GS Dương Nghiệp Chí, người đặt nền móng cho eSport Việt Nam đã qua đời

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/07/2020 09:50 AM

Một tin buồn cho nền thể thao nước nhà nói chung và eSport Việt nói riêng...

Trong giới chức ngành Thể Dục Thể Thao (TDTT), đặc biệt là đối với những người từng làm nghiên cứu sinh về lĩnh vực này, ít ai lại không biết đến ông - một trong những Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành đóng góp nhiều cho sự nghiệp Khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực TDTT nước nhà. Cả cuộc đời, ông luôn tận tâm với nghề nghiệp, chịu học, chịu đọc và chịu viết, nhiều Đề án nghiên cứu của ông đã đi vào hiện thực và mang lại kết quả to lớn cho sự phát triển của ngành TDTT. Với eSports Việt Nam, Giáo sư, Tiến sỹ Dương Nghiệp Chí cũng chính là người tiên phong, đặt nền móng vững chắc để Thể Thao Điện Tử nước nhà bắt đầu bước đi và gặt hái thành quả trên trường quốc tế.

GS Dương Nghiệp Chí, người đặt nền móng cho eSport Việt Nam đã qua đời - Ảnh 1.

GS Dương Nghiệp Chí đảm giữ nhiều cương vị quan trọng của ngành TDTT

Đam mê thể dục thể thao từ khi còn nhỏ, đặc biệt là các môn như: Bóng đá, Điền kinh... âu đó cũng là điều bình thường với đông đảo thanh, thiếu niên Việt Nam, nhưng đối với GS Dương Nghiệp Chí, ngoài lòng đam mê các môn thể thao, ông còn là người có tố chất thể thao. Đây chính là sự khác biệt giữa ông với các bạn cùng trang lứa. Và chính điều này cũng là một trong những yếu tố khiến ông chọn thể dục thể thao để xây dựng sự nghiệp của đời mình. Là ngọn cờ đầu cống hiến, ông cũng giúp các thanh niên, thế hệ trẻ đời sau có thể yên tâm sống với nghề TDTT nói chung và eSport nói riêng.

Cả đời GS. TS Dương Nghiệp Chí luôn gắn bó với sự nghiệp của TDTT Việt Nam. Nhiều đề án nghiên cứu của bác đã đi vào hiện thực và mang lại kết quả to lớn cho sự phát triển của ngành TDTT nước nhà.

GS Dương Nghiệp Chí, người đặt nền móng cho eSport Việt Nam đã qua đời - Ảnh 2.

GS. TS Dương Nghiệp Chí trong một lần phát biểu tại hội nghị (ảnh Văn Duy)

GS.TS Dương Nghiệp Chí

Nguyên phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá VN khóa 1

Viện trưởng viện Khoa học TDTT

Tổng Thư ký Hội Thể thao điện tử và Giải trí Việt Nam (VIRESA) khóa 1-2

Các bạn trẻ Việt Nam đang được chơi và thi đấu eSports ngày nay cần được biết là nhờ có bác Chí mà Thể Thao Điện Tử nước ta mới được công nhận là môn thể thao và phát triển đến như bây giờ.

VIRESA được thành lập từ năm 2009 là tâm huyết của bác với mong muốn đưa thể thao điện tử và giải trí của VN vươn ra khu vực, trở thành môn thể thao trọng điểm nước ta trên các đấu trường quốc tế.

GS Dương Nghiệp Chí, người đặt nền móng cho eSport Việt Nam đã qua đời - Ảnh 4.

Sau một thời gian an dưỡng tuổi già, GS. TS Dương Nghiệp Chí đã yên nghỉ. Dù còn nhiều dự định và những công trình còn dang dở, song những thế hệ mai này sẽ tiếp tục kế thừa phát huy di sản mà bác Chí đã để lại.