Hàn Quốc sản xuất ra robot hiện đại trông giống hệt binh chủng trong... StarCraft

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/12/2016 07:00 PM

METHOD-1 có cấu tạo đi bằng hai chân, xây dựng bởi một công ty Hàn Quốc và thiết kế bởi họa sĩ từng làm việc trong dự án StarCraft.

Thiết kế những con robot đi bằng hai chân giống như con người luôn là ước mơ của các nhà nghiên cứu tự động hóa, nhưng thực hiện việc này thực sự rất khó bởi chúng thường xuyên gặp phải vấn đề về cân bằng. Di chuyển bằng chân đồng nghĩa với việc trọng tâm của các con robot sẽ đặt ở vị trí rất cao và dễ dàng khiến chúng bị ngã về mọi phía khi cử động, đặc biệt trên địa hình không bằng phẳng.

Bất chấp khó khăn, những con robot mang dáng dấp của con người giống như trong phim ảnh, video game vẫn đều đặn được ra lò với công nghệ ngày hàng hiện đại hơn, trong đó gương mặt mới nhất là METHOD-1, một con robot đến từ công ty công nghệ Hàn Quốc mang tên Korea Future Technology.


Thiết kế mang đậm chất viễn tưởng của METHOD-1.

Thiết kế mang đậm chất viễn tưởng của METHOD-1.

Trước thời của Liên Minh Huyền Thoại, nhắc đến Hàn Quốc người ta sẽ nghĩ ngay đến một đế chế StarCraft hùng mạnh, nơi sản sinh ra những game thủ cực kì bá đạo ở một đẳng cấp hoàn toàn khác so với thế giới. Trong tựa game này có tồn tại đơn vị quân mang tên gọi Goliath, một người máy chiến đấu của quân đội loài người (Terran) và nó có hình dáng trông rất giống với METHOD-1, tất nhiên là không tính đến những loại vũ trang súng ống bởi METHOD-1 vốn không được sinh ra để phục vụ cho quân sự.


Hình mẫu của robot Goliath trong StarCraft 2.

Hình mẫu của robot Goliath trong StarCraft 2.

Đây không phải là một sự liên tưởng mang tính chất gò ép mà hoàn toàn có cơ sở bởi tham gia thiết kế robot METHOD-1 có sự góp mặt của Vitaly Bulgarov - một họa sĩ đã từng tham gia vào dự án game StarCraft của Blizzard. Sự tương đồng giữa METHOD-1 và Goliath, một họa sĩ làm việc với StarCraft và Hàn Quốc, đất nước nơi StarCraft được coi như một môn thể thao thực sự - thật khó để nghĩ rằng tất cả những điều này đều là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Cũng giống như Goliath trong StarCraft, METHOD-1 cần có một người điều khiển ngồi trong buồng lái và đưa ra những cử chỉ tay chân làm mẫu để nó bắt chước lại thông qua công nghệ bắt chuyển động. Nếu quan sát kĩ trong đoạn video bên dưới, chúng ta có thể nhận thấy một độ trễ nhỏ giữa cử động của người lái và thao tác của METHOD-1.

Video quay lại quá trình hoạt động của robot METHOD-1.

Thực tế thì ngay chính hãng sản xuất Korea Future Technology cũng chưa biết sẽ sử dụng METHOD-1 vào mục đích gì. Đại diện hãng cho biết con robot này là tượng trưng cho đỉnh cao của ngành cơ khí, điện tử, chế tạo và thiết kế phần mềm, một dự án thách thức mọi giới hạn về công nghệ. Nhờ đối mặt với những khó khăn mà quá trình xây dựng METHOD-1 tạo ra, các kỹ sư Hàn Quốc có thể tích lũy thêm kinh nghiệm và ứng dụng chúng trong những con robot thực sự hữu ích trong tương lai.

>> HK: Tựa game kì lạ nơi bạn là một chú mèo trong thế giới toàn robot