Không phải tự nhiên mà game thủ Trung Quốc thích hack như vậy đâu, và đây là lý do

Mặt Trứng  - Theo Helino | 18/03/2019 11:59 PM

Bạn có ghét game thủ Trung Quốc dùng hack không?

Hack cheat từ lâu đã luôn là một vấn nạn khiến cho các nhà phát hành cảm thấy nhức nhối và đau đầu. Dẫu biết rằng đây là vấn đề mà cả làng game thế giới phải đối mặt, tuy nhiên, không ít người cáo buộc rằng đa phần vấn nạn này đều bắt nguồn từ các game thủ Trung Quốc. Điều này xét cho cùng cũng có phần hợp lý. Dù rằng không phải toàn bộ các game thủ Trung Quốc đều hack, nhưng chắc chắn số lượng cũng không phải là nhỏ.

Chẳng thế mà sau PUBG, mới đây các game thủ Apex Legends cũng đang kêu gào yêu cầu nhà phát hành hãy tạo riêng một server cho người Trung Quốc để hạn chế nạn hack cheat - thứ có thể hủy hoại siêu phẩm này ngay khi vừa ra mắt chưa lâu như PUBG đã từng phải hứng chịu.

Và mới đây, trên Reddit bất ngờ xuất hiện tâm thư của một game thủ Trung Quốc - người đã giải thích cho cộng đồng mạng hiểu lý do tại sao người Trung Quốc thường xuyên sử dụng các phần mềm hack cheat tới vậy.

Tâm lý "con nhà người ta"

Không phải tự nhiên mà game thủ Trung Quốc thích hack như vậy đâu, và đây là lý do - Ảnh 1.

Tâm lý con nhà người ta đặt áp lực chiến thắng lên thế hệ trẻ Trung Quốc

Lý do đầu tiên mà anh chàng này đưa ra chính là tâm lý "con nhà người ta". Cụ thể, thế hệ trẻ ở Trung Quốc hiện nay thường bị phụ huynh gây áp lực ngay từ khi còn bé. Họ buộc con mình phải chiến thắng, phải cạnh tranh nhưng lại không vạch đường chỉ lối cho họ. Thế nên, khá nhiều game thủ Trung Quốc thấm nhuần tư tưởng ấy và không quan tâm tới bất kỳ vinh dự nào khi thắng game mà chỉ quan tâm làm thế nào để thắng nó.

Bản quyền

Vấn đề thứ hai ở đất nước này có lẽ là bản quyền. Như thừa nhận trong bức tâm thư, Steam ở Trung Quốc không được biết tới rộng rãi cho tới năm 2015, và do đó, chơi lậu là cách duy nhất để các game thủ có thể thỏa mãn đam mê của mình. Song hành với đó là việc cài các mod, giúp người chơi có thể thoải mái hack cheat ví dụ như chơi Plants vs Zombies với vô hạn sunlight, Call of Duty với vô hạn HP và đạn. Nó sẽ rất vui khi chơi ở chế độ single player. Nhưng rồi lâu dần thành quen, và các game thủ Trung Quốc lạm dụng nó tới mức giờ đây họ gần như không thể chơi mà thiếu các phần mềm hỗ trợ.

Sự bùng nổ của lập trình viên và nhân lực IT

Một yếu tố khác cần được suy xét tới chính là sự bùng nổ của Internet. Trong thập niên trước, công nghệ máy tính, IT trở thành ngành nghề hot tại các trường đại học và được đông đảo người trẻ ở Trung Quốc theo đuổi. Nhưng rồi cầu không đủ để đáp ứng cung, dẫn tới tình trạng nhiều nhân viên lập trình phần mềm không tìm được đường vào các công ty kỹ thuật và trở nên thất nghiệp. Và đối với họ, việc tạo ra các phần mềm hack cheat đơn giản trong nhiều tựa game chỉ là chuyên dễ như trở bàn tay.

Không phải tự nhiên mà game thủ Trung Quốc thích hack như vậy đâu, và đây là lý do - Ảnh 2.

Dư thừa lao động về lĩnh vực IT cũng làm gia tăng nạn hack cheat

Đứng trước nhu cầu cơm ăn áo mặc và sinh tồn trong một xã hội chật chội và ngày càng khó khăn, những lập trình viên thất nghiệp chẳng còn cách nào khác ngoài việc phải trở nên suy đồi, chạy theo những phần mềm hack cheat để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của giới game thủ. Tới mức mà một phần mềm hack cheat CS:GO cho cả tuần thậm chí còn chỉ có giá $6 - quá rẻ và quá dễ tìm trên bất kỳ diễn đàn nào.

Tổng kết

Đó là những lý do khiến cho tại sao phần đông các game thủ Trung Quốc lại lựa chọn hack cheat như một cách để thỏa mãn đam mê thống trị các trận đấu trong game của mình. Tuy rằng vẫn còn những game thủ chân chính vẫn lên án và kêu gọi mọi người hãy có ý thức hơn trong game. Nhưng đó chỉ là một phần nhò, và có lẽ vẫn sẽ phải mất rất lâu nữa thì tình hình mới có thể thay đổi.