GTX 1080 và GTX 1070 đem lại thành công lớn chưa từng thấy cho NVIDIA

PV  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/06/2016 01:58 PM

Cả về mặt công nghệ cũng như doanh số, VGA mới trên nên Pascal đang đưa NVIDIA lên mây.

Theo các báo cáo về doanh số, các VGA sử dụng GPU thế hệ Pascal của NVIDIA đang thành công rực rỡ với hầu hết dòng card cao cấp cháy hàng trên khắp các thị trường bán lẻ. NVIDIA chỉ mới giới thiệu thế hệ GeForce 10 dựa trên kiến trúc Pascal cách đây hơn 1 tháng. Những thành viên đầu tiên của gia đình GTX 10 là GTX 1080GTX 1070 đã được bán ra toàn cầu nhưng do nhu cầu cao hơn hẳn so với dự đoán, tình trạng khan hiếm đang diễn ra ở khắp mọi nơi.

Chiếc NVIDIA GeForce GTX 1080 dựa trên tiến trình 16nm FinFet với 2560 nhân CUDA. (Nguồn: NVIDIA)
Chiếc NVIDIA GeForce GTX 1080 dựa trên tiến trình 16nm FinFet với 2560 nhân CUDA. (Nguồn: NVIDIA)

“GeForce GTX 1080 là card đồ họa cao cấp bán chạy nhất từ trước đến này” – các đối tác custom card (Add-in-board – AIB) khẳng định.

Câu chuyện này có hai phần. Phần đầu tiên là GTX 1080 và GTX 1070 cháy hàng ở gần như mọi nơi. Phần tiếp theo là ngay khi có đợt hàng mới. tình trạng cháy hàng lại xảy ra bất kể giá bán thế nào. Với nhu cầu quá lớn, nhiều nhà bán lẻ đã đẩy giá cao hơn so với giá bán lẻ đề nghị của nhà sản xuất.

Bộ đôi GTX 1080 và GTX 1070 thuộc dòng card cao cấp, đem lại hiệu năng nhảy vọt so với tiền nhiệm, kiến trúc GM204. Với GTX 1080, hiệu năng chênh lệch trung bình khoảng 25% so với GeForce GTX Titan X. Con số trên thậm chí còn lớn hơn với các phiên bản OC.

Hai tình trạng phổ biến của GTX 1080 ở các nhà bán lẻ, hoặc hết hàng hoặc số lượng còn lại hạn chế.
Hai tình trạng phổ biến của GTX 1080 ở các nhà bán lẻ, hoặc hết hàng hoặc số lượng còn lại hạn chế.

Mặc dù NVIDIA và các đối tác đã đưa ra giá bán lẻ đề nghị, nhiều nhà bán lẻ vẫn tranh thủ cơ hội để đẩy giá. Newegg hiện tại đã hết hàng trong khi Amazon còn số lượng rất hạn chế với giá bán cao hơn rất nhiều so với giá $699 cho bản ref và $599 cho các bản custom.

“GPU cao cấp ngày càng trở nên phổ biến với game thủ PC”

Dòng GTX 10 lại là một thành công rực rỡ nữa của NVIDIA và tất nhiên luôn có một lý do đằng sau. Mặc cho sự đi xuống của thị trường máy tính cá nhân, thị trường máy tính chơi game cho thấy điều ngược lại với sự chuyển dịch thị hiếu vào các dòng linh kiện cao cấp. Nhiều thị trường lớn như Trung Quốc đã tập trung hơn vào linh kiện cao cấp như card đồ họa hiệu năng cao, dẫn đến tăng trưởng về thị phần cho NVIDIA với các dòng GPU dựa trên Maxwell. Ở phân khúc trên $299, GTX 970 và GTX 980 Ti vô cùng được ưa chuộng trong cộng đồng game. AMD trong khi đó cũng gây được chú ý với dòng Radeon R9 390 cao cấp ở phân khúc trên $299.

“Chúng tôi nhìn thấy nhu cầu nâng cấp lên GPU cao cấp hơn ở Trung Quốc”, trích lời ông Hoàng Nhân Huân, tổng giám đốc điều hành của NVIDIA, phát biểu trong đại hội cổ đông trước các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích tài chính. “Điều đó hẳn có liên quan đến sự tiến bộ về giá trị sản phẩm của trò chơi điện tử ở Trung Quốc.”

John Peddie Research cũng nhấn mạnh sự thay đổi về nhu cầu của game thủ PC, hướng tới các dòng card đồ họa cao cấp. Trong Quý I 2016, NVIDIA và AMD đều có báo cáo về sự tăng trưởng của số card đồ họa rời được bán ra trong bối cảnh thị trường máy tính cá nhân nói chung đang tụt dốc.

Nắm bắt thời cuộc. Dù PC nói chung đi xuống, phần nào bởi sự cạnh tranh của máy tính bảng và đồ họa tích hợp, đà tăng trưởng của PC chơi game vẫn là một điểm sáng trên thị trường AIB. Thị trường máy tính chơi game đang thành công rực rỡ như thị trường card đồ họa rời. Tất cả các nhà sản xuất OEM đều đang đầu tư vào mảng gaming do nhu cầu của thị trường rất lớn. Intel cũng xác nhận điều này ở đại hội cổ đông của họ đồng thời với việc ra mắt CPU cao cấp mới. Tuy nhiên, nếu nhìn vào các thống kê chung, chúng ta sẽ không thể thấy được sự phát triển của mảng gaming do chúng bị đánh đồng với các dòng máy tính cá nhân phổ thông khác.

Số lượng GPU bán ra (tích hợp và rời) thậm chí còn cao hơn số lượng máy bàn bán ra do hai nhân tố chính: việc thêm GPU thứ 2 (hoặc 3) vào một hệ thống đã có đồ họa tích hợp hoặc ít phổ biến hơn như là chạy nhiều carđ đồ họa rời trên một hệ thống thông qua Crossfire của AMD hoặc SLI của NVIDIA (theo Jon Peddie).

Người dùng PC chơi game thường bị hấp dẫn bởi những card đồ họa có hiệu năng vượt trội so với thế hệ trước với giá phải chăng. Phân khúc $349 đến $399 được coi là tuyệt vời nhất khi người dùng có thể sở hữu một chiếc card đồ họa trung-cao như GTX 970, R9 390 hay giờ đây là GTX 1070. AMD cũng đang nỗ lực khuấy động thị trường với sự ra mắt của RX 480 với hiệu năng tuyệt với ở một mức giá ngọt ngào cho những người có nhu cầu chơi game thực tế ảo.

Với những người có nhu cầu sở hữu chiếc card đồ họa cao cấp nhất có thể nhắm đến phân khúc trên $500 với các lựa chọn như GTX 980 Ti, R9 Fury X và giờ là GTX 1080. Một chiếc GTX 1080 với giá bán lẻ đề nghị là $599 với hiệu năng cao hơn 25% so với TITAN X cùng khả năng trình diễn thực tế ảo tuyệt vời đã được trình diễn trong lễ ra mắt sản phẩm. Hãy cùng chờ Pascal được bán ra rộng rãi với nhiều lựa chọn hơn vào đầu tháng Bảy khi NVIDIA cung cấp nhiều hơn GPU GP104 tới các đối tác bán lẻ.

Theo GenK