Hàng loạt quán "cafe smartphone" mọc lên ở Trung Quốc để... cho thuê điện thoại chơi game

Maxspeed  - Theo Helino | 04/05/2018 02:20 PM

Không chỉ cho thuê smartphone, các quán cafe độc đáo này còn cho khách hàng của mình thuê cả iPad nữa nếu có nhu cầu.

Theo đó, đã có hàng loạt các quán "cafe smartphone" mọc lên ở hai thành phố lớn tại Trung Quốc phục vụ cho những thanh thiếu niên không có đủ điều kiện mua smartphone hoặc do chưa đến tuổi nên bố mẹ không mua, thậm chí không cho sử dụng.

Hình ảnh chụp vội của phóng viên tại một quán cafe này ở Trung Quốc
Hình ảnh chụp vội của phóng viên tại một quán cafe này ở Trung Quốc

Cụ thể, những ai ghé quán cafe này đều có thể thuê điện thoại thông minh với giá 1 nhân dận tệ (khoảng 3500 đồng)/ giờ để chủ yếu chơi game. Những quán cafe này đang mọc lên nhiều hơn ở các địa điểm gần trường tiểu học và trung học.

Chính vì thế, các đối tượng khách hàng chủ yếu là học sinh của hai thành phố Nam Xương và Cửu Giang thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Nơi mà cha mẹ chúng đa phần hạn chế hoặc cấm con mình sử dụng điện thoại thông minh để chơi điện tử.

"Mẹ tôi không cho phép tôi chơi bất kỳ trò chơi nào bởi vì bà ấy chỉ muốn tôi học", một học sinh tiểu học và cũng là một trog những khách hàng ghé quán cà phê mỗi tháng một lần chia sẻ.

Một trong những quán cà phê ở Nam Xương chỉ cách trường tiểu học 30 mét. Một khách hàng nhí thường xuyên ghé tới quán cho biết, họ cung cấp một loạt các điện thoại thông minh, với các trò chơi đang hot được cài sẵn để cho thuê. Rất tiện lợi phải không nào?

Một quán cà phê khác ở Giang Tây ban đầu là một tiệm trà sữa và cửa hàng văn phòng phẩm. Thế nhưng thời thế thay đổi, quán này giờ lại hoạt động theo hình thức bán trọn gói "10 nhân dân tệ", trong đó bao hồm một ly trà sữa và sử dụng một chiếc điện thoại thông minh trong cửa hàng.

Tuy nhiên, xu hướng mới này ngay lập tức đã tạo ra mối quan tâm, lo ngại từ phía các bậc cha mẹ.

“Tôi đã không mua cho con tôi một chiếc điện thoại thông minh để mong nó chuyên tâm vào học hành. Thế mà giờ nó vẫn có cách khác để chơi game", một phụ huynh cho biết sau khi tìm ra con mình đang chơi game điện thoại ở một trong số các quán cafe này sau giờ tan học.

Ngay sau khi được các bậc phụ huynh phản ánh dữ dội, cảnh sát và các quan chức Bộ Văn hóa ở Nam Xương đã đưa ra một số lời cảnh báo cho các quán cafe này, tuy nhiên cảnh báo này lại không mấy tác dụng cho lắm. Cùng bởi không có cách nào để phạt các quán "cafe smartphone" kiểu này vì trong luật pháp Trung Quốc chưa có bộ luật nào cấm cả.

Chưa biết là hình thức kinh doanh này tồn tại được đến bao giờ nhưng vẫn phải nói đây là mô hình khá hay và độc đáo. Nên rất có thể trong tương lai sẽ xuất hiện cả ở Việt Nam chưa biết chừng!