Google bất ngờ ra công nghệ chống trẻ trâu chửi bậy trong game

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/02/2017 06:20 PM

Những comment gây hấn, thù hằn và phân biệt chủng tộc theo nhiều chủ đề khác nhau bằng tiếng Anh đều đã được công nghệ này nhận diện một cách chính xác

Mới đây, Google đã tung ra một dự án mới toanh mang tên Perspective. Bộ hàm API này cho phép chính hệ thống internet hay các dịch vụ có thể tự động lọc và xóa bỏ những comment "trẻ trâu": Khiêu khích cá nhân, phân biệt chủng tộc giới tính hoặc những comment troll và chửi bậy ngay khi họ đăng tải. Bằng cách thu thập những comment đến từ khắp nơi trên internet, bản thân API sẽ hoạt động như một trí thông minh nhân tạo để lọc ra những từ ngữ xấu hoặc nội dung không phù hợp, từ đó giúp loại bỏ nhiều những nội dung xấu trên mạng internet.

Qua thử nghiệm, những comment gây hấn, thù hằn và phân biệt chủng tộc theo nhiều chủ đề khác nhau bằng tiếng Anh đều đã được công nghệ này nhận diện một cách chính xác. Dĩ nhiên ở thời điểm hiện tại, Perspective API mới chỉ hỗ trợ tiếng Anh chứ chưa sử dụng được cho các ngôn ngữ khác. Tuy nhiên điều này cũng tạo ra được một tương lai nơi không có trẻ trâu chửi bậy văng tục và có những câu nói gây khó chịu cho những người khác trong game.

Bên trong những tựa game, nơi game thủ có thể tương tác với nhau bằng bất kỳ cách nào họ muốn, một trong những vấn nạn mà không chỉ nhà phát hành mà ngay cả những game thủ cũng phải đau đầu chính là câu chuyện văng tục, chửi bậy của một số lượng không nhỏ người chơi game online Việt Nam hiện nay. Thậm chí, tình trạng này còn leo thang và được game thủ nước ta “xuất khẩu” sang cả những server game online nước ngoài. Cũng đã có không ít lần, game thủ Việt bị cấm cửa ở nhiều tựa game online nước ngoài chỉ vì cách sử dụng từ ngữ của một bộ phận game thủ.