Hàng loạt bom tấn "đúng nghĩa" ra mắt, game “mì ăn liền” sẽ diệt vong trong năm 2021?

Đô Đô  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 21/03/2021 04:01 PM

 
  thích
Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile
16/04/2019 NCB: SohaGame NPH:

Có thể bản chất số lượng game ra mắt tại thị trường Việt Nam ngày càng tăng, nhưng với những tựa game đã trở thành "thước đo" thực tế như thế này, game thủ Việt sẽ có những nhìn nhận đúng đắn hơn và khắt khe hơn, thành ra một khi chất lượng không đủ tốt, chúng sẽ tự bị đào thải.

Chỉ cách đây 2 năm thôi, thị trường phát hành game Việt Nam vẫn còn là một "mớ hỗn độn" khi người chơi chưa được phân cấp và game "mì ăn liền" vẫn kiếm ra tiền nhờ nhiều chiêu trò câu views, hút máu người dùng. Những hình ảnh đậm chất "xôi thịt" thậm chí gây hiểu lầm được tận dụng tối đa để khiến người chơi bấm vào nút tải game bất chấp họ có chơi hay không.

Hàng loạt bom tấn đúng nghĩa ra mắt, game “mì ăn liền” sẽ diệt vong trong năm 2021? - Ảnh 1.

Những game "mì ăn liền" luôn tìm mọi cách để người chơi click tải game bất chấp hậu quả

Trong một thị trường hỗn loạn như vậy, việc sử dụng hình ảnh nhái, xâm phạm bản quyền của các game lớn đã không còn là chuyện lạ nữa. Tất cả đều nhắm đến mục tiêu cao nhất là tối ưu quảng cáo bất chấp hình ảnh hiển thị khác xa hoàn toàn so với ingame. Cũng chính điều này tạo nên không ít bức xúc của người chơi đối với những sản phẩm chất lượng kém giả mạo hình ảnh game bom tấn.

Hàng loạt bom tấn đúng nghĩa ra mắt, game “mì ăn liền” sẽ diệt vong trong năm 2021? - Ảnh 2.

Tận dụng "xôi thịt" hết cỡ và nhái các game khác là chiêu trò điển hình của game "mì ăn liền"

Bước ngoặt đến từ một thương vụ "khủng" mang tên Thục Sơn 4D

Tháng 4 năm 2019, Thục Sơn 4D chính thức ra mắt tại Việt Nam và nhanh chóng trở thành tựa game quốc dân đầu tiên xuất hiện trong các hình thức quảng cáo ngoài trời một cách "đường đường chính chính". Trước đó đây là kênh quảng cáo gần như nằm ngoài tầm với của đa số các NPH game Việt Nam.

Hàng loạt bom tấn đúng nghĩa ra mắt, game “mì ăn liền” sẽ diệt vong trong năm 2021? - Ảnh 3.

Thục Sơn 4D là tựa game online đầu tiên được quảng cáo ngoài trời và xuất hiện khắp nơi tại Việt Nam

Thục Sơn 4D là tựa game độc quyền cốt truyện Shumen toàn cầu và trên hết là toàn bộ hình ảnh, IP và công nghệ Nano Unity 3D. Điều này giúp cho các tựa game khác rất khó có thể sao chép được tựa game này dù chỉ là 1 ngọn cỏ, lá cây. Đây chính là sự khởi đầu của định nghĩa game bom tấn chất lượng cao dành cho tất cả mọi người.

Đồ họa chất lượng cao của Thục Sơn 4D được đăng ký độc quyền IP đến từng chi tiết

Cần phải nhớ rằng Thục Sơn 4D là kết quả của hành trình đàm phán 3 năm giữa SohaGame và NSX YCGame. Cụ thể, sau 3 năm từ chối hàng trăm phái đoàn Châu Á từ đủ các NPH thì cuối cùng vào cuối năm 2018, YC Game đã hoàn tất quá trình "đóng gói" Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile ở level xuất sắc nhất, tuyệt hảo nhất để sẵn sàng công phá bất cứ thị trường nào nó xuất hiện. Theo thông tin cập nhật mới nhất thì các NPH đàm phán thành công với YC Game bao gồm:

- NPH Hàn Quốc: LongTu Korea

- NPH Brasil: Miracle Castle Limited

- NPH Đài Loan: Cube Magic Inc.

- NPH Việt Nam: SohaGame

Hàng loạt bom tấn đúng nghĩa ra mắt, game “mì ăn liền” sẽ diệt vong trong năm 2021? - Ảnh 5.

"Chọn mặt gửi vàng" chính là những gì đã xảy ra trong chuỗi 3 năm đàm phán của Thục Sơn 4D. Theo những thông tin mật thì riêng Việt Nam đã có không dưới 5 NPH tham gia cạnh tranh song phẳng với nhau và đương nhiên, "ông trùm" của dòng game nhập vai kiếm hiệp - VNG cũng không thể nào vắng mặt.

Hàng loạt bom tấn đúng nghĩa ra mắt, game “mì ăn liền” sẽ diệt vong trong năm 2021? - Ảnh 6.

Trở lại với Thục Sơn 4D, thật sự là đã rất lâu rồi, chúng ta mới được thấy một tựa game online có màn quảng cáo rầm rộ đến vậy. Trên sóng truyền hình, qua mạng xã hội, thậm chí ở các tuyến xe bus, quán café, đâu đâu cũng có thể thấy hình ảnh và lời mời gọi quen thuộc.

Hàng loạt bom tấn đúng nghĩa ra mắt, game “mì ăn liền” sẽ diệt vong trong năm 2021? - Ảnh 7.

SohaGame được các trang tin lớn tại Trung Quốc hết lời khen ngợi khi giành quyền phát hành Thục Sơn 4D

Thế nhưng, bản thân tựa game này và nhà sản xuất YCGame đã tặng cho SohaGame đặc quyền để được quảng cáo rầm rộ như vậy. Bởi lẽ, với một sản phẩm chất lượng được cả thế giới kiểm nghiệm, đánh giá cao, chẳng lý do gì mà nó không được tuyên dương để xứng với tên tuổi vốn có.

Hàng loạt bom tấn đúng nghĩa ra mắt, game “mì ăn liền” sẽ diệt vong trong năm 2021? - Ảnh 8.

Với sự ra mắt của Thục Sơn 4D, đây có lẽ là thời điểm để chúng ta định nghĩa lại chuẩn mực về "siêu phẩm". Lấy bất kỳ sản phẩm tầm trung nào và quảng cáo cho thật mạnh, thật to, thật giống… siêu phẩm, liệu đó có phải phương pháp nên làm để câu kéo những gamer chân chính? Hoặc có lẽ, hãy cứ như SohaGame và siêu phẩm của chính họ, chiếm lấy niềm tin yêu của người chơi bằng những nét đặc sắc riêng biệt, có thật và tiếp tục đẩy mạnh để trở thành tựa game quốc dân mà ai ai cũng biết.

Hàng loạt bom tấn đúng nghĩa ra mắt, game “mì ăn liền” sẽ diệt vong trong năm 2021? - Ảnh 9.

Có thể bản chất số lượng game ra mắt tại thị trường Việt Nam ngày càng tăng, nhưng với những tựa game đã trở thành "thước đo" thực tế như thế này, game thủ Việt sẽ có những nhìn nhận đúng đắn hơn và khắt khe hơn, thành ra một khi chất lượng không đủ tốt, chúng sẽ tự bị đào thải. Điều này tốt cho chính các game thủ bởi họ được phục vụ đúng nhu cầu và những gì xứng đáng được nhận sau quá trình đầu tư. 

Mặt khác, các cơ quan quản lý cũng đang siết chặt vấn đề kiểm soát giấy phép game.Việc làm hồ sơ thủ tục xin cấp phép game cần đầu tư nhiều công sức của NPH để có thể có được bộ hồ sơ “đẹp” và được phê duyệt cấp phép. Điều đó sẽ rất khó nếu làm game theo số lượng trong vòng đời ngắn như các game “mì ăn liền”. Thay vào đó, các NPH sẽ phải tìm những sản phẩm đáng đầu tư công sức hơn, chất lượng cao hơn và “sống thọ” hơn, game “mì ăn liền” sẽ bị loại khỏi chiến lược kinh doanh.

Hàng loạt bom tấn đúng nghĩa ra mắt, game “mì ăn liền” sẽ diệt vong trong năm 2021? - Ảnh 10.

Tin vui cho cộng đồng rằng trong năm 2021, sẽ có kha khá những bom tấn nhập vai chính chủ, dược nhận mức đầu tư hàng triệu đô (thậm chí là hơn) được ra mắt tại thị trường, sớm nhất sẽ là Tứ Hoàng Mobile và VLTK1M, tiếp đến sẽ là 1 tựa game đồ họa tranh vẽ anime và 1 MMORPG đã phát hành 70 nước. Mong rằng với sự đổ bộ của hàng loạt những game "hàng khủng" như thế này sẽ là sự diệt vong của các loại game mì ăn liền tại thị trường. Còn sau đó ư? Hãy cùng chờ xem nhé.