Hai tựa game đã và đang chết trong tay VNG lại lọt Top game mobile thành công nhất, là do NPH hay người chơi?

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 27/02/2021 05:10 PM

 
  thích
Call of Duty Mobile
Chưa rõ NCB: VNG NPH:

Có một sự thật đáng buồn rằng, hai tựa game đã và đang chết trong tay VNG lại đang nằm trong số những sản phẩm thành công nhất.

Trong năm 2020 vừa qua, một trong số những tựa game đóng cửa khiến cho người chơi Việt cảm thấy nuối tiếc nhất chính là Crossfire Legends. Tuy nhiên điều này không quá bất ngờ bởi tựa game bắn súng này đã sống lay lắt trong thời gian quá dài, trước khi chính thức bị tuyên án tử bởi VNG. Trước đó, VNG cũng đã kịp mang về một tựa game bắn súng khác là Call of Duty Mobile như một sự bù đắp dành cho game thủ Việt.

Hai tựa game đã và đang chết trong tay VNG lại lọt Top game mobile thành công nhất, là do NPH hay người chơi? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Call of Duty Mobile đang đi vào vết xe đổ của chính người tiền nhiệm khi bị vấn nạn hack cheat hủy hoại đến mức khiến người chơi vô cùng phẫn nộ. Đến bây giờ, nhiều game thủ Call of Duty Mobile phản ánh rằng thời gian đợi chờ ghép trận trong game kéo dài tưởng như vô tận. Liệu Call of Duty Mobile sẽ “toang” giống như Crossfire Legends hay sẽ trở lại thực sự mạnh mẽ là câu hỏi không có lời giải ở thời điểm hiện tại.

Hai tựa game đã và đang chết trong tay VNG lại lọt Top game mobile thành công nhất, là do NPH hay người chơi? - Ảnh 2.

 Thế nhưng đó là câu chuyện tại thị trường Việt Nam, còn trên các khu vực khác thì Crossfire Legends và đặc biệt là Call of Duty Mobile vẫn là hai tựa game sống khỏe, thậm chí còn dẫn đầu trong Top các sản phẩm mang lại doanh thu cho nhà phát hành. Nếu như Crossfire Legends vẫn vô cùng phát triển tại thị trường Trung Quốc thì Call of Duty Mobile lại lọt Top ở cả khu vực quốc tế.

Hai tựa game đã và đang chết trong tay VNG lại lọt Top game mobile thành công nhất, là do NPH hay người chơi? - Ảnh 3.

Nguồn: Cộng đồng Game Mobile China

 Tại Trung Quốc, Crossfire Legends giữ vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng những game mobile có doanh thu cao nhất. Trong khi đó, Call of Duty Mobile đứng vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng này. Điều này cho thấy rằng, cả Crossfire Legends lẫn Call of Duty Mobile đều đang rất phát triển ở ngoài thị trường Việt Nam.

Hai tựa game đã và đang chết trong tay VNG lại lọt Top game mobile thành công nhất, là do NPH hay người chơi? - Ảnh 4.

Dẫu biết rằng, Trung Quốc luôn là một mảnh đất màu mỡ để phát triển game mobile và Tencent cũng có những cách chống hack triệt để nhất, song nếu như VNG phối hợp tốt với Tencent thì liệu tình trạng hack trong hai tựa game này có phức tạp đến mức một trong số đó đã buộc phải đóng cửa hay không.

Bên cạnh đó, ý thức người chơi cũng là một điều đáng để bàn tới. Nếu như tất cả đều chung sức để phát triển một tựa game bắn súng công bằng, cân bằng và lành mạnh thì số phận của Crossfire Legends và Call of Duty Mobile đã không bi đát như thế này. Nhưng có lẽ đó chỉ là viễn cảnh trong mơ, còn thực tại thì phũ phàng hơn khi một tựa game thì đã “chết”, một sản phẩm thì có lẽ lại tiếp tục lay lắt trong tương lai gần mà thôi.