Hãng game bị hack vì đặt mật khẩu dễ đến nỗi trẻ con cũng đoán ra

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/04/2016 11:30 PM

 
  thích

Không ngờ hãng game Atlus lại sơ suất tới mức đặt mật khẩu mà 99% hacker sẽ thử đầu tiên khi cố gắng hack cơ sở dữ liệu liên quan tới Persona 5.

Video game ngày nay có thể tiêu tốn hàng chục triệu USD để phát triển, và ai cũng nghĩ rằng mọi dữ liệu liên quan tới chúng đều phải được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt để phòng tránh nguy cơ đến từ các tin tặc với ý đồ xấu. Nhưng mới đây, hãng game Atlus đã cho thấy rằng họ là một trường hợp rất "sai sách vở" khi đặt mật khẩu account quản lý cơ sở dữ liệu quá đơn giản dẫn đến bị hack một cách dễ dàng.

Cụ thể vào thứ 6 tuần trước, Atlus đã tung ra một trang web giới thiệu dành cho Persona 5 - bom tấn JRPG dự định phát hành trong năm nay trên PS4 và PS3. Đồng hồ đếm ngược xuất hiện trên đó gợi ý cho các fan hâm mộ rằng thời điểm phát hành chính thức của trò chơi sẽ sớm được tiết lộ, nhưng một ngày hôm sau, rất nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khi bên cạnh ngày ra mắt 8/7 trên trang này đăng tải thông tin Persona 5 sẽ có mặt trên cả PC - điều chưa từng có tiền lệ đối với series Persona từ trước đến nay.

Trong khi các fan Persona còn đang băn khoăn thông tin này là giả hay thật, trang web đếm ngược của Persona 5 lại tiếp tục thay đổi, lần này đăng tải một thông điệp chế giễu nhắm tới hãng phát triển Atlus có nội dung như sau: "Atlus, các anh cần phải bảo mật SQL (cơ sở dữ liệu) cẩn thận hơn chứ, ai lại đặt mật khẩu là tên game bao giờ. "


Thông điệp mà hacker viết trên trang web của Atlus.

Thông điệp mà hacker viết trên trang web của Atlus.

Có lẽ mật khẩu mà Atlus sử dụng để quản lý SQL của trang web không gì khác chính là "Persona". Một số game thủ vẫn nghi ngờ rằng đây chỉ là chiêu trò PR mà hãng game Nhật Bản đưa ra, dù vậy không lâu sau sự cố trưởng bộ phận marketing của Atlus, ông John Hardin đã xác nhận rằng nó thực sự là lỗi của bộ phận quản lý. Ngoài ra, ông cũng khẳng định ngày phát hành 8/7 của Persona 5 đăng tải trên trang web ban đầu cũng hoàn toàn do hacker bịa đặt ra chứ không phải sự thật.

>> Ngược đời Blizzard bị kiện bởi hãng viết... phần mềm hack