Google Stadia và viễn cảnh không thể kiểm soát được việc chơi game của trẻ em

Andrew Anh  - Theo Helino | 06/07/2019 12:15 PM

Với những người người đứng trên bục giảng, việc Stadia trở nên quá thịnh hành có thể là một mối lo khi nền tảng đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của học sinh và sinh viên.

Với những ưu điểm của Stadia đã được chúng tôi đề cập trong rất nhiều số trước, việc chơi những tựa game đỉnh cao trên các thiết bị cầm tay đã gần như trở thành hiện thực. Thế nhưng với những người người đứng trên bục giảng, việc Stadia trở nên quá thịnh hành có thể là một mối lo khi nền tảng đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của học sinh và sinh viên.

Google Stadia và viễn cảnh không thể kiểm soát được việc chơi game của trẻ em - Ảnh 1.

Dù vẫn chưa ra mắt chính thức, những nếu Stadia thực sự làm được những gì mà Google đã hứa như trong những lời quảng cáo có cánh, học sinh sẽ có thể dễ dàng chơi game ở bất kì đâu trên bất kì thiết bị nào thay vì chú tâm vào những bài giảng. Gần đây, một giáo viên đã đăng tải bức thư bày tỏ những nỗi lòng của mình về tương lai của Stadia với học sinh của mình, về những thứ sẽ gây xáo trộn việc học mà những học sinh sẽ vướng phải nếu cứ ôm khư khư chiếc điện thoại hay laptop của mình.

Google Stadia và viễn cảnh không thể kiểm soát được việc chơi game của trẻ em - Ảnh 2.

Trong lá thư này, người giáo viên bày tỏ sự ngưỡng mộ cũng như thích thú trước sự ra mắt của những ý tưởng có thế giúp chơi game mọi lúc mọi nơi. Người này cũng thừa nhận mình là một người thích chơi game hơn là làm việc, do vậy mà ông cũng khá đồng cảm với học sinh. Song giáo viên này cho rằng Stadia có thể khiến những học sinh không còn thời gian để đọc sách, làm bài tập hay hoàn thành những công việc trên trường. Ngày nay, những cải tiến trong công nghệ đã giúp tạo ra những sản phẩm công nghệ với cái giá phải chăng hơn, khiến việc sở hữu những sản phẩm này nay đều nằm trong tầm tay. Và rồi lũ học sinh thay vì nghe giảng, chúng sẽ chỉ chú tâm vào Apex Legends hay Assassin’s Creed: Odyssey.

Google Stadia và viễn cảnh không thể kiểm soát được việc chơi game của trẻ em - Ảnh 3.

Dẫu đã ý thức được việc này, và cùng với nhà trường thực hiện những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt cũng như các ban hành những nội quy mới, ông cho rằng mọi thứ không dễ như khi nói suông. Học sinh ngày nay đủ thông minh và khôn khéo để tìm ra cách vượt qua những rào cản mà giáo viên và các kĩ thuật viên của nhà trường ban hành. Do vậy mà cuối thư, vị giáo viên này mong muốn, ngoài việc tiếp tục phát triển các công nghệ mới, Google cũng nên có trách nhiệm về vấn đề này hoặc trao quyền cho các nhà giáo dục để quản lý việc sử dụng Stadia tại trường học bởi chính công nghệ này khiến học sinh không thể thực hiện tròn bổn phận tại ngôi trường của mình.

Google Stadia và viễn cảnh không thể kiểm soát được việc chơi game của trẻ em - Ảnh 4.

Sau khi đăng tải bức thư này, có rất nhiều phản hồi đồng tình với ý kiến của thầy giáo này và cũng bày tỏ quan ngại trước sự phát triển của cộng nghệ. Rất nhiều ý kiến được đưa ra nhằm khắc phục vấn đề này như siết chặt hơn nữa việc sử dụng điện thoại, máy tính trong giờ học, hay liên hệ với các quản trị mạng để khóa một số IP của nhà phát hành. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến này đều không khả thi bởi các mạng VPN càng ngày trở nên thông dụng hơn nhiều. Một ý kiến khác được nhiều người tán thành rằng, Stadia nên bổ sung thêm chế độ quản lý từ gia đình để có thể dễ dàng quản lý, đồng thời thiết lập chế độ một tài khoản dựa trên các thông tin cá nhân nhằm tránh việc học sinh có thể tạo nhiều tài khoản vượt qua sự kiếm soát của gia đình. Ngoài ra còn khá nhiều các ý kiến trái chiều khác xung quanh vấn đề này như việc chất lượng giáo dục, giáo trình không hấp dẫn và thu hút học sinh v.v

Google Stadia và viễn cảnh không thể kiểm soát được việc chơi game của trẻ em - Ảnh 5.

Có thể nói đây là vấn đề khá nan giải hiện tại cho không chỉ riêng Stadia, mà là của nhiều nền tảng truyền trực tiếp game khác khi nó sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc học tập và các hoạt động vui chơi khác của học sinh. Do vậy Stadia cũng nên có những động thái lắng nghe từ phía khách hàng của mình nhiều hơn để cải thiện vấn đề này tốt hơn.