Giành suất trực tiếp vào Main Event CKTG 2021, DFM liệu có thay đổi vị thế của các khu vực Wild-card trong mắt Riot?

LộcD Gamek  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/10/2021 04:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Không chỉ riêng khu vực LJL, DFM còn làm nên lịch sử cho nền Liên Minh Huyền Thoại các khu vực vừa và nhỏ.

Tối ngày 07/10, DetonatioN FocusMe đã làm nên một chiến tích chưa từng có trong lịch sử đội tuyển này lẫn LMHT Nhật Bản: đánh bại một đội đến từ Bắc Mỹ ngay tại CKTG và giành suất trực tiếp vào thẳng vòng bảng. Đặc biệt, đối thủ của họ là một Cloud9 hùng mạnh với những cái tên đã “quen mặt” với người hâm mộ LMHT như Perkz, Zven…

Giành suất trực tiếp vào Main Event CKTG 2021, DFM liệu có thay đổi vị thế của các khu vực Wild-card trong mắt Riot? - Ảnh 1.

Chiến thắng lịch sử của DFM

Với chiến thắng lịch sử của mình, đầu tiên, DFM đã giúp nâng tầm LMHT của khu vực LJL trên bình diện thế giới. Vốn là một khu vực vô cùng nhỏ, và chưa có nhiều thành tích ở các giải đấu cấp độ quốc tế, LJL những năm gần đây đang có sự tiến bộ mạnh mẽ, đặc biệt là trong năm 2021. Ở MSI 2021 cách đây mấy tháng, DFM cũng đã cầm hòa được C9 sau giai đoạn vòng bảng. Dù phải dừng chân từ sớm, nhưng với việc đội hình chắp vá (DFM phải đưa cả HLV Kazu vào thi đấu), những gì DFM làm được là rất đáng ghi nhận.

Cần phải nói, cho đến tận năm 2021 này, LJL vẫn bị xem là khu vực yếu và ở CKTG chỉ được xếp ở Pool 4. Các tuyển thủ LMHT người bản xứ cũng không nhiều cái tên có thể đạt được yêu cầu về chất lượng và đa phần các đội tại đây đều có ngoại binh người Hàn (như DFM có 3 thành viên người Hàn là Steal, Aria và Gaeng). Thậm chí, theo chính Evi - tuyển thủ được xem là tượng đài của LMHT Nhật, anh còn phải bỏ tiền ra tổ chức giải với hy vọng góp phần phát triển cộng đồng LMHT tại xứ sở mặt trời mọc.

Giành suất trực tiếp vào Main Event CKTG 2021, DFM liệu có thay đổi vị thế của các khu vực Wild-card trong mắt Riot? - Ảnh 2.

Evi từng phải bỏ tiền túi ra tổ chức giải cho khu vực LJL

Với những yếu tố như vậy, tuy đã thành lập hệ thống từ năm 2014, LJL ở CKTG vẫn chỉ nên được xem là “tân binh”. Nhưng với sự cố gắng hơn 200% sức lực, tại giải đấu cao nhất của làng LMHT, DFM đã làm nên một chiến tích lịch sử. Chiến thắng của họ càng có ý nghĩa hơn khi đối thủ đến từ 1 trong 4 khu vực được Riot xếp Major là Bắc Mỹ. Bản thân C9, về cả kinh nghiệm, đẳng cấp lẫn danh tiếng đều vượt xa so với DFM.

Còn nhớ, trước khi vòng play-in CKTG 2021 chính thức bắt đầu, từng có drama xoay quanh việc Riot cũng không coi trọng các đội thuộc nhóm này. Dĩ nhiên, trừ LNG Esports và Hanwha Life Esports, cũng như C9 thì các đội còn lại đều đến từ những nền LMHT non trẻ hoặc vô cùng yếu (5 đội Pool 2 đều vô địch giải quốc nội nhưng không được đánh giá cao). Nên việc đó, dù có hay không, cũng phản ánh thái độ của cộng đồng quốc tế đối với phần lớn các đội đến từ những khu vực vừa và nhỏ như PCS, VCS, LJL, OCE, CIS…

Giành suất trực tiếp vào Main Event CKTG 2021, DFM liệu có thay đổi vị thế của các khu vực Wild-card trong mắt Riot? - Ảnh 3.

Riot từng dính nghi vấn xem thường các đội thuộc vòng play-in

Chiến thắng của DFM trước đại diện từ 1 khu vực Major có thể tạo nên một sự thay đổi lớn đối với cách nhìn của cộng đồng LMHT quốc tế và nhất là Riot dành cho các khu vực vừa và nhỏ. Trước đây, những đại diện của VCS cũng đã làm được điều tương tự khi Lowkey Esports đánh bại Damwon Gaming ở ván 1 trận đầu tiên vòng Knock-out hay GAM Esports rồi Phong Vũ Buffalo liên tục khiến các đối thủ quốc tế cứng cựa như G2 Esports, Fnatic, Flash Wolves hay cả Longzhu Gaming phải toát mồ hôi hột.

Giành suất trực tiếp vào Main Event CKTG 2021, DFM liệu có thay đổi vị thế của các khu vực Wild-card trong mắt Riot? - Ảnh 4.

GAM Esports cũng là một trường hợp đội đến từ khu vực nhỏ nhưng thi đấu vô cùng ấn tượng tại CKTG

Một lần nữa, một đại diện đến từ khu vực nhỏ đã giành chiến thắng thuyết phục trước một “gã khổng lồ” đến từ Bắc Mỹ. DFM đã thay đổi lịch sử nền LMHT Nhật Bản nói riêng, nền LMHT của các đội vừa và nhỏ cũng như quốc tế nói chung. Dù sắp tới, DFM sẽ tiếp tục hành trình kỳ diệu của họ như thế nào, thì chắc chắn Riot sẽ phải có cái nhìn khác, thậm chí là đầu tư hơn, quan tâm hơn đến những khu vực giàu tiềm năng như thế này.