Giải mã phố cảng độc nhất châu Âu, nơi những con sóng cao hơn tòa nhà, cất giữ tinh túy nước Pháp dưới lòng biển

Thanh Tâm  Tổ Quốc | 06/11/2022 05:10 PM

Mỗi năm một lần, thành phố cổ Saint-Malo lại thực hiện một nghi thức quan trọng, góp phần tạo ra đặc sản độc nhất vô nhị của vùng đất này.

Giải mã phố cảng độc nhất châu Âu, nơi những con sóng cao hơn tòa nhà, cất giữ tinh túy nước Pháp dưới lòng biển

Nằm ở vùng Tây Bắc nước Pháp, thành phố nổi danh Saint-Malo được cho là nơi thu hút nhiều du khách đến thăm quan mỗi năm vì sự toàn vẹn trong cả lịch sử, kiến trúc, khung cảnh đến các sản vật vô cùng nổi tiếng.

Là một thành phố thuộc vùng Brittany và được xây dựng bởi Gauls vào thế kỷ 1 trước Công nguyên, nơi đây sở hữu kiến trúc nổi tiếng với những con phố yên bình, những ngôi nhà nhỏ xinh và cả những pháo đài thời Trung cổ hoành tráng. Bên cạnh đó, với vị trí địa lý đặc biệt, nơi đây cũng đem lại cho du khách cảm giác vừa dễ chịu, thư thái lại vừa vui tươi, nhộn nhịp.

Giải mã phố cảng độc nhất châu Âu, nơi những con sóng cao hơn tòa nhà, cất giữ tinh túy nước Pháp dưới lòng biển - Ảnh 1.

Giải mã phố cảng độc nhất châu Âu, nơi những con sóng cao hơn tòa nhà, cất giữ tinh túy nước Pháp dưới lòng biển - Ảnh 2.

Giải mã phố cảng độc nhất châu Âu, nơi những con sóng cao hơn tòa nhà, cất giữ tinh túy nước Pháp dưới lòng biển - Ảnh 3.

Thành phố ven biển sở hữu vẻ đẹp cổ kính, lãng mạn

Nơi con sóng thủy triều dâng cao hơn tòa nhà

Khi nhắc đến Saint Malo, những con sóng thủy triều chắc chắn là điểm thu hút bậc nhất của nơi đây. Theo đó, khi thủy triều lên và xuống, Saint Malo hoàn toàn như hai nơi khác biệt. Lúc thủy triều xuống, Saint Malo vẫn là thành phố nhỏ nhắn, yên bình và đậm nét hoài cổ nhưng khi những con sóng thủy triều dâng cao, toàn bộ nơi này như được bao phủ bởi nước.

Giải mã phố cảng độc nhất châu Âu, nơi những con sóng cao hơn tòa nhà, cất giữ tinh túy nước Pháp dưới lòng biển - Ảnh 4.

Những cột sóng dâng cao tới 13 mét mỗi lần thủy triều dâng

Tất cả những gì cảm nhận được là những con sóng dâng cao, đập mạnh vào thành vách và bắn lên tạo thành những cột nước vươn lên nhà dân nằm cạnh bờ biển. Theo BBC, những con sóng thủy triều tại Saint Malo được cho là cao nhất châu Âu với chiều cao lên tới 13 mét.

Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân, vào thời điểm trước khi triều cường tới, nhân viên cứu hộ luôn kiểm tra bờ biển để đảm bảo không có người đi lạc. Các con đường bên cạnh bờ biển cũng được khuyến cáo không nên đi lại. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch vẫn cho rằng đây là cảnh tượng nhất định phải được thưởng thức một lần khi đến với Saint Malo.

Cất giữ tinh túy dưới đáy biển sâu

Ngoài "đặc sản" sóng thủy triều, người dân tại thành phố cảng này cũng sở hữu một đặc sản khác thu hút không kém.

Theo đó, vào đầu những năm 2000, ông Yannick Heude, chủ của cửa hàng rượu tên Cave de l'Abbaye St-Jean tại Saint Malo đã có một ý tưởng điên rồ khi muốn thực hiện ủ rượu ngay dưới biển.

Những chai rượu vang được ủ một năm dưới biển sâu

Người này cho rằng nhiệt độ dưới nước là hoàn hảo để ủ rượu lâu năm khi nó hoàn toàn có điều kiện nhiệt độ ngang ngửa với một hầm rượu. Để bắt đầu ý tưởng của mình, Heude đã bắt đầu ngâm những chai rượu dưới nước để giúp khách hàng kỷ niệm ngày sinh của con họ.

Sau nhiều năm, việc ủ rượu dưới biển đã trở thành truyền thống đặc biệt của vùng này và giúp họ tiếp tục thu hút lượng lớn khách du lịch. Thông thường, nghi lễ ủ rượu này thường diễn ra vào tháng 6 hàng năm được gọi là "L'immersion des vins en baie de St Malo".

Vào ngày đó, khoảng 700 chai rượu vang sẽ được xếp chồng lên nhau, bao gồm các loại như Syrah đỏ, Saumur Champigny và Vouvray và hạ thấp 15m xuống đáy biển. Đồng thời, những chai rượu được đưa xuống biển từ năm ngoái cũng sẽ được vớt lên và cho du khách cùng người dân thưởng thức ngay tại bến cảng.

Giải mã phố cảng độc nhất châu Âu, nơi những con sóng cao hơn tòa nhà, cất giữ tinh túy nước Pháp dưới lòng biển - Ảnh 6.

Giải mã phố cảng độc nhất châu Âu, nơi những con sóng cao hơn tòa nhà, cất giữ tinh túy nước Pháp dưới lòng biển - Ảnh 7.

Những chai rượu được vớt lên, đánh số năm và bày bán tại các cửa hàng rượu tại Saint Malo

Nguồn: BBC