GTA San Andreas Remastered - Giấc mơ của game thủ toàn thế giới bao giờ mới thành sự thực?

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/11/2016 06:58 PM

 
  thích

Bất chấp kỳ vọng của game thủ có lớn tới đâu đi chăng nữa, họ, và cả chúng ta, vẫn sẽ phải chờ đợi để một lần nữa được sống lại những giây phút tuyệt vời của GTA San Andreas

Không phải GTA IV hay V, mà chính tựa game với đồ họa "xấu tệ" một thời, San Andreas mới chính là tựa game tuyệt vời không thể nào quên trong quãng đời làm game thủ. Đến thời điểm hiện tại, bản thân tôi phải khẳng định một điều, rằng một khi Rockstar Games đã tung ra sản phẩm nào, thì gần như không có lý do gì để nó xịt cả. Nhiều năm gần đây, mọi tác phẩm được hãng game này phát triển và phát hành đều là những siêu phẩm được cộng đồng và giới bình luận game tặng cho những điểm số cao chót vót, không 9 thì 10.

Và dám khẳng định, cùng với Vice City, câu chuyện của gã gangster Tommy Vercetti, thì San Andreas, cùng những cái tên quá quen thuộc như CJ, Big Smoke cũng là một tựa game mà đôi lúc chúng ta chỉ muốn bỏ hết những game với đồ họa đẹp chẳng kém gì đời thực mới ra lò để sống lại những giây phút khó quên ở thành phố thiên thần.

Đến phần V, thành phố thiên thần Los Santos nói riêng và cả khu vực San Andreas nói chung được lột xác với bộ cánh đồ họa khó lòng có thể ấn tượng hơn. Những nhân vật mới, những câu chuyện mới cũng rất lôi cuốn, nhưng những phút lặng giữa những nhiệm vụ chính tuyến của ba nhân vật chỉ khiến chúng ta thêm nhớ về CJ cùng những người anh em kề vai sát cánh với anh hơn 10 năm về trước.

Cũng đã có những bản mod do game thủ tự tạo, đưa người chơi trở về phiên bản San Andreas với những chiếc xe đúng thời những năm 80, 90, nhưng bản mod tới đâu cũng không thể đem lại cảm giác khi chúng ta khởi động game và thưởng thức những bản gangsta rap “cục súc” trong phiên bản game gốc.

Và trải nghiệm của tuổi thơ dữ dội dần dà trở thành ước mơ, khát vọng rằng một ngày nào đó, San Andreas sẽ hồi sinh, với một bản remastered đẹp như mộng. Còn ở thời điểm hiện tại, cứ mỗi lần muốn gặp lại anh chàng CJ, tôi chỉ đành biết bật phiên bản cũ của game và một lần nữa chìm đắm trong thế giới quá ấn tượng của game.

Đối với những game thủ, họ hoàn toàn có lý do để hy vọng vào một phiên bản GTA San Andreas Remastered. Nhưng nếu phân tích một cách kỹ càng, thì giấc mơ của game thủ toàn thế giới chứ chẳng riêng gì người Việt chúng ta chắc chắn sẽ còn rất lâu nữa mới có thể thành sự thật.

Và dưới đây là một vài lý do:

Rockstar bận làm game khác

Mới đây nhất, R* đã giới thiệu hậu bản của tựa game lấy đề tài cao bồi viễn tây, Red Dead Redemption 2. Ngay lập tức cộng đồng game thủ toàn thế giới đã phát cuồng với đoạn trailer quá đỗi ấn tượng của game.


Giờ đây ai cũng quan tâm đến RDR2

Giờ đây ai cũng quan tâm đến RDR2

Khi game vẫn còn đang trong quá trình phát triển, một hãng game như Rockstar sẽ dẹp hết tất cả những dự án khác sang một bên để chăm chút cũng như trau chuốt từng li từng tý cho sản phẩm đang thành hình. Cũng vì lý do đó, những game remastered hay được hồi sinh trên mobile sẽ tạm được hoãn lại trước khi Red Dead Redemption 2 ra mắt. Và chính vì thế, Rockstar sẽ không dại gì chia đôi xẻ nửa studio của họ để cùng lúc hoàn thiện hai sản phẩm theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, từ đó cho ra lò những tựa game nửa nạc nửa mỡ, đi ngược lại hoàn toàn truyền thống của hãng game nổi tiếng này.

Họ không tin tưởng nhà phát triển thứ ba

Vậy khi đã không có nhân lực để thực hiện, tại sao Rockstar lại không đi theo hướng outsource nhờ những nhà phát triển khác tái tạo lại thế giới San Andreas đầy ấn tượng dựa trên nền GTA V? Câu trả lời đơn giản hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Hãy nhìn vào Modern Warfare Remastered hay Assassin's Creed: The Ezio Collection Remastered.


Nếu remastered như thế này thì thà chơi game cũ xấu còn hơn

Nếu remastered như thế này thì thà chơi game cũ xấu còn hơn

Một tựa game thì chạy trên PC với nhiều lỗi dù rằng phiên bản console vẫn cực kỳ ấn tượng và mượt mà, còn series game nói về gã sát thủ huyền thoại thì có nền đồ họa quá tệ so sánh với một tựa game "remastered".

Rõ ràng, việc để các nhà phát triển khác đụng đến tựa game của Rockstar là điều không thể, vì thà rằng không ra mắt game, Rockstar sẽ không chịu làm những phiên bản "nâng cấp" lột xác cả tựa game vì sẽ tạo ra không ít lỗi trong quá trình chơi, gây ảnh hưởng tới cả cộng đồng game thủ lẫn danh tiếng của một tựa game huyền thoại. Có thể San Andreas Remastered sẽ được tạo ra trong thời gian tới, nhưng đó là chuyện của tương lai không thể đoán trước được.

GTA Online vẫn hái ra tiền

Kỳ Black Friday vừa qua, Grand Theft Auto V đã đánh bại hàng loạt đối thủ sừng sỏ để vươn lên trở thành tựa game bán chạy nhất trong ngày đầu tiên của đợt khuyến mại mùa thu.

Một trong những lý do GTA V vẫn còn đất diễn chính là nhờ vào mục chơi mạng tự do của game, mang tên GTA Online. Vẫn có rất nhiều game thủ bỏ tiền mua tiền ảo trong GTA Online để sắm sửa những trang bị mới toanh cho nhân vật trong game.

Theo Softsecret thì kể từ nay đến năm 2020, sẽ có rất nhiều nội dung được cập nhật cho chế độ online của Grand Theft Auto dưới dạng DLC, đến mức độ nó sẽ gần như biến thành một tựa MMO hoàn chỉnh. Phương tiện mới, trang phục mới, nhiệm vụ mới và thậm chí là mở rộng bản đồ bằng việc bổ sung các thành phố mới như Liberty City, Vice City, North Yankton, San Fierro, Las Venturas.

"Các bản DLC dành cho chế độ chơi đơn sẽ được thay thế bằng nội dung cập nhật cho GTA Online. Điều này xuất phát từ việc Rockstar nhận thấy thành công ngoài sức tưởng tượng của các giao dịch mua item bằng tiền mặt trong mục chơi mạng. Một ví dụ là thành phố Liberty City sẽ được bổ sung vào GTA Online trong năm 2017."

Khi GTA Online vẫn còn hái ra tiền bất chấp việc nó đã ra mắt được 3 năm ròng, thì Rockstar sẽ chẳng dại gì dấn thân vào canh bạc Remastered năm ăn năm thua cả. Vì thế, bất chấp kỳ vọng của game thủ có lớn tới đâu đi chăng nữa, họ, và cả chúng ta, vẫn sẽ phải chờ đợi để một lần nữa được sống lại những giây phút tuyệt vời của GTA San Andreas với bộ cánh đồ họa mới, dĩ nhiên là nếu Rockstar có "hứng thú" remake phiên bản tuyệt hay này.