Gilgamesh không chỉ là một siêu anh hùng Marvel mà còn là vị vua trong thần thoại Sumer

Chapasoko  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 27/03/2022 03:30 PM

 
  thích

Gilgamesh trở thành một hình tượng lớn trong các truyền thuyết của người Sumer xuyên suốt Triều đại thứ ba của Ur.

Có thể bạn đang thắc mắc Gilgamesh là ai? Đây không chỉ là một siêu anh hùng mạnh mẽ trong vũ trụ điện ảnh Marvel, hay một nhân vật hoạt hình sở hữu sức mạnh bá đạo, mà Gilgamesh còn là một vị vua quyền uy ở đời thực.

Cùng tìm hiểu thông tin về Gilgamesh ở dưới đây nhé!

1. Cuộc đời của Gilgamesh

Gilgamesh không chỉ là một siêu anh hùng Marvel mà còn là vị vua trong thần thoại Sumer - Ảnh 1.

Hầu hết các sử gia đều đồng ý rằng hình tượng Gilgamesh là vị vua của thành phố Uruk của người Sumer, trị vì vào khoảng năm 2900 - 2350 trước Công nguyên. Mặt khác, nhà sử học cổ đại Stephanie Dalley đề cập rằng tuy không thể đưa ra niên đại chính xác, nhưng cuộc đời của Gilgamesh ít nhiều là vào khoảng năm 2800 đến 2500 trước Công nguyên.

2. Được tôn thờ như một vị thần!

Gilgamesh không chỉ là một siêu anh hùng Marvel mà còn là vị vua trong thần thoại Sumer - Ảnh 2.

Gilgamesh được tôn thờ như một vị thần ở nhiều địa điểm khác nhau của người Sumer. Vào thế kỷ 21 trước Công nguyên, vua Utu-hengal đã lấy Gilgamesh làm vị thần của mình. Các vị vua triều đại thứ ba của Ur (2112 - 2004 trước Công nguyên) thường coi Gilgamesh là người anh em và người bạn tinh thần của họ. Vua Shulgi của Ur tuyên bố mình là anh trai của Gilgamesh.

3. Sử thi Gilgamesh

Gilgamesh không chỉ là một siêu anh hùng Marvel mà còn là vị vua trong thần thoại Sumer - Ảnh 3.

Những truyền thuyết về Gilgamesh khiến anh trở thành anh hùng vĩ đại nổi tiếng nhất trong Sử thi Gilgamesh, một tập truyện được viết vào khoảng năm 1600 - 1155 trước Công nguyên bởi một nhà văn tên là Sîn-lēqi-unninni.

4. Có một đối thủ cạnh tranh

Gilgamesh không chỉ là một siêu anh hùng Marvel mà còn là vị vua trong thần thoại Sumer - Ảnh 4.

Trong suốt cuộc đời của mình, chỉ có Enkidu có thể cạnh tranh với sức mạnh của Gilgamesh và họ trở thành bạn thân của nhau. Trong các tác phẩm trước đó của người Sumer, Enkidu là người hầu của Gilgamesh. Nhưng trong Sử thi Gilgamesh, Enkidu ngang hàng với người bạn của mình.

5. Được chôn dưới đáy sông

Gilgamesh không chỉ là một siêu anh hùng Marvel mà còn là vị vua trong thần thoại Sumer - Ảnh 5.

Các mảnh vỡ từ câu chuyện sử thi được tìm thấy ở khu vực Me-Turan (Tell Haddad) liên kết rằng vào cuối đời, Gilgamesh được chôn dưới đáy sông. Người dân Uruk đã chuyển hướng dòng chảy của sông Euphrates trong quá trình chôn cất cho vị anh hùng.

Nói túm lại, Gilgamesh là một vị vua trong lịch sử của thành bang Uruk của Sumer cổ đại, và là một nhân vật anh hùng trong thần thoại Lưỡng Hà cổ đại, nhân vật chính của Sử thi Gilgamesh được viết bằng tiếng Akkad vào cuối thiên niên kỷ 2 trước Công nguyên.

https://gamek.vn/gilgamesh-khong-chi-la-mot-sieu-anh-hung-marvel-ma-con-la-vi-vua-trong-than-thoai-sumer-20220326173136212.chn