Kể từ khi ra mắt thị trường game Việt - 5 năm về trước, Gunny Mobi đã nhanh chóng tạo được dấu ấn cũng như những thành công vang dội và tỏ rõ vị thế tiên phong, anh cả trong dòng game bắn súng tọa độ trên di động.


Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 1.

Nếu ví hành trình phát triển của mỗi người như một cuốn sách thì tuổi thơ của chúng ta cũng giống như những chương mở đầu vậy. Tuy cuốn sách của mỗi người mỗi khác, với những kỷ niệm, dấu ấn riêng, thế nhưng, dường như chúng đều có chung một trang sách mang tên những tựa game thời thơ ấu. Và với nhiều người, chắc hẳn trang sách ấy đã từng xuất hiện cái tên Gunny Mobi.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 2.

Là một trong những tựa game bắn súng tọa độ gần gũi nhất với người chơi Việt Nam, Gunny Mobi đã nhanh chóng chinh phục được trái tim của fan hâm mộ ngay từ thời điểm mới ra mắt. Với đồ họa chibi dễ thương, gameplay đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, Gunny Mobi đã mang tới một thế giới hoàn toàn mới lạ, một tựa game vượt qua ranh giới của các trò chơi điện tử đơn thuần và được xem là chiếc cầu nối đưa game thủ có chung đam mê tới gần nhau hơn.

Gunny Mobi ra đời, mang theo bao hoài bão, ước mơ cùng những kỳ vọng và còn đó là cả sự hoài nghi từ fan hâm mộ của dòng game bắn súng tọa độ. Lần đầu tiên, một tựa game bắn súng tọa độ xuất hiện trên nền tảng mobile ở Việt Nam, thế nên, sự nghi ngờ dành cho Gunny Mobi cũng là điều có thể lý giải. Tuy nhiên, qua thời gian, có thể khẳng định rằng Gunny Mobi hiện đang giữ vị thế độc tôn, là người anh cả trong dòng game của mình.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 3.
Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 4.

Đương nhiên, chẳng có thành công nào tới dễ dàng, và Gunny Mobi cũng không phải là ngoại lệ. Sẽ có nhiều người cho rằng sự thành công của bậc "tiền bối" Gunny có thể coi là bước đệm không thể vững chắc hơn cho tựa game bắn súng tọa độ này. Luận điểm ấy không sai, nhưng cũng chưa hẳn đúng, khi đó cũng còn được coi là thách thức, là bức tường khá lớn mà Gunny Mobi phải vượt qua để tự chứng tỏ được sự tiến bộ, trưởng thành của mình.

Ra mắt vào năm 2014, trong bối cảnh mà làng game Việt đang bị thống trị cũng như bão hòa bởi vô số các tựa game di động lớn nhỏ, Gunny Mobi cũng không tránh khỏi việc bị cộng đồng người chơi đặt một dấu chấm hỏi. Chẳng ai dám khẳng định nó sẽ có thể trở thành siêu phẩm, bất chấp việc Gunny Mobi cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ khi là tựa game bắn súng tọa độ đầu tiên trên mobile. Mà quả thật, cũng giống như những đứa trẻ ngày đầu tiên đi học vậy, ở thời điểm ban đầu, Gunny Mobi cũng gặp phải muôn vàn những khó khăn.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 5.

Giống với một đứa trẻ bắt đầu tập đi vậy, những khó khăn, thử thách và đôi khi vấp ngã là những gì mà Gunny Mobi phải trải qua trong giai đoạn khởi đầu của mình. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận theo hướng tích cực thì đó cũng là những thử thách, để rồi chính quan điểm "vấp ngã ở đâu thì đứng lên ở đó", không đầu hàng hay chấp nhận nghịch cảnh, khó khăn là điều kiện tiên quyết để Gunny Mobi có thể đứng vững và phát triển như thời điểm hiện tại.

Nói đến khó khăn, chắc chắn phải kể tới những yếu tố khách quan của làng game Việt lúc bấy giờ. 2014 là năm mà thị trường game Việt chứng kiến sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp game mobile, khi những chiếc smartphone dần dần trở thành vật dụng không thể thiếu của game thủ, thay thế cho những chiếc PC cồng kềnh và bất tiện. Đó cũng là năm chuyển giao thị hiếu, từ game online sang game mobile ở thị trường game Việt, với vô vàn những tựa game di động được ra mắt cũng như cập nhật thường xuyên trên Google Play, App Store. Điều này đôi khi cũng dẫn tới bão hòa, khiến cho game thủ Việt Nam lúc bấy giờ như lạc trong một ma trận khi cứ mỗi tuần, thậm chí là mỗi ngày lại có cả chục tựa game mobile mới ra mắt.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 6.

Nhiều người nói có thể đó là thuận lợi khi Gunny Mobi ra mắt vào đúng lúc game mobile Việt đang bùng nổ. Nhưng nếu nhìn theo một hướng khác, đó đồng thời là khó khăn trong việc để người chơi có thể nhận diện các tựa game chất lượng khi mà thị trường đã bão hòa. Thêm vào đó, việc các tựa game nhập vai, kiếm hiệp đang chiếm lĩnh thị trường game Việt cũng đã tạo ra những thách thức không nhỏ cho Gunny Mobi. Và vì là tựa game mobile đầu tiên, người mở đường cho các tựa game thuộc thể loại bắn súng tọa độ sau này, lại còn ứng dụng cả tính năng bắn dựa theo góc - gió - lực cũng như phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng người chơi càng khiến cho Gunny Mobi nhận phải nhiều sự hoài nghi.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 7.

Đó là khách quan, còn về nội tại, cũng không thể phủ nhận rằng bản thân Gunny Mobi cũng vẫn còn nhiều điểm chưa được ưng ý trong quá trình vận hành ngay từ thời điểm tựa game mới ra mắt. Từ những vấn đề kỹ thuật như store iOS, Android cho tới việc các tính năng vẫn chưa thật sự thỏa mãn được nhu cầu của người chơi hay những sự kiện vẫn nhận phải nhiều góp ý của Gunner. Tuy nhiên,với sự cầu tiến, tiếp thu ý kiến của người chơi và không ngừng tự làm mới mình, cải thiện bản thân, Gunny Mobi sau cùng cũng đã hái được những quả ngọt nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 8.

Khó khăn và thách thức là điều chắc chắn phải có, nhưng nhìn nhận và vượt qua nó thế nào lại là sự lựa chọn khác nhau của mỗi người. Với Gunny Mobi, đơn giản là tìm ra những điểm tích cực, những cơ hội trong hàng tá những khó khăn ấy.

Bị đặt dấu chấm hỏi về sự thành công khi là tựa game bắn súng tọa độ đầu tiên trên mobile, thế nhưng đó đồng thời cũng là cơ hội của Gunny Mobi khi đã dũng cảm đi trên con đường mà chưa ai đi, là người tiên phong, và là người anh cả trong dòng game này tại Việt Nam. Có lẽ cũng chính nhìn vào sự thành công ấy của Gunny Mobi mà kể từ năm 2014 tới nay, đã xuất hiện vô vàn những tựa game cùng thể loại được ra mắt, ở cả trong và ngoài nước. 

Nhìn theo hướng bình thường, đó sẽ là những đối thủ, là trở ngại của Gunny Mobi. Nhưng tích cực thì đó là câu chuyện chắc chắn không thể tránh khỏi của các tựa game mobile, và việc xuất hiện thêm nhiều đối thủ có chăng cũng góp phần khiến cho cộng đồng người chơi các tựa game bắn súng ngày càng mở rộng thêm. Mặc dù kết quả thì mỗi game mỗi khác, nhưng với việc Gunny Mobi đã đón sinh nhật lần thứ 5 vào ngày 9/12 vừa rồi, cũng như luôn tự hào có cộng đồng Gunner đông đảo hưởng ứng rất nhiệt tình thì cũng đủ hiểu sự thành công của tựa game này.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 9.

5 năm, một quãng thời gian tuy không dài, nhưng là đủ để cho một tựa game như Gunny Mobi có thể đứng vững trên thị trường cũng như xác lập ngôi vị người anh cả trong dòng game bắn súng tọa độ trên mobile.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 10.

Đó là ngày 9/12/2014, ngày mà lần đầu tiên chúng ta biết tới Gunny Mobi, cũng đồng thời là ngày mà server đầu tiên mang tên "Gà Con" chính thức ra mắt. Để rồi chỉ hai năm sau đã là chuỗi offline Gà Vàng Xuyên Việt trải dài khắp mọi miền của Tổ Quốc dành cho các game thủ, nhưng đáng nói hơn cả phải kể tới server thứ 100, Gà Kim cũng ra mắt trong năm đó. Hai năm, Gunny Mobi đã phát triển lên tới hơn 100 server - một cột mốc đáng kinh ngạc và khiến cho nhiều người phải thán phục nếu như biết rằng, chỉ mới hai năm trước thậm chí còn có không ít ánh mắt hoài nghi về sự thành công của siêu phẩm này.

Nói tới server 100 Gà Kim cũng là nhắc tới vô số kỷ niệm của ban điều hành Gunny Mobi cũng như game thủ đó là thời điểm mà BĐH đã quyết định làm một điều gì đó thật sự mới mẻ thay lời tri ân gửi tới Gunner - những người đã luôn sát cánh và cùng tạo nên sự phát triển cho Gunny Mobi mọi lúc, mọi nơi. Để rồi con số 100 đã trở thành biểu tượng, là kim chỉ nam cho mọi sự kiện hay phần thưởng đều liên quan tới con số này. Ví dụ như phần thưởng khi chiến đấu 100 trận là các đá cường hóa, bình tu luyện x100. Chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng cũng đủ làm cho các Gunner nức lòng, một phần vì những phần quà hậu hĩnh, phần quan trọng hơn, có lẽ là do cảm kích trước sự tri ân ý nghĩa của BĐH.

Và rồi cứ thế, server 200, server 300 rồi tới 400, 500 và 550 của Gunny Mobi lần lượt được ra mắt. Tới đây, đã chẳng còn ai dám nghi ngờ về sự thành công của tựa game này nữa, mà thay vào đó, các fan hâm mộ dần dần chuyển sang mong chờ, hy vọng vào những sự đổi mới, những làn gió tươi mát sẽ tiếp tục thổi vào Gunny Mobi cũng như giữ cho tựa game này vẫn phát triển như những gì nó đã và đang làm được.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 12.

Đối với nhiều người, Gunny Mobi có thể chỉ là một trò chơi giải trí đơn thuần, là một nơi có thể tìm tới để giết thời gian mỗi khi rảnh rỗi. Tuy nhiên, với nhiều game thủ "cứng" của Gunny Mobi, đó không chỉ đơn thuần là một tựa game, mà trên hết, đó là một sân chơi, một mái nhà cũng như cầu nối mang những con người có chung đam mê với dòng game bắn súng tọa độ lại gần nhau hơn. Cầu nối ấy, đang ngày càng trở nên chắc chắn hơn thông qua những buổi offline lúc nào cũng đông đảo và vui vẻ, những chuyện tình đẹp như tranh giữa các Gunner từ các buổi offline ấy. Thậm chí, sẽ chẳng quá nếu như nói rằng với những gì đã đạt được, với một cộng đồng Gunner lớn mạnh như thời điểm hiện tại, Gunny Mobi đã phá vỡ mọi định nghĩa tiêu cực về game trong xã hội.

Giá trị hơn nữa, có những chuyện tình thật đẹp, kết thúc có hậu đã được hình thành từ trò chơi này. Đó thực sự là một niềm vui không chỉ dành cho Gunny Mobi mà còn cho cả cộng đồng người trẻ chúng ta. Game nếu giải trí đúng cách, hiểu đúng bản chất trò chơi thì chắc chắn sẽ có những giá trị tích cực, đáng được ghi nhận.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 13.

Và khi đã là một mái nhà, là những thành viên trong gia đình nhỏ của Gunny Mobi, chắc chắn sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau, ngay cả với những người dù đã không còn gắn bó với tựa game này nữa vì nhiều lý do. Có lẽ, đó cũng là lý do mà BĐH đã tạo ra server Hồi Ức - một cái tên mà có lẽ chỉ cần cất lên thôi cũng đủ để tạo nên vô số kỷ niệm và ấn tượng với Gunner. 

Đó là một ngày đẹp trời, khi mà BĐH Gunny Mobi ngồi với nhau, và bắt đầu hồi tưởng lại những khoảnh khắc của game thời kỳ đầu, khi mà các anh em Gunner xôm tụ, vui mừng và sung sướng trước việc dung luyện được một cây vũ khí. Chỉ là một khoảnh khắc bất chợt, nhưng chừng đó cũng đủ để BĐH mang tới một server mới, mang tên Hồi Ức mà ở đó, Gunner sẽ có cơ hội ôn lại kỷ niệm xưa, họp mặt anh em trong guild hay thậm chí chứng kiến những huyền thoại đã thoái ẩn bất ngờ come-back. 

Một hành động nhỏ, nhưng lại cực kỳ ý nghĩa, và trên hết, nó thể hiện rõ ràng tinh thần của Gunny Mobi "anh em mình là một gia đình".

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 14.
Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 15.

Nhìn vào những gì mà Gunny Mobi đã làm được, có lẽ không ít người cảm thấy khó hiểu, khi mà chỉ tính riêng việc tồn tại tới 5 năm đã là một điều mà khó tựa game mobile nào ở Việt Nam có thể làm được, dù cho có là các siêu phẩm kiếm hiệp, nhập vai được yêu thích, và đó cũng là điều mà Gunny Mobi có thể tự hào.

Gunny Mobi: Hành trình phát triển từ sự nghi ngờ cho tới một siêu phẩm phá vỡ định nghĩa về trò chơi điện tử - Ảnh 16.

Nhưng chắc chắn, những con số, dù có thể hiện tốt đến đâu cũng không thể làm Gunny Mobi tự hào bằng chính Gunner của họ - những người đã trực tiếp tạo nên các kỷ lục, và trên hết là giúp cho Gunny Mobi phát triển tới ngày hôm nay. 

Có lẽ đó cũng là lý do mà BĐH của Gunny Mobi vẫn luôn muốn gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới toàn thể Gunner đã đang và sẽ luôn ủng hộ từng ngày, từng tháng, từng năm. Để đáp lại sự gắn bó và tình cảm của Gunner, Gunny Mobi cũng đang hướng tới việc hoàn thiện hơn các tính năng hiện hành, bên cạnh việc bổ sung thêm nhiều tính năng mới thú vị để lúc nào cũng có thể nhìn thấy nụ cười, sự hài lòng của game thủ. 

Chắc chắn, con số 5 năm sẽ không phải là điểm đến cuối cùng. Với sự nỗ lực của tập thể BĐH cùng với sự yêu quý, tình cảm mà Gunner dành tặng, Gunny Mobi hứa hẹn sẽ còn phát triển và tối ưu, toàn diện hơn nữa trong tương lai. Đồng thời, BĐH vẫn tiếp tục định hướng lấy người chơi làm trung tâm, phát huy các sự kiện quy mô, tạo sân chơi cho game thủ để Gunny Mobi thực sự là một mái nhà chung dành cho tất cả những người yêu mến trò chơi bắn súng tọa độ nói chung và tín đồ Gunny Mobi nói riêng.

Trang Chủ: https://gunnymobi.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/GunnyMobi/

Youtube: https://www.youtube.com/GunnyMobi

Mặt Trứng
Jordy
Theo Helino31/12/2019