Hàn Quốc dự định phạt tù dân "cày thuê", cơ hội nào cho những Dopa tương lai

Mặt Trứng  - Theo Helino | 05/12/2018 11:30 AM

Hàn Quốc không còn là mảnh đất lý tưởng cho dân cày thuê nữa rồi.

Không quá khi nói rằng eSports đang càng ngày càng phát triển, tới mức vươn tầm trở thành một nền công nghiệp thật sự. Và nếu nhắc tới eSports, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua Hàn Quốc - mảnh đất được coi là cái nôi của nền thể thao điện tử khi mà ở đây, chính phủ nước này thậm chí còn coi eSports là ngành công nghiệp mũi nhọn.

Hàn Quốc dự định phạt tù dân cày thuê, cơ hội nào cho những Dopa tương lai - Ảnh 1.

Hàn Quốc đang dự định gia tăng kiểm soát với ngành công nghiệp thể thao điện tử

Và cũng bởi vậy mà gần như mọi vấn đề ngoài luồng hay còn được coi là mặt trái của eSports như hack, cheat, cày thuê luôn bị lên án một cách mạnh mẽ tại đây. Tuy nhiên, dường như khung hình phạt vẫn còn quá nhẹ tay cũng như chưa thể theo kịp và thích ứng với sự phát triển của eSports nói chung. Theo ý kiến của nhiều người, các tựa game cần được quản lý sát sao và quyết liệt hơn.

Thế nên, mới đây thôi, Bộ văn hóa thể thao và du lịch Hàn Quốc cũng như hội đồng tư pháp nước này đang cân nhắc về một dự thảo điều chỉnh sửa đổi trong luật "Phát triển kinh tế game". Ở đó, bên cạnh hack cheat, một vấn đề nổi cộm khác là "cày thuê", hay được định nghĩa nôm na là khi bạn trả tiền cho một ai đó có thời gian hoặc kỹ năng để họ kéo level hay rank cho mình. Đối với những tựa game MMORPG thì còn đỡ, nhưng với những game MOBA như LMHT hay LQMB, việc gặp phải smurf ngay từ những cấp độ đầu chắc chắn sẽ để lại vô vàn tiêu cực dành cho nhiều game thủ cũng như ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của tựa game đấy.

Và theo điều luật mới này, những hành vi như vậy sẽ bị coi là phạm pháp, thậm chí đối mặt với khung hình phạt tối đa là hai năm tù cùng mức án phí lên tới $18.000, khoảng 420.000.000 VND.

Hàn Quốc dự định phạt tù dân cày thuê, cơ hội nào cho những Dopa tương lai - Ảnh 2.

Những thành cày thuê như Dopa sắp không còn đất diễn rồi

Thế nên, nếu bạn ở Hàn Quốc và đang có ý định theo gương Dopa idol thì hãy cứ coi chừng nhé. Nếu dự thảo này được thông qua, chắc sẽ chẳng có tương lai nào ngoài việc trở thành thành viên của Juventus cho những game thủ đang có suy nghĩ sẽ học theo Dopa, cày thuê để làm giàu đâu.