Hàn - Trung: Cuộc chiến không hồi kết cho ngôi vị số 1 LMHT thế giới

Bindaij GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/11/2021 10:22 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Trận chung kết CKTG 2021 giữa DWG KIA và Edward Gaming còn là trận đại chiến giữa 2 khu vực có nền LMHT mạnh nhất thế giới.

Được biết đến như là hai thế lực “thù địch” hàng đầu trong bộ môn Liên Minh Huyền Thoại, LCK và LPL trong suốt những năm vừa qua không ngừng khẳng định vị thế cùng với sức mạnh vượt trội của mình khi thay phiên nhau ôm trọn những danh hiệu cao quý nhất.

Để thấy rõ hơn sự bành trướng của hai khu vực này trên trường quốc tế. Chúng ta hãy cùng nhau ngược dòng quá khứ để nhìn lại kết quả mà cả hai đã từng đạt được, từ đó phần nào giải đáp được câu hỏi về khu vực xứng đáng cho ngôi vị số 1 thời điểm hiện tại.

Hàn - Trung: Cuộc chiến không hồi kết cho ngôi vị số 1 LMHT thế giới - Ảnh 1.

Lịch sử các trận Chung kết tại giải đấu CKTG từ năm 2011 đến 2021.

Từ khi CKTG lần đầu tiên được tổ chức (năm 2011), khá bất ngờ khi trừ mùa 1, cho đến nay trận Chung kết luôn có sự hiện diện của đội tuyển đến từ một trong hai khu vực là LCK và LPL. Trong đó, LCK góp mặt ở 8/11 trận chung kết trong khi con số này với các đại diện LPL là 6/11. Đặc biệt, kể từ năm 2018 cho đến nay, khu vực LPL luôn đều đặn góp mặt một đại diện trong vòng Chung Kết.

Hàn - Trung: Cuộc chiến không hồi kết cho ngôi vị số 1 LMHT thế giới - Ảnh 2.

Taipei Assassins (trái) và Fnatic (phải) là hai đội tuyển duy nhất tính tới thời điểm hiện tại vô địch CKTG không phải từ khu vực LCK và LPL.

Nói đến số lần tham dự vòng Chung kết mà bỏ qua số danh hiệu mà hai khu vực này từng đạt được quả thật là sự thiếu sót. Sau các chức vô địch dành cho Fnatic và Taipei Assassins vào lần lượt những năm (2011 và 2012), thì từ đó đến nay, chức vô địch Thế giới luôn nằm trong tay người Trung hoặc Hàn.

Hàn - Trung: Cuộc chiến không hồi kết cho ngôi vị số 1 LMHT thế giới - Ảnh 3.

Ba đội tuyển LCK từng vô địch CKTG.

Với LCK, họ trở thành khu vực duy nhất sở hữu được 6 chiếc cúp vô địch. Trong đó, nổi bật nhất là T1 với 3 lần trong những năm (2013 - 2015 - 2016), tiếp đến là 2 lần lên ngôi của Gen.G với tên gọi lúc đó là Samsung Galaxy White và Samsung Galaxy (2014 - 2017). Cuối cùng là DWG KIA vào năm 2020. Trong số này, T1 là đôi duy nhất cho đến hiện tại của làng LMHT bảo vệ được chức vô địch CKTG.

Hàn - Trung: Cuộc chiến không hồi kết cho ngôi vị số 1 LMHT thế giới - Ảnh 4.

Ba đội tuyển LPL vô địch CKTG.

Trong khi đó, LPL trong 6 lần tham dự, họ cũng đã thành công khi cân bằng với LCK về số đội tuyển vô địch nhưng lại thua về số lượng cúp giành được. Họ chỉ mới có 3 lần vô địch, với lần lượt là Invictus Gaming (2018), FunPlus Phoenix (2019) và mới đây là Edward Gaming (2021).

Dù như vậy, nhưng nếu xét trong 5 năm gần nhất, LPL lại là khu vực thành công hơn LCK khi họ 3 lần lên ngôi vô địch. Qua đó phần nào ta thấy được khoảng cách chênh lệch trước kia với LCK đang được các đại diện đến từ LPL rút ngắn.

Để chứng minh cho lập luận đó, chúng ta hãy cùng nhìn lại số lần chạm trán nhau tại trận Chung kết giữa hai khu vực. Tính từ năm 2011 đến nay, LPL và LCK đã có tổng cộng 4 lần chạm mặt. Nhưng trong 3 trận trước đó giữa SKT T1(Hàn) - Royal Club (Trung), Samsung White (Hàn) - Star Horn Royal Club (Trung) và Damwon Gaming (Hàn) - Suning Esport (Trung), LPL phải liên tiếp nhận thất bại đầy cay đắng trước đại diện đến từ LCK. Cho đến CKTG 2021, chiến thắng của EDG là lần đầu tiên trong lịch sử một đại diện đến từ LPL có thể đánh bại đại diện đến từ LCK trong trận Chung kết.

Hàn - Trung: Cuộc chiến không hồi kết cho ngôi vị số 1 LMHT thế giới - Ảnh 5.

Tóm lại, nếu đặt lên bàn cân để so sánh về sức mạnh và vị trí hiện tại của hai khu vực. Kết quả ở hiện tại có lẽ phần nào nghiêng đôi chút về phía LPL khi họ đang sở hữu cả hai danh hiệu cao quý nhất trong năm 2021 là MSI và CKTG. Nhưng điều đó chứng tỏ, cả 2 khu vực này vẫn luôn cân bằng, quá khứ là của LCK nhưng hiện tại thuộc về LPL.

Vì vậy, sự cạnh tranh của LCK - LPL sẽ luôn là cuộc đối đầu được mong chờ nhất của làng LMHT. Không chỉ là đại chiến giữa 2 khu vực luôn đối đầu nhau, mà còn là của 2 khu vực Major, có nền LMHT mạnh nhất thế giới. Đúng như cộng đồng LPL đã nhận định, mọi chức vô địch CKTG đều không còn ý nghĩa nếu trên hành trình vinh quang không có chiến thắng khi đối đầu với đại kình địch.