Google Stadia ở độ phân giải 4K sẽ 'hủy diệt' đường truyền Internet của game thủ

Real Madrid  - Theo Helino | 09/06/2019 10:10 PM

Stadia sẽ ngốn 1TB dữ liệu mạng chỉ trong 65 giờ khi stream game ở độ phân giải 4K

Vài tháng trước, Google đã công bố nền tảng phát trực tuyến Stadia, cho phép người dùng có thể phát trực tuyến game thông qua Internet với công nghệ hiện đại và những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên các chuyên gia và người dùng vẫn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến nền tảng mới của Google này. May mắn vào hôm nay, Google đã chia sẻ thêm một số thông số và yêu cầu cốt lõi của Stadia, cụ thể là bitrate video.

Google Stadia ở độ phân giải 4K sẽ hủy diệt đường truyền Internet của game thủ - Ảnh 1.

Nếu bạn chưa biết thì bitrate video là khối lượng dữ liệu video được truyền trong một khoảng thời gian nhất định, thường được đo lường bằng kbit/s và Mbps. Con số bitrate càng cao càng tốt, đem lại tốc độ hoặc chất lượng video cao.

Google cho biết họ có thể cung cấp khả năng stream game 4K 60fps ổn định với tốc độ của một bitrate là 35Mbps, đây là một mức đòi hỏi rất cao để stream game. Trong khi đó, stream game 1080p 60fps, băng thông được giảm xuống 20Mbps và 720p 60fps chỉ cần 10Mbps. Stadia sẽ tiêu tốn khoảng 15,75GB mỗi giờ khi stream game 4K, 9 GB mỗi giờ khi stream 1080p và 4,5 GB mỗi giờ khi stream 720p.

Google Stadia ở độ phân giải 4K sẽ hủy diệt đường truyền Internet của game thủ - Ảnh 2.

Như vậy, nếu game thủ muốn chơi game thông qua nền tảng phát trực tuyến Stadia thì game thủ cần phải tính toán mức sử dụng dữ liệu của Stadia. Ngay cả với một gói dữ liệu khổng lồ 1TB, game thủ chỉ có thể chơi 65 giờ stream game ở độ phân giải 4K trên Stadia. Còn ở 1080p 60fps cũng không khá hơn khi 1TB dữ liệu chỉ có thể giúp game thủ chơi 113 giờ stream game.

Google khẳng định Stadia sẽ stream game ở khung hình 60fps, để giữ cho mọi thứ trơn tru. Google không đào sâu vào tất cả các khía cạnh khác của Stadia, nhưng cho biết thuê bao Stadia Pro sẽ hỗ trợ công nghệ âm thanh vòm 5.1 tiên tiến. Trong khi các tài khoản miễn phí sẽ ra mắt vào năm tới và chỉ có âm thanh stereo và sẽ bị giới hạn stream game ở 1080p hoặc thấp hơn.

Stadia sẽ ra mắt vào cuối năm nay và hiện tại có một danh sách gồm 25 tựa game sẽ hỗ trợ nền tảng này.