ đã mấy chục năm, phải bực bội hét lên: "Nhà ngươi chỉ biết đánh mỗi chưởng này thôi ư?". Cũng là chiêu này trong tay của Kiều Phong đã giúp hắn cứu được A Tử trong tay Tinh Tú Lão Quái, một cao thủ thượng thặng về dụng độc.

Hàng Long Thập Bát Chưởng và 4 sự thật ít người biết tới - Ảnh 5.

Bộ thần công tuyệt thế được tái hiện trong game Nhất Mộng Giang Hồ sắp ra mắt

Người đạt đến cảnh giới "tùy tâm sở dục" có thể biến hóa Kháng Long Hữu Hối từ uy lực tột độ trở nên khéo léo như dải lụa mềm, có phát có thu. Đối thủ nếu không có căn cơ vững chãi hẳn sẽ khó mà ngăn cản được.

Kiều Phong tự vẫn nhưng Hàng Long Thập Bát Chưởng vẫn không bị thất truyền?

Ở cuối Thiên Long Bát Bộ, Kiều Phong tự vẫn và nhảy xuống vực để giữ trọng đạo trung quân. Tình tiết này khiến độc giả rất thắc mắc vì sao Hàng Long Thập Bát Chưởng sau này vẫn được truyền lại cho Hồng Thất Công cũng như Quách Tĩnh. Sau này, để mạch truyện hợp lý hơn, trong lần chỉnh sửa Thiên Long Bát Bộ lần thứ 3 (năm 2009), cố nhà văn Kim Dung đã cứu sống Kiều Phong.

Theo đó, sau khi tự vẫn, Kiều Phong vẫn không chết nhưng hắn chẳng còn muốn dính líu tới giang hồ, từ chối trở lại làm bang chủ Cái Bang. Tuy nhiên, vì không muốn bộ thần công bị thất truyền, Kiều Phong đã bắt Hư Trúc học cả Đả Cẩu Bổng Pháp và Hàng Long Thập Bát Chưởng để khi tìm được người thích hợp nhất thì truyền dạy lại.

Hàng Long Thập Bát Chưởng và 4 sự thật ít người biết tới - Ảnh 6.

Sau này, Kim Dung đã thay đổi để Kiều Phong kịp truyền lại Hàng Long Thập Bát Chưởng cho Hư Trúc

Không cần gia nhập Cái Bang cũng học được Hàng Long Thập Bát Chưởng?

Một số tựa game thời nay đem đến cách tiếp cận rất mới về bộ tuyệt học này, đại diện nổi bật nhất có thể kể đến Nhất Mộng Giang Hồ - game kiếm hiệp nhất phẩm chuẩn bị ra mắt trong tháng 6 sắp tới. Ngay từ màn tạo nhân vật, người chơi sẽ được lựa chọn 2 class nam/nữ không chia môn phái và tới 11 bộ thần công quen thuộc từ truyện Kim Dung. Hàng Long Thập Bát Chưởng hiện đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người chơi với khả năng tấn công diện rộng, lượng sát thương lớn và tính linh hoạt trong những pha giao tranh nghìn người...

Hàng Long Thập Bát Chưởng và 4 sự thật ít người biết tới - Ảnh 7.

Ở Nhất Mộng Giang Hồ, người chơi không còn chọn môn phái nữa mà giờ đây, bạn được chọn loại bí kíp võ công để rèn luyện

Hàng Long Thập Bát Chưởng và 4 sự thật ít người biết tới - Ảnh 8.
Hàng Long Thập Bát Chưởng và 4 sự thật ít người biết tới - Ảnh 9.

Tựa game mang đến chất võ lâm kiếm hiệp đích thực, 100% không lai tạp

Bước đi của NSX Nhất Mộng Giang Hồ là rất sáng tạo khi bạn không cần quan tâm tới môn phái nhưng vẫn được chạm tay vào nhiều bí kíp võ công thượng hạng. Theo chia sẻ từ BQT tựa game, ngoài 11 bí kíp ban đầu, trong quá trình khám phá giang hồ, mỗi nhân vật còn có thể thu thập và rèn luyện đến hơn 40 chiêu thức tuyệt thế khác nữa. Nhờ vậy, bộ kỹ năng của từng người chơi sẽ có sự khác nhau nhất định về cách phối hợp và mức độ gây sát thương kèm hiệu ứng... tạo sự phấn khích, kịch tính trong mỗi lần PK.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Nhất Mộng Giang Hồ tại: https://www.facebook.com/NhatMongGiangHo.SohaGame/