“Giải ngố” cho game thủ: MB và Mb có giống nhau ?

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/05/2020 11:59 PM

Các bạn có phân biệt nổi sự khác nhau giữa MB và Mb. Liệu chúng có phải là môt?

Với game thủ nói riêng và cộng đồng mạng nói chung, những thuật ngữ như kiểu 100Mbps hay 20MB/s đã trở nên quen thuộc. Hầu như ai cũng hiêu đây là những thuật ngữ để nói về tốc độ đường truyền Internet. Đúng, đây là điều hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, các bạn có phân biệt nổi sự khác nhau giữa MB và Mb. Liệu chúng có phải là môt?

“Giải ngố” cho game thủ: MB và Mb có giống nhau ? - Ảnh 1.

 Câu trả lời ở đây là không. Tuy có cách phát âm và viết khá tương đồng, tuy nhiên đây lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt. Trên thực tế, MB là thuật ngữ viết tắt của Megabyte, là một đơn vị thông tin hoặc dung lượng tin học. Các bạn có thể quen thuộc với ổ cứng 500 MB, Ram 512 MB hay dung lượng game 1024 MB (1GB)….

Còn với Mb, đây là viết tắt của Megabit, một đơn vị nhỏ hơn Megabyte khá nhiều. Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu 1 Megabyte = 8 Megabit. Như vậy, nếu tộc độ đường truyền Internet nhà bạn là 100Mb/s thì có nghĩa là trong 1 giây, nó có thê truyền tải 12,5 Megabyte dữ liệu.

“Giải ngố” cho game thủ: MB và Mb có giống nhau ? - Ảnh 2.

Với các nhà mạng cung cấp dịch vụ Intenet, họ thường dùng thuật ngữ Megabit (Mb) để tăng độ chính xác và mang tính tổ chức hơn. Tuy nhiên, điều này lại thường khiến game thủ và người dùng nhầm lẫn. Khi nhìn vào một lời quảng cáo về tốc đồ đường truyền 100Mb/s, người ta thường hiểu nhầm rằng chỉ cần khoảng 10s là có thể tải về khối lượng nội dung nặng 1 GB (1024MB). Đây hoàn toàn là hiểu sai. Với tốc độ mạng như trên, các bạn phải cần đến hơn 80 giây để tải về 1 GB.

Như vậy, chúng ta đã phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa MB và Mb. Từ nay, khi quyết định lắp mạng Internet mới, hãy đọc kỹ thông số và hiểu đúng nhé.