Goblin Slayer sẽ là bộ anime gây tranh cãi nhất năm 2018?

DS  - Theo Helino | 22/10/2018 07:00 PM

Những yếu tố mang đậm màu sắc đen tối đang là điều gây chia rẽ lớn trong cộng đồng người xem anime về Goblin Slayer.

Trong thời gian trở lại đây, các tác phẩm anime mang chủ đề Isekai hay RPG đang được người xem yêu thích phim hoạt hình Nhật Bản đón nhận một cách tích cực. Đã có rất nhiều bộ anime mang chủ đề này được ra mắt trong thời gian qua và đã thu hút được 1 số lượng lớn người theo dõi, điển hình như trường hợp của Sword Art Online hay KonoSuba chẳng hạn.

Đa phần, các bộ anime này đều thuộc thể loại anime và đều rất được lượng khán giả ở độ tuổi teen ưa thích. Vẫn còn một vài tranh cãi xu thế này, tuy nhiên không thể phủ nhận sự nổi trội của các tựa anime mang theo hơi hướng huyền ảo. Tuy nhiên, câu chuyện về Goblin Slayer thì lại hoàn toàn khác biệt. 

Goblin Slayer sẽ là bộ anime gây tranh cãi nhất năm 2018? - Ảnh 1.

Tập đầu tiên trong câu chuyện về Goblin Slayer kể về một cuộc phiêu lưu của một nhóm các mạo hiểm giả đi làm nhiệm vụ tiêu diệt các yêu tinh Goblin. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm trận mạc, đội hình này đã ngay lập tức tan vỡ, chỉ còn lại duy nhất nhân vật nữ tu sĩ cũng rơi vào tình cảnh khốn cùng. Nhưng trong giây phút thập tử nhất sinh, cô đã được một mạo hiểm gia được biết đến với biệt danh Goblin Slayer đến cứu giúp. Từ đây, câu chuyện mới chính thức về dũng sĩ giết yêu tinh mới chính thức được bắt đầu.

Không như một bộ anime nổi tiếng khác là Sword Art Online, vấn đề gây tranh cãi của Goblin Slayer lại không nằm ở các nhân vật nhạt nhòa hay nhịp độ phim lung tung, mà là yếu tố rất nhạy cảm từ trước tới giờ ít được đề cập trong phim hoạt hình - yếu tố bạo lực và lạm dụng tình dục với phụ nữ.

Goblin Slayer sẽ là bộ anime gây tranh cãi nhất năm 2018? - Ảnh 2.

 Ở các bộ phim khác, hành động này chỉ thường được dùng trong các nút thắt để đẩy sự cao trào lên tới cực điểm. Tuy nhiên trong Goblin Slayer, chuyện phụ nữ bị cưỡng bức diễn ra khá nhiều trong suốt chiều dài câu chuyện cho tới thời điểm hiện tại. Khi được mang lên phim, các chi tiết này cũng đã bị giảm tải và thậm chí là lược bỏ đáng kể, tuy nhiên nó vẫn tạo ra một cuộc tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng.

Rất nhiều người cho rằng, yếu tố bạo lực và tình dục là 1 điều không thể lược bỏ ở Goblin Slayer. Dù gì đi nữa, đây cũng là một câu chuyện mang theo hơi hướng dark fantasy (kỳ ảo đen tối), nên những yếu tố như thế này là không tránh khỏi. Ngoài ra, khi phát sóng ở các nước phương Tây, các nhà phát hành phim thậm chí đã đưa ra cảnh báo về yếu tố này.

Goblin Slayer sẽ là bộ anime gây tranh cãi nhất năm 2018? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, những ý kiến phản đối chuyện khai thác về yếu tố đặc biệt này. Họ cho rằng, dĩ nhiên Anime có thể khai thác về những mảng tối, nhưng ít ra nó sẽ có một thông điệp nào đó đi kèm giải thích vì sao chuyện đó lại diễn ra, dù là trực tiếp hay gián tiếp. Nhưng trong Goblin Slayer, dường như chẳng có lý do gì ngoài việc... diệt chủng. Những con goblin đã có những hành động vô cùng dã man và vô nhân tính, dẫn đến việc nhân vật chính trở nên căm phẫn và từ đó chỉ đi giết chúng mà thôi. Đó là còn chưa kể đến chi tiết, nhân vật chính xuống tay tàn nhẫn với những con goblin con nữa.

Với nhiều fan anime, Goblin Slayer chẳng đem lại giá trị gì mấy, nếu người xem muốn tìm lấy một thông điệp tích cực nào đó. Tuy nhiên, dù sao thì đây cũng chỉ là một bộ phim mang tính giải trí, đặt nặng khía cạnh đạo đức khi xem phim hay chơi game lại nghe chừng hơi quá nặng nề hay sao? Goblin Slayer chắc chắn vẫn sẽ là một hiện tượng thu hút được nhiều sự chú ý trong năm 2018 này, giống như sự nổi bật của Sword Art Online vào năm 2016.