Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ?

Andrew Anh  - Theo Helino | 13/06/2019 11:59 AM

Microsoft đã chứng minh cho cả thế giới thấy thể loại bắn súng có thể hoạt động trơn tru như thế nào trên nền tảng console với bản Halo: Combat Evoled. Và kể từ đó, sự phát triển của Xbox luôn đi cùng với sự ra mắt của rất nhiều các phiên bản Halo khác.

Khi Halo Infinite được giới thiệu tại E3 2018, nhiều người chơi đã không khỏi nghi ngờ về tính thành công của nó bởi dù là “con cưng” của Microsoft, những phiên bản Halo gần đây không đủ sức thuyết phục người chơi trên cả phương diện gameplay và kịch bản. Vậy Microsoft sẽ phải làm gì để không chỉ cho thấy một Halo mới thực sự thành công, mà còn vực dậy một thương hiệu trở lại thời hoàng kim của nó?

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 1.

Khi nhắc về dòng game FPS, Call Of Duty và Battlefield có lẽ là 2 tựa game để lại nhiều dấu ấn nhất, cho đến khi dòng game battle royale ra đời và thay đổi hoàn toàn cuộc chơi. Nhìn về Halo, phiên bản gần đây nhất của nó là The Master Chief Collection vẫn còn nhiều chông chênh khi ra mắt và để lại cho người chơi nhiều sự tiếc nuối. Dù những cam kết hỗ trợ và cải thiện tựa game này từ phía Microsoft thực sự rất ấn tượng, song đa số người chơi vẫn mong mỏi studio 343 có thể cải thiện những khía cạnh mà theo họ là chưa thực sự ấn tượng trong suốt các phiên bản vừa qua.

Một Cốt Truyện Tốt Hơn

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 2.

Vũ trụ của Halo là một tấm thảm trải dài với nhiều câu chuyện phong phú, và có lẽ studio 343 nên thêu dệt một câu chuyện nào đó độc đáo và hấp dẫn hơn trong Halo Infinite bởi với phiên bản Halo 5 trước đó, studio này đã tạo ra một cốt truyện dài dòng và không mấy mạch lạc. Cốt truyện này mang đến sự thất vọng rất lớn đến nỗi mà ngay cả ông chủ của 343 là Bonnie Ross cũng phải tự thừa nhận thất bại này.

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 3.

Ban đầu Microsoft tạo ra Infnite và mong muốn người chơi coi nó như là Halo 6 để có thể gộp chung với hai phiên bản trước là 4 và 5 tạo nên một bộ ba hoàn chỉnh. Từ đây, ta dễ hiểu vì sao Halo 5 lại thực sự thất bại bởi sự kì vọng quá lớn vào một phiên bản ở giữa, làm cầu nối và là mạch chuyển cho những gì xảy ra trong suốt 3 phần game. Tuy nhiên, ý định này phút cuối cũng bị hủy bỏ và Microsoft mong muốn câu chuyện về Master Chief sẽ luôn được kể mà không phụ thuộc vào số lượng đầu game. Điều này cho phép hãng có được sự tự do để khẳng định lại mình và đi tìm một niềm tự hào mới với một cốt truyền vẫn tập trung vào Master Chief những sẽ đi theo một hướng khác.

Một Phần Chơi Mạng Cải Tiến Hơn.

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 4.

Dù thất bại về mảng chơi đơn, song phần chơi mạng của Halo 5 lại thực sự được đánh giá rất cao khi thể hiện được tham vọng của mình với chế độ Warzone. Chiến trường của Halo chưa bao giờ rộng lớn, đa tầng và hấp dẫn đến thế. Nó luôn tạo được sự phấn khích và mới mẻ dựa trên những nền tảng cơ bản của phần chơi mạng trong Halo trước đây. Có thể xem chế độ mạng này của Halo 5 là một bước tiến rất mạnh với một series mà phần chơi mạng ít khi làm game thủ thất vọng. Do vậy, Microsoft cần tạo nên một trải nghiệm chơi mạng tốt hơn nữa trong Halo Infinite.

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 5.

Studio 343 cũng được hỏi về định hướng phát triển Halo Infinite theo mô tip battle royale giống như hai đối thủ của họ là Call Of Duty và Battlefield. Tuy nhiên, studio này khẳng định rằng họ vẫn sẽ nhất quán với những gì họ đã làm trước đây thay vì theo đuôi nhiều tựa game tiến vào thị trường battle royale đã khá bão hòa. Với 343, dù chế độ Warzone có thể xem là một bước đi xuất sắc, song họ cần phải bổ sung và hoàn thiện hơn nữa, để phần chơi mạng sẽ lại tiếp tục giành về cho mình sự nhất trí đến từ cả những game thủ chuyên nghiệp khó tính khác.

Chứng Tỏ Hiệu Quả Của Engine Mới.

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 6.

Trailer đầu tiên của Halo Infinite tại E3 2018 có lẽ không đề cập quá nhiều về game, mà chủ yếu là về engine SlipSpace – một thế hệ engine mới và được phát triển với một chi phí không hề nhỏ. Thậm chí đây còn được xem là một sự đặt cược vào thành công của Halo Infinite bởi theo một báo cáo, 500 triệu đô là số tiền bỏ ra để hiện thực hóa bộ engine này dù Microsoft đã từ chối tiết lộ khoảng ngân sách thật của nó. Với Halo, một engine mới khai mở nhiều cơ hội để phát triển những chế độ gameplay mới, và 343 có thể sẽ tận dụng nó để cải thiện hơn nữa chiều sâu và độ trung thực của tựa game. Microsoft sẽ tiết lộ nhiều thông tin hơn về engine này tại sự kiện E3 sắp tới.

Mang Halo Lên PC.

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 7.

Kể từ khi Halo 2 được phát hành trên PC, hầu hết các phiên bản sau này đều không tập trung vào nền tảng đầy tiềm năng này cho đến khi Halo Infinite xác nhận sẽ trở lại với nền tảng này. Đây cũng được xem là một bước đi lớn khác bởi nó giúp cho Halo Infinite có thể tiếp cận được tới một bộ phần rất đông đảo game thủ, kể cả những người chưa từng biết hay chưa chơi Halo trước đây. Đồng thời, việc Halo được phát hành trên PC cũng là điều được game thủ mong mỏi Microsoft thực hiện từ rất lâu, và cuối cùng, nó đã trở thành sự thật. Để không làm mất lòng người hâm mộ, Microsoft cần đảm bảo rằng Infinite là một tựa game PC thật sự chứ không phải là một bản chuyển thể lên PC.

Một Sự Lột Xác Của Chế Độ Forge

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 8.

Đây có lẽ là một chế độ thú vị chẳng kém so với Warzone, và nó sẽ được bổ sung mạnh mẽ hơn trong phiên bản mới. Là một công cụ sáng tạo bản đồ và chế độ chơi mạnh mẽ, Forge trong Halo 5 cho phép người chơi sáng tạo đến một mức độ tinh vi, phức tạp và sâu sắc mà không ai có thể tưởng tượng được. Người chơi gần như không đủ khả năng để tận dụng tối đa bộ công cụ của Forge bởi chúng quá đa dạng đến nỗi gần như có vô hạn các kiểu gameplay có thể được phát triển bởi Forge. Với một cộng đồng sáng tạo khổng lồ, dễ hiểu vì sao Forge lại là chế độ được đầu tư rất đáng kể nhằm phát triển mạnh hơn nữa, đi kèm với nó một hệ thống thân thiện hơn để có thể ghi điểm trong mắt người dùng.

Chế Độ Chia Màn Hình.

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 9.

Dù chỉ là một tiểu tiết, song việc Halo Infinite cho phép chia màn hình nhỏ là một điều vô cùng quan trọng và là trụ cột cốt lõi của Halo. Nhờ vào việc chia màn hình, đa số người chơi đều đồng ý rằng, trải nghiệm trên Halo nếu có nó sẽ rất thú vị và hấp dẫn hơn nhiều. Đó là lý do vì sao khi Halo 5 không còn chế độ này nữa, Microsoft đã nhận về rất nhiều những chỉ trích không thương tiếc.

Có Trách Nhiệm Với Hệ Thống Giao Dịch Vi Mô

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 10.

Là một tựa game xếp hạng AAA, không có gì ngạc nhiên khi Halo Infinite lại không sở hữu các giao dịch vi mô trong game. Ở trong Halo 5, những giao dịch này được xem là một trong những nguồn lợi lớn cho Microsoft, và hãng vẫn sẽ duy trì mô hình đó trong phiên bản sắp tới. Tuy nhiên, Microsoft cần thương thảo ra một giải pháp giao dịch vi mô thật tích cực để loại bỏ hiện tượng “trả tiền – mua chiến thắng”, hiện tượng đang gây bất bình với cộng đồng game thủ trong thời gian vừa qua. Rút kinh nghiệm từ nhiều tựa game, Microsoft có lẽ nên khuyến khích người chơi phản hồi về hệ thống này nhiều hơn để có thể điều chỉnh và tạo ra một chế độ giao dịch công bằng và minh bạch.

Gương Mặt Vàng Cho Thế Hệ Xbox Tiếp Theo.

Halo Infinite cần làm gì để vực dậy vinh quang của dòng game này trong quá khứ? - Ảnh 11.

Microsoft đã chứng minh cho cả thế giới thấy thể loại bắn súng có thể hoạt động trơn tru như thế nào trên nền tảng console với bản Halo: Combat Evoled. Và kể từ đó, sự phát triển của Xbox luôn đi cùng với sự ra mắt của rất nhiều các phiên bản Halo khác. Với việc Microsoft dự kiến sẽ công bố về thế hệ Xbox mới tại E3 năm nay, Halo Infinite sẽ là con át chủ bài khi không chỉ cho thấy được sự lột xác toàn diện của mình, mà nó sẽ còn chứng minh cho sức mạnh và hiệu năng tối ưu của một thế hệ Xbox mới trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt giữa các nền tảng console khi Sony đã “khai hỏa” với hệ thống PS5 của mình.