Góc giải ngố cho game thủ NFT: Vũ trụ ảo Meta và Axie Infinity khác nhau như thế nào?

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/12/2021 09:34 AM

 
  thích

Cùng là các dự án blockchain, nhưng Axie Infinity thiên về kinh tế trong khi Meta tái hiện con người

Khái niệm metaverse xuất hiện lần đầu trong tiểu thuyết Snow Crash của Neal Stephenson xuất bản năm 1992. Nó được hiểu là một vũ trụ 3D trực tuyến, cho phép con người gặp gỡ, làm việc, trò chuyện, tham gia các hoạt động giải trí cùng nhau.

Vũ trụ ảo của Facebook sẽ có gì?

Sự kiện Facebook đổi tên vừa qua đã khiến cho rất nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, nếu theo dõi những phát biểu của CEO Facebook (giờ là Meta) Mark Zuckerberg tại sự kiện Connect 21, hẳn người dùng mạng xã hội có thể hình dung được phần nào định hướng phát triển cực kì tiềm năng sắp tới của Facebook. Theo Mark Zuckerberg, Meta sẽ trở thành một vũ trụ ảo, một không gian ba chiều, nơi người dùng nhập vai vào thế giới số thông qua VR, AR. Trong thế giới này, họ sẽ thực hiện các công việc tương tự như đời thật, từ đi lại, học tập, làm việc, gặp gỡ đến giải trí.

Góc giải ngố cho game thủ NFT: Vũ trụ ảo Meta và Axie Infinity khác nhau như thế nào? - Ảnh 1.

Thế nhưng, với những người đã có trải nghiệm với các dự án blockchain mà giới công nghệ đánh giá là đón đầu xu hướng metaverse, mọi thứ có vẻ khác với miêu tả từ Mark Zuckerberg.

Một ví dụ điển hình được đưa ra so sánh khi nhắc đến công nghệ blockchain là Axie Infinity - game NFT đắt giá nhất hiện nay. Trò chơi chỉ đơn giản là việc nuôi các con thú ảo được thể hiện dưới dạng hoạt hình 2D, với khả năng chiến đấu, kiếm thưởng và quy đổi ra tiền. Dù Axie không hề xuất hiện yếu tố con người ở mặt hình ảnh, nhưng trò chơi này đang được xem là dự án metaverse có vốn hóa lớn nhất trong thế giới blockchain.

Vậy đâu là điểm khác biệt giữa hai dự án?

Câu trả lời nằm ở hướng phát triển của hai dự án. Giới chuyên gia nhận định, Axie Infinity và Meta (công ty mẹ của Facebook) xây dựng metaverse theo hai trường phái khác nhau.

Góc giải ngố cho game thủ NFT: Vũ trụ ảo Meta và Axie Infinity khác nhau như thế nào? - Ảnh 2.

Với Meta, họ muốn tái hiện trải nghiệm trong thế giới thực ở mức gần sát nhất bằng công nghệ AR, VR. Từ đó, người dùng có thể cảm nhận, tương tác và sống trong thế giới đó.

Với Axie Infinity, dự án blockchain này lại chú trọng hơn đến việc xây dựng nền kinh tế cho thế giới ảo. Đây là một trong số những yếu tố buộc phải có khi hình thành metaverse.

Tựu trung lại, cả hai hướng đi đều nhằm đạt được mục đích là giúp con người tương tác với nhau trong thế giới ảo. Meta muốn có sự tương tác bằng giao tiếp xã hội, còn Axie Infinity là tương tác về kinh tế. Hướng đi của Axie Infinity đóng vai trò nền tảng cho thế giới ảo, bởi khi nền kinh tế ảo được xây dựng hoàn chỉnh thì chỉ cần một vài tương tác cơ bản cũng đủ để tạo lập thế giới ban đầu.

Góc giải ngố cho game thủ NFT: Vũ trụ ảo Meta và Axie Infinity khác nhau như thế nào? - Ảnh 3.

Công ty Meta hiện đang xây dựng một loại tiền kỹ thuật số riêng. Trên website của hãng đã đề cập đến Novi - ví điện tử, cho phép lưu trữ, giao dịch tiền điện tử có tên USDP dựa trên công nghệ blockchain. Nhưng hiện tại sản phẩm này của Meta vẫn chưa chính thức ra mắt.

Theo dự đoán, ngành công nghiệp metaverse sẽ đạt 800 tỷ USD trong vòng 3 năm tới. Nhìn thấy tiềm năng của ngành công nghiệp này, hàng loạt hãng công nghệ lớn như Meta, Microsoft, Epic Games, Nvidia, Tencent… đều đang đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và xây dựng vũ trụ ảo.