Giành cả tuổi thanh xuân chỉ để đánh Đế Chế - Age of Empires II: The Conquerors

Ninh Anh Minh  - Theo Helino | 21/01/2018 03:00 PM

 
  thích
0 VOTE

Bài dự thi của độc giả Võ Ninh Anh Minh với tựa game Age of Empires II.

Trước đây, hiện tại và sau này cũng vậy tôi đã và đang phải cuốn vào 1 dòng game có thể gọi là huyền thoại về dòng game chiến thuật như thế này. Tại sao ư ? Muốn biết tại sao thì mong bạn theo dõi câu chuyện của 1 người 30 tuổi như tôi.

Đây có thể là 1 bài chia sẽ cũng có thể hiểu được cuộc sống của tôi đối với game nói chung và Age of Empires II nói riêng. Vì nó giúp tôi truyền cảm hứng cho bản thân mình, cho tôi hiểu thế nào là ý nghĩa của cuộc sống, thế nào là ý nghĩa của tình bạn, thế nào là lý tưởng. Tôi nhận ra từng thứ bên trong qua 1 tựa game ở từng lứa tuổi mà tôi đã từng trải qua, từ lúc tôi còn nhỏ cho đến lúc tôi đi học và xa nhất như hiện tại là đang đi làm.

Ở những năm tháng thập niên 90 này gần như ở Việt Nam cũng đang bắt đầu thịnh hành máy vi tính và các game offline mua bằng đĩa CD (chép lậu) và tôi cũng thế, gia đình cũng có 1 chút điều kiện nên việc tiếp xúc với máy tính từ rất sớm, có thể tôi còn nhớ rõ là năm tôi 6 tuổi (1994) thì tôi đã tiếp xúc máy tính và chơi game đầu tiên trong cuộc đời tôi là game Ray-man. Sau lần đó, tôi gần như bị cuốn vào 1 cái gọi là thế giới ảo – thế giới game với 1 nhân vật tôi hòa nhập vào đó và thể hiện.

Giành cả tuổi thanh xuân chỉ để đánh Đế Chế - Age of Empires II: The Conquerors - Ảnh 1.

Các game offline phải sử dụng CD để install gần như tôi cũng đã chơi qua cho đến khi chơi được Starcraft và Age of Empires. Tôi không nhớ rõ “Em-Rai” ra mắt vào năm nào, chỉ mang máng rằng là năm 97 hay 98 gì đó. Ở những năm đấy, anh em tôi (gồm anh trai và các anh em họ nhà nội được 8 anh em) chúng tôi thay phiên nhau tranh giành 1 máy tính chỉ để chơi Campain, để cheat các thứ. Rồi “Em-rai” bắt đầu có những phiên bản update khác, trong đó cái update mà chúng tôi vẫn thích thú nhất là Age of Empires II : The Conquerors (Chúng tôi gọi là AoC)

Giành cả tuổi thanh xuân chỉ để đánh Đế Chế - Age of Empires II: The Conquerors - Ảnh 2.

Đến thời điểm AoC nổi lên như 1 hiện tượng tại các quán game lớn cùng năm đó thì anh em trong gia đình chúng tôi đổ xô ra các quán game để có thể chính thức phân tài cao thấp với nhau thông qua mạng Lan mà thời điểm đó rất HOT vì lần đầu chúng tôi được chơi cùng nhau trong 1 màn chơi, 1 bản đồ cơ mà. Năm đó chúng tôi cứ cuối tuần xin tiền ba mẹ đèo nhau ra quán game vào ngày cuối tuần chỉ để ngồi chơi từ sang đến tận chiều tối. Nó mang lại cho chúng tôi tình anh em vui vẻ với nhau khi mà chúng tôi được sinh ra tại thành thị và ít chơi các trò chơi dân gian như ở quê.

Ở quán game, chúng tôi dần chơi với nhau các anh lớn hơn ở cùng quán và chia nhau ra chơi suốt ở cái thời điểm đó. Chúng tôi ngoài AoC ra cũng chẳng chơi thêm các game khác nữa và gần như bị cuốn hút hẳn vào cái dòng game chiến thuật thời gian thực này. Rồi đến năm đầu tiên tại Việt Nam tổ chức World Cyber Game lần đầu tiên ở sân vận động Nguyễn Du với 2 trò chơi là AoC và Fifa, chúng tôi rủ nhau đăng ký và tham gia. Điều đáng mừng là ngoài chúng tôi ra, khi đến đấy lại thấy rất rất nhiều người cũng đăng ký tham gia AoC và được gặp rất nhiều cao thủ ngay tại đó.

Giành cả tuổi thanh xuân chỉ để đánh Đế Chế - Age of Empires II: The Conquerors - Ảnh 3.

Lần đó chúng tôi đăng ký tham gia thi đấu ở vòng bảng với hình thức tính điểm trong vòng 20 phút thi đấu 1 lượt (đấu với AI), sau 20 phút sẽ chốt điểm số và sau đó lựa ra 50 người có điểm số cao nhất để vào vòng loại. Trong chúng tôi chỉ có duy nhất anh họ của tôi là vào được vòng trong, lúc đó tôi chỉ cảm thấy thật ngưỡng mộ các cao thủ có điểm số cực kỳ cao, họ hơn tôi gần gấp đôi số điểm.

Sau năm đó, cũng là lúc anh em chúng tôi phải lo cho việc học hơn nên đành tạm gác việc chơi game lại và chăm lo cho việc học nhiều hơn. Chúng tôi cũng không còn la cà các quán game với những trận đấu LAN hoành tráng nữa. Riêng tôi thì cũng chơi các game trên máy tính tại nhà với các game offline mua qua đĩa CD cho đến khi đến năm 2012 (cũng tức là 7 năm tôi không đụng vào game nữa mà chăm lo cho việc học hành).

Năm 2012 cũng là thời điểm tôi đã phải đi làm để kiếm tiền, và công việc của tôi là ngành phát triển game, lên ý tưởng và xây dựng cốt truyện và kịch bản game (Game Design). Chắc có lẽ vì tôi tiếp xúc game từ bé nên niềm đam mê từ game bừng cháy mà quyết định tìm công việc liên quan đến game mà học làm. Xin được vào 1 công ty Studio, ngày đầu tiên tôi vào công ty cũng là lúc tôi bất ngờ nhất là giờ nghĩ trưa tại Công ty này rất rất nhiều anh em đang đánh AoC với nhau (từ anh CEO đến các anh Trưởng Phòng và lính lác như tôi) gần như lúc nào cũng Full slot 4vs4 và nếu ăn cơm trễ sẽ bị mất slot đánh.

Ngày đầu tiên đi làm ở công ty Studio mà giờ nghỉ trưa tôi chỉ có thể đứng đằng sau 1 anh lập trình chơi AoC, rất thích thú nhưng không dám xin vào chơi chung. Tôi quan sát các anh chơi 2 trận trong giờ nghỉ trưa, anh lập trình thấy tôi quan sát liền hỏi tôi biết chơi không và rủ vào chơi. Tôi thích lắm và xin được vào chơi chung, thế nhưng cái khó khăn nhất và làm tôi gần như cảm thấy đây như là game mới hoàn toàn bởi thể loại “NOMAD” của trò chơi.

Giành cả tuổi thanh xuân chỉ để đánh Đế Chế - Age of Empires II: The Conquerors - Ảnh 4.

Tôi chợt nhận ra rằng chế độ trước đây chúng tôi chơi truyền thống là chế độ Arabia (chế độ mặc định cho 1 nhà chính cố định ở 1 vị trí, 3 nông dân và 1 lính ngựa mở đường), còn chế độ “Nomad” lạ lẫm hoàn toàn với tôi và gần như phải học chơi lại từ đầu (chế độ chỉ cho 3 con nông dân cách xa nhau ở trên bản đồ và tự phải đi kiếm vị trí thuận lợi để xây “Nhà Chính”). Tôi bước vào chơi không khác gì 1 “con gà” và chơi không hiểu gì cả, tôi đành phải ngồi xem các anh lớn chơi và học lại cách chơi Nomad nếu muốn hòa nhập vào chung team các anh để đánh nhau.

Trong khoảng thời gian làm tại công ty Studio gần 3 năm (2012 đến 2015), tôi cùng anh em trưa nào cũng chơi, trưa nào cũng đánh. Không những giờ trưa, có những lúc chúng tôi ở lại đêm để OT và đánh sau khi xong việc, có những trận kéo dài từ 10h đêm đến tận 3h sáng và đi ngủ rồi sáng hôm sau dậy làm việc tiếp. Có những hôm, chúng tôi có những party nhậu nhẹt chỉ để bàn luận về các chủng tộc, các chơi chơi mới lạ và chiến thuật lạ và áp dụng rồi thì cứ y như rằng chúng tôi lại kéo nhau lên công ty mang tiếng OT chỉ để đánh suốt cả đêm.

Đến năm 2015 thì gần như anh em đồng nghiệp của tôi cũng nghỉ dần dần và mỗi người 1 nơi, thỉnh thoảng anh em cũng chỉ gọi nhau trên skype và vào garena đánh vài trận để cho vui mà thôi. Và rồi lại 1 lần nữa, chúng tôi lại cuống cuồng cả lên khi chúng tôi thấy thông tin Age of Empires II được làm lại với chế độ HD edition, không những thế còn có thêm 3 bản update với các chủng tộc mới (có cả tộc Việt Nam). Và thế là chúng tôi lại rủ nhau cùng mua trên steam và đánh với nhau. Anh em đồng nghiệp cũ của tôi cũng thích thú hơn vì trên steam chúng tôi còn được đánh tính điểm xếp hạng (Elo).

Giành cả tuổi thanh xuân chỉ để đánh Đế Chế - Age of Empires II: The Conquerors - Ảnh 5.

Đến nay, chúng tôi hằng đêm luôn có những trận đấu nảy lửa cùng nhau và gần như không thể thiếu được AoC trong từng ngày vậy. Có thể nói tôi đã giành cả tuổi thanh xuân chỉ để chơi đi chơi lại cái game AoC này, trước đây cũng vậy, hiện tại cũng vậy và tôi cũng tin chắc rằng sau này cũng vậy. Với tôi AoC là niềm tin, niềm vui trong cuộc đời, là tuổi thơ của tôi.

Để tham gia cuộc thi Cây Bút Vàng, các bạn hãy gửi bài viết về hòm thư info@gamek.vn.

Thông tin chi tiết xem tại ĐÂY.

Cùng đọc các bài dự thi khác của Cây bút vàng 2018 tại ĐÂY.

0 VOTE